Vào rừng nhặt loại hạt chỉ có vào mùa thu, chị em lùng mua bằng được, giá 50.000 đồng/kg

H.M - Ngày 30/10/2022 12:40 PM (GMT+7)

Đem hạt này về rang lên ăn vừa bùi, vừa thơm đảm bảo ai cũng thích mê.

Những ngày cuối thu, thời tiết trở nên mát mẻ, người dân ở vùng Lục Nam (Bắc Giang) lại rủ nhau lên rừng nhặt hạt dẻ. Hạt dẻ rừng còn được gọi là hạt dẻ thóc. Khác với loại hạt dẻ Trùng Khánh, hạt dẻ rừng có kích thước nhỏ hơn, khá bé, nhân màu trắng. Ăn rất thơm, vị ngọt, béo béo, bùi bùi. Loại hạt dẻ này phải nhặt ở trên rừng mới có nên số lượng khá ít, chỉ có theo mùa.

Vào rừng nhặt loại hạt chỉ có vào mùa thu, chị em lùng mua bằng được, giá 50.000 đồng/kg - 1

Hạt dẻ rừng bé chỉ bằng đầu ngón tay, khoảng chừng 1.000 hạt mới được 1kg. Vì nhỏ như vậy nên người dân phải nhặt bằng tay. Hạt dẻ có gai nhọn nên cần trang bị bao tay bảo hộ. Người dân phải nhặt khá vất vả, lao động cật lực mới thu về 5 – 7kg. Dù vậy, cứ phải tranh thủ những ngày nắng ráo để nhặt hạt dẻ bởi nếu không nhặt, chỉ cần một cơn mưa to là trôi hết, còn nếu mưa nhỏ thì hạt sẽ nảy mầm.

Vào rừng nhặt loại hạt chỉ có vào mùa thu, chị em lùng mua bằng được, giá 50.000 đồng/kg - 2

Thời còn đói khổ, người dân thường lên rừng nhặt hạt dẻ để đổi lấy gạo ăn. 1kg hạt dẻ rừng đổi được 1kg gạo. Ngoài ra hạt dẻ rừng còn dùng để chế biến món ăn. Rang hạt dẻ lên thành món ăn bùi béo, thơm ngọt. Độn hạt dẻ với cơm, nấu xôi cũng ngon lành, no lâu. Thêm nữa, người dân còn dùng hạt dẻ để nấu chè.

Vào rừng nhặt loại hạt chỉ có vào mùa thu, chị em lùng mua bằng được, giá 50.000 đồng/kg - 3

Đối với loại hạt dẻ thóc này, vỏ đã mềm nên không cần phải cắt hay rọc, khía vỏ nữa. Đầu tiên phải rửa hạt dẻ  cho sạch sẽ. Sau đó cho hạt dẻ vào xoong, đổ nước ngập hạt dẻ. Tiếp theo, cho thêm một ít muối để hạt dẻ sau khi luộc sẽ mằn mặn sẽ ngon hơn rất nhiều, tăng thêm vị cho món ăn. Cuối cùng là cho lên bếp, bật lửa lên và đợi.

Các bạn nhớ canh khoảng thời gian từ khi nước sôi khoảng 10 đến 15 phút là được, không nên luộc lâu quá sẽ mất chất và màu sắc không được đẹp vì hạt dẻ bị đen.

Vào rừng nhặt loại hạt chỉ có vào mùa thu, chị em lùng mua bằng được, giá 50.000 đồng/kg - 4

Cả miền Bắc giờ đây chỉ còn lại mỗi Lục Nam có rừng dẻ thóc diện tích tập trung cỡ lớn. Không chăm sóc, không phun thuốc nên hạt dẻ rừng là thứ lâm sản tuyệt sạch, tuyệt ngon, chỉ có điều chẳng ai quảng bá nên đến nay vẫn chưa được nhiều người biết tới.

Hạt dẻ rừng hiện nay được bán với giá khoảng 50.000 đồng/kg. Vì chỉ có một mùa và đi nhặt khá vất vả nên không phải lúc nào cũng có thể thưởng thức món ngon này. Hiện đang là mùa hạt dẻ rừng, chị em có thể đặt mua trên chợ mạng rất dễ dàng, tiện lợi.

Loại quả xưa rụng đầy không ai nhặt, nay là đặc sản chị em lùng tìm, giá lên đến 4 triệu/kg hạt
Hạt của loại quả này là một đặc sản mà nhiều người rất thích bởi nó mang mùi hương của núi rừng rất độc đáo.

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương