Thứ xưa chỉ dành cho nhà nghèo, nay thành đặc sản ngon nức tiếng trong nhà hàng, dân thành phố thích mê

H.A - Ngày 29/07/2024 16:27 PM (GMT+7)

Từ món ăn dân dã ở quê, từng gắn với những bữa cơm của người nghèo, giờ đây ếch đồng thành đặc sản, làm những món ăn ngon được thực khách ưa chuộng. 

Những năm gần đây, tại các quán nhậu hay nhà hàng ở Hà Nội, món ăn từ ếch đồng thành đặc sản hấp dẫn và đắt khách. 

Ếch đồng thuộc họ ếch nhái, sống trong môi trường tự nhiên, tại các đồng ruộng, bờ mương bờ ao... và thường kiếm ăn vào ban đêm. Thức ăn của ếch đồng là sâu bọ, cua, cá con, giun, ốc,...

Mấy năm gần đây, ếch đồng trở thành đặc sản được người thành phố săn lùng, nhưng không phải lúc nào cũng mua được

Mấy năm gần đây, ếch đồng trở thành đặc sản được người thành phố "săn lùng", nhưng không phải lúc nào cũng mua được

Trước đây, người dân ở nông thôn bắt ếch đồng về làm các món ăn dân dã như xào, om chuối. Bây giờ, ếch đồng được người thành phố "săn lùng" để thưởng thức. Trong các nhà hàng, quán ăn, ếch đồng được làm thành những món cầu kỳ hơn như: ếch chiên bơ, chiên mắm, ếch kho tộ, ếch nấu canh chua mẻ, ếch nấu cà-ri, ếch um lá nhàu... Mỗi món ăn đều được chế biến một cách tinh tế, tạo nên hương vị đặc trưng và khó quên. 

Dân gian có câu: "Ếch tháng ba, gà tháng mười". Tầm tháng ba, tháng tư âm lịch là ngon nhất vì đây là thời điểm ruộng đồng chưa ngập nước, có nhiều loại côn trùng làm nguồn thức ăn dồi dào cho họ hàng nhà ếch. Nhiều nơi gọi ếch là gà đồng bởi chúng sống tự do ngoài đồng ruộng hoặc miền núi, thịt săn chắc, thơm ngon như thịt gà nòi, vừa dai vừa mềm.

Ếch đồng được chế biến thành nhiều món ngon trong nhà hàng, quán ăn

Ếch đồng được chế biến thành nhiều món ngon trong nhà hàng, quán ăn

"Mình còn nhớ sau mùa gặt, về chiều thường xuất hiện những cơn mưa rào. Lũ ếch đồng chui rúc trong các bụi bờ, hang hốc khát nước, gặp mưa chúng thi nhau nhảy ra vẫy vùng, tắm táp, kêu inh ỏi kiếm tìm bạn. Ban đêm chỉ cần cầm chiếc đèn pin rọi thẳng vào, ếch sẽ trố cặp mắt sáng quắc ra nhìn, khi ấy chỉ cần dùng chiếc nơm chụp xuống là được. Những chú ếch da sần sùi, vàng ươm, cặp đùi béo núc ních nằm gọn trong giỏ mà thỉnh thoảng vẫn kêu ộp, ộp vui tai.

Ếch có thể làm nhiều món nhưng mình vẫn ấn tượng nhất món cháo ếch. Múc ra từng tô cháo nóng, cho thêm hành lá băm nhỏ, rắc thêm ít tiêu, vài lát ớt trước khi ăn để có cảm giác cay nồng. Ngày mưa, bụng đói, được thưởng thức bát cháo ếch thì còn gì bằng", anh Thắng (ở Thanh Chương, Nghệ An) nhớ lại. 

Ếch đồng đã làm sạch, đợi chế biến những món ngon

Ếch đồng đã làm sạch, đợi chế biến những món ngon

Anh Thắng cho biết bây giờ ở chợ và siêu thị có bán nhiều thịt ếch, nhưng chủ yếu là ếch nuôi, chứ ếch đồng rất hiếm, muốn ăn phải nhờ người gửi ở quê lên. 

Theo khảo sát, ếch đồng có giá khoảng 120.000 đồng/kg nhưng tìm được ếch đồng chính hiệu không dễ. Trong khi ếch nuôi có giá mềm hơn, khoảng 70.000 đồng/kg. Ếch nuôi có kích thước tương đương ếch đồng, nhưng không giữ được hương vị tự nhiên và đặc trưng của chúng. Da của loại ếch lai này thường có màu nâu đen, không quá đậm và đều như ếch đồng chính hiệu.

"Hôm trước đi chợ sớm, tôi thấy có người mang ếch đồng và cua đồng lên bán. Tôi nhanh tay mua về làm món ếch om chuối đậu cho cả nhà thưởng thức. Thịt ếch trắng, thơm thức khiến tôi nhớ lại những ngày ở quê. Hồi đó, hễ trời mưa là bắt được ếch dễ dàng. Bây giờ ếch đồng ở quê cũng hiếm, chủ yếu là ếch nuôi nên không phải lúc nào cũng có thể mua được", chị Thanh (ở Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.

Đặc sản hiếm chỉ có ở Vũng Tàu, xưa bị chê nay dân thành phố săn lùng, giá đắt đỏ tận 400.000 đồng/kg
Dù có ngoại hình không ưa nhìn nhưng loại cá này vô cùng thơm ngon, nhiều người bất ngờ sau khi thưởng thức. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương