Thứ xưa mọc dại đầy vườn, giờ được chị em nội trợ "săn lùng" đem về trồng trang trí nhà, hoa có giá 200.000 đồng/kg

NGỌC HÀ - Ngày 10/08/2023 18:44 PM (GMT+7)

“Hoa ra nhiều quá, mình không kịp ăn hết, đành phải phơi khô để cất đi, thi thoảng bỏ ra làm trà uống thư giãn cuối tuần. Hiện tại mình thấy trên thị trường bán hoa khô lên tới 600.000 đồng/kg, còn hoa tươi chừng 200.000 đồng/kg", người phụ nữ nói.

Đậu biếc là tên gọi khác là đậu hoa tím, bông biếc là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu. Chúng thuộc dạng thân leo, bao quanh có lông tơ, có thân mềm, dẻo; lá kép, hình dẹt dài, đối xứng nhau, có cuống dài, bề mặt có phủ một lớp lông mỏng; một lá lớn có 5 lá chét mọc đối xứng, mỗi lá chét có chiều dài từ 4-5cm; lá già có màu xanh đậm, lá non màu xanh nhạt.

Hoa đậu biếc có màu xanh hơi ngả tím, gồm 2 loại: hoa kép và hoa cánh đơn; có mùi thơm nhẹ; cuống nhỏ dài 4-7mm. Quả còn non có màu xanh, quả già chuyển sang màu nâu. Mỗi quả có chứa 6-8 hạt, hạt màu đen, có các đốm nhỏ và bóng.

Đậu biếc là tên gọi khác là đậu hoa tím, bông biếc là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu.

Đậu biếc là tên gọi khác là đậu hoa tím, bông biếc là một loài thực vật có hoa trong họ Đậu.

Đậu biếc mọc ở khắp mọi miền Tổ quốc bởi chúng dễ dàng thích nghi với điều kiện môi trường khác nhau. “Xưa cây đậu biếc mọc dại ở khắp nơi, từ vườn nhà cho đến hàng rào ngoài đường. Mình nhờ người dân thường để chúng mọc lớn sau đó phát quang cho gọn đường đi lại.

Một thời gian sau, người dân quê mình bắt đầu trồng trong sân làm giàn trang trí trước nhà bởi cây có hoa màu tim tím trông vô cùng đẹp lắm. Gần đây mình bắt đầu thấy nhiều người tìm mua hoa về chế biến thực phẩm, làm trà uống quanh năm”, chị Ngọc Hoà (30 tuổi, Hải Dương) cho biết.

Thấy nhiều người tìm mua hoa đậu biệc về nấu xôi, nấu chè hoặc phơi khô để uống, chị Ngọc Hoà liền về quê nhờ mẹ gieo trồng hạt đậu biếc, đến khi nào có cây con thì đem lên thành phố trồng trước ban công chung cư. Chị nói: “Mình thấy cây đậu biếc giống như một cây cảnh trong nhà. Nó dễ trồng, dễ lên, dễ chăm sóc, vừa làm trang trí vừa sử dụng được hoa.

Thứ xưa mọc dại đầy vườn, giờ được chị em nội trợ amp;#34;săn lùngamp;#34; đem về trồng trang trí nhà, hoa có giá 200.000 đồng/kg - 2

Hoa đậu biếc có thể dùng làm nước uống.

Một số bạn bè đến nhà chơi thấy cây đậu biếc của mình quấn quanh dàn, ra hoa đẹp mắt nên cũng bắt chước tìm mua. Họ ra các cửa hàng cây hàng hoặc cây giống hoa để tìm, mua với giá khá rẻ, chừng 30.000 – 45.000 đồng/cây”.

Cây đậu biếc nở hoa quanh năm, cứ nửa tháng lại ra một hoa. Vì thế không gian nhà chị Ngọc Hoà lúc nào cũng tràn ngập sắc xanh sắc tim và mát mẻ. Ngoài ra chị còn liên tục được thu hoạch hoa tươi để chế biến món ngon cho cả gia đình thưởng thức.

“Hoa ra nhiều quá, mình không kịp ăn hết, đành phải phơi khô để cất đi, thi thoảng bỏ ra làm trà uống thư giãn cuối tuần. Hiện tại mình thấy trên thị trường bán hoa khô lên tới 600.000 đồng/kg, còn hoa tươi chừng 200.000 đồng/kg.

Sở dĩ hoa khô đắt đỏ như vậy bởi hơn chục cân hoa tươi mới được 1kg hoa khô. Hái xong phải đem phơi nhanh, gặp trời mưa bảo quản không cẩn thận hoa sẽ bị thối ngay” chị Ngọc Hoà nói.

Loại cá xưa có đầy ít người biết, giờ trở thành đặc sản hiếm có khó tìm, 450.000 đồng/kg
“Xưa cá đé có nhiều nhưng ít ai biết bởi tên độc lạ, chỉ có người dân ở vùng ven biển hay đánh bắt về làm món ngon chiêu đãi bạn bè. Sau đó chúng “nổi lên” là món ngon, được xếp hàng hàng “tứ quý ngư” của nước ta", người phụ nữ nói.

Đặc sản 4 phương

Theo NGỌC HÀ
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương