Gần đây chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng được nhà hàng, khách sạn "săn tìm".
Gân trâu được cấu tạo bằng sợi keo dày đặc, là sự chuyển tiếp giữa các mô liên kết của dây chằng nối liền hai đầu xương hoặc nối cơ với xương. Gân trâu tập trung nhiều ở phần chân và móng của con trâu.
Gân trâu có vị giòn và dai rất đặc trưng. Khi nấu chín, phần gân sẽ chuyển từ màu trắng sang mờ đục. Xưa đây là món ăn ít được người Việt ưa chuộng và chế biến thành món ngon bởi người ta cho rằng gân trâu không tốt cho sức khoẻ, cách chế biến khó.
Gần đây chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng được nhà hàng, khách sạn "săn tìm". Bởi chúng không được bày bán phổ biến trên thị trường, muốn mua phải tìm đến chợ đầu mối hoặc siêu thị lớn. Hiện tại gân trâu được bán với giá 140.000 đồng/kg.
Gân trâu được cấu tạo bằng sợi keo dày đặc, là sự chuyển tiếp giữa các mô liên kết của dây chằng nối liền hai đầu xương hoặc nối cơ với xương.
Gân trâu là nguyên liệu không thể thiếu trong các món phở, bún, lẩu,... Ngoài ra, chúng có thể chế biến thành nhiều món ăn tuyệt phẩm như: Gân trâu ngâm giấm chua, Gân trâu xào, Gân trâu hầm, gỏi xoài xanh gân trâu,...
Gân trâu thường bị hiểu nhầm là thực phẩm không có dinh dưỡng. Nhưng họ không biết rằng, chúng là thực phẩm cung cấp một lượng lớn Collagen giúp duy trì sự căng mịn và độ đàn hồi của da. Cụ thể trong da và nhất là gân trâu có chứa hàm lượng collagen rất lớn, từ 42% để cung cấp đầy đủ cho cơ thể của bạn.
Gân trâu là nguyên liệu không thể thiếu trong các món phở, bún, lẩu,...
Ngoài ra, trong gân trâu còn có chất đạm dồi dào, chất béo và các nguyên tố vi lượng khác tốt cho sức khỏe con người như Sắt, Kẽm, Sắt, Magie, Vitamin,...
- Chất đạm: Tuy cấu trúc hình dạng không giống thịt trâu nhưng gân trâu cũng mang lại chất đạm khá lớn, không hề thua kém thịt trâu, giúp cơ thể nạp đầy đủ đạm cần thiết cho một ngày dài làm việc và hoạt động mệt mỏi.
- Chất béo trong gân trâu: Đây là loại chất mà nhiều người, nhất là những người thừa cân nên tránh. Tuy nhiên, nếu bạn kiêng toàn bộ các chất béo thì cơ thể sẽ không được hấp thu dinh dưỡng một cách đầy đủ và hiệu quả, cũng như các cơ khớp không được bôi trơn. Chính vì vậy, bạn vẫn nên ăn gân trâu một tuần một lần.
- Kẽm và maggie: Đây được biết đến như một cặp đôi tuyệt vời ngăn ngừa quá trình oxy hóa cũng như giúp đẩy lùi bệnh tật và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Sắt: Chất này đóng vai trò rất lớn về việc trao đổi chất cũng như tăng lượng hồng cồng giúp quá trình chuyển hóa máu được tốt hơn. Đây cũng chính là lí do vì sao những người thiếu máu nên chọn gân trâu để sử dụng.
- Vitamin: Trong gân trâu chứa một số khoáng chất và vitamin cần thiết cho cơ thể.