"Hiện tại chúng đã được người dân đi hái và đem bán với giá khá cao, 140.000 đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng mua được vì giờ khan hiếm", anh Nguyễn Luận nói.
Quảng Ngãi là vùng đất có nhiều đặc sản nổi tiếng như don, bánh nổ, cá bống sông Trà, bánh bó... cùng các loại quả dại. Trong đó chúng ta không thể không nhắc đến quăng - loại quả ngon mà chỉ có nơi này mới có.
Quăng còn có tên gọi khác là quăng lông, thôi chanh lá xôn có tên khoa học Alangium salviifolium (L.f.) Wang, thuộc họ thôi chanh – Alangiaceae.
Cây quăng mang đặc điểm: có nhánh, có gai; lá nguyên, hình bầu dục hay xoan ngược, dài 10-20cm, dày, dạng màng, khá dai, rất nhẵn ở mặt trên, có lông mềm nhiều hay ít ở mặt dưới, tròn ở gốc, thót lại dần dần; cuống lá ngắn, dài 0,6-1,2cm; hoa xếp thành cụm 3-5 cái ở nách lá...
Quăng có trái tròn, thường mọc thành từng chùm, kích cỡ bằng ngón chân cái, màu đỏ đậm.
Quăng có trái tròn, thường mọc thành từng chùm, kích cỡ bằng ngón chân cái, màu đỏ đậm. Khi chín, các chùm quăng lúc lỉu liên tiếp trên cành nhìn thích mắt. Vỏ quăng dày nhưng dễ bóc, thịt mỏng, màu hồng trong, vị chua ngọt.
"Xưa cây quăng mọc nhiều ở chân đồi, sườn núi ở vùng đồng bằng Quảng Ngãi. Mình nhớ cứ đến mùa hè là đám nhỏ trong xóm lại rủ nhau đi hái quả quăng chín mọng đỏ au về ăn.
Nó có vị chua chua chát chát, chấm với muối hột ăn hết sảy. Sau đó do do giá trị kinh tế thấp, chúng dần bị chặt bỏ", anh Nguyễn Luận (31 tuổi) cho hay.
Vài năm trở lại đây, thị trường bắt đầu "nở rộ" loại quả này. Người dân thành phố thi nhau tìm mua về thưởng thức, nhất là người Quảng Ngãi xa quê muốn tìm hương vị xưa cũ của tuổi thơ.
"Giờ tìm mua quả quăng khó lắm, chỉ có về Quảng Ngãi mới có cơ may được ăn thử xem mùi vị ra sao? Đợt mình về quê thăm fia đình cũng được nếm lại loại quả dại của tuổi thơ. Nó vẫn chua chua, chát chát và đọng lại vị ngọt nơi cuống họng.
Quăng chấm muối ớt vô cùng ngon và hấp dẫn.
Hiện tại chúng đã được người dân đi hái và đem bán với giá khá cao, 140.000 đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng mua được vì giờ khan hiếm", anh Nguyễn Luận nói.
Quả quăng không chỉ mang hương vị lạ mà còn có công dung tốt cho sức khoẻ. Nó có vị chua, chát, ngọt, có công năng thanh nhiệt, giải độc, trừ giun, nhuận tràng, lợi trung tiện.