Hiện tại củ cải khô được bày bán ở các chợ hoặc trang thương mại điện tử với giá 120.000 đồng/kg.
Củ cải hay còn gọi là củ cải trắng có nguồn gốc từ châu Âu, tên khoa học là Raphanus sativus. Hiện chúng được trồng nhiều ở Việt Nam và sử dụng làm nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Song chúng được thu hoạch quá nhiều, nếu không bảo quản đúng cách sẽ dễ bị mất chất dinh dưỡng, rỗng xốp hoặc hư hỏng trong một thời gian ngắn.
Trước tình trạng đó, người dân trồng củ cải đã đem đi chế biến bằng cách sấy khô để giúp những đầu bếp hay người nội trợ có thể dễ dàng chế biến món ăn và bảo quản củ cải được lâu dài. Theo đó, họ lựa chọn những củ cải thật ngon thật to đem rửa sạch, tiến hành gọt bỏ lớp vỏ mỏng bên ngoài rồi cắt thành từng sợi mỏng hoặc khoanh tròn để tiến hành sấy.
Thành phẩm củ cải khô sau khi được sơ chế từ củ cải tươi.
Sau khi được xử lý cẩn thận, những lát củ cải sẽ được xếp vào khay sấy của máy sấy hoặc phơi nắng và tiến hành sấy theo đúng quy trình. Sau đó chúng đượcđóng gói vào các túi có trọng lượng khác nhau để phân phối ra thị trường tiêu thụ. Trọng lượng của mỗi gói có thể tuỳ thuộc vào quy cách xuất kho của bạn hoặc yêu cầu của đối tác.
Hiện tại củ cải khô được bày bán ở các chợ hoặc trang thương mại điện tử với giá 120.000 đồng/kg. “Củ cải khô rất dôi. Thường một cân có thể chia thành 8-9 lần ăn. Tính ra, mỗi bữa ăn gia đình chỉ mất chừng hơn chục nghìn đồng mà có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như củ cải xào thịt, trộn chua ngọt, ngâm mắm ớt, kho thịt, canh hầm hoặc xào... đều rất đưa cơm. Đặc biệt nó rất thích hợp với những ai có nhu cầu ăn chay vào các ngày lễ hoặc chay trường”, chị Hồng Ngọc – chủ cửa hàng thực phẩm sạch tại Nguyễn Thị Định (Cầu Giấy, Hà Nội).
Củ cải khô được đem đi muối trông rất thơm ngon.
Cũng theo tiểu thương này, trước khi chế biến, chị em nội trợ hãy nhớ ngâm nước lã khoảng 1 giờ. Khi ăn không hết, có thể bảo quản củ cải khô trong ngăn mát tủ lạnh được đến 8 tháng và cả năm trời. Bởi củ cải khô là hàng khô thơm ngon, đảm bảo chất lượng. Không có chất bảo quản cũng như hóa chất.
“Củ cải khô dai giòn, mằn mặn, kết hợp cùng các món ăn khác sẽ mang đến hương vị thơm ngon, đậm đà. Tôi tin rằng khi thưởng thức, chúng đem lại sự ấn tượng khó phai ngay lần đầu. Thậm chí có người còn “chết mê chết mệt” với món ăn này”, chị Hồng Ngọc nói.
Củ cải khô xào thịt bò.
Không chỉ ngon, củ cải khô còn vô cùng tốt cho sức khoẻ. Chúng là một loại rau quả bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp bạn có một sức khoẻ tốt: hàm lượng chất xơ chứa trong củ cải giúp hệ tiêu hoá của cơ thể được hoạt động tốt nhất; là thực phẩm tốt giúp bạn trong quá trình giảm cân; nguồn vitamin B12 được phát triển trong củ cải có thể giúp cơ thể phòng ngừa bệnh thiếu máu; ngăn ngừa các gốc tự do; giúp mọi người, đặc biệt là phái nữ, có một làn da mịn màng, ít gặp các bệnh liên quan đến da mặt.