Ghé Ninh Bình thăm danh thắng Tràng An, du khách đừng quên mua ngay những đặc sản này về làm quà cho người thân!
Thịt dê khô ướp tỏi
Nếu không thể mua thịt dê tươi mang về, du khách có thể chọn mua thịt dê đã qua chế biến. Thịt dê khô ướp tỏi là một đặc sản được rất nhiều người mua về làm quà.
Để làm món này, người ta sẽ chọn loại thịt đùi, sơ chế sạch sẽ thì ướp với tỏi, ớt và các loại gia vị "bí truyền" cho thấm rồi phơi khô hoặc xông khói. Nhâm nhi miếng thịt dê khô, du khách cảm nhận được ngay vị ngọt của thịt và vị cay cay, thơm thơm từ tỏi và ớt. Món này dùng để lai rai với bạn bè hay làm mồi nhậu ngon hết ý.
Cơm cháy
Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình, được nhiều du khách yêu thích. Điều làm nên sự đặc biệt của cơm cháy cố đô là được làm từ gạo tám thơm Hải Hậu - một loại gạo dẻo, thơm ngon. Gạo được nấu chín vừa tới, sau đó được dàn mỏng trên chảo gang và rang vàng giòn.
Cơm cháy Ninh Bình thường được ăn kèm với nước sốt chan được làm từ thịt dê núi và chà bông. Nước sốt có vị thơm, ngọt, đậm đà, kết hợp cùng hành phi tạo thêm hương vị béo ngậy và thơm ngon cho món ăn.
Mắm tép Gia Viễn
Đã đến và khám phá Ninh Bình thì bạn không thể bỏ qua một món ăn đặc sắc của vùng đất này, đó chính là mắm tép Gia Viễn. Khác với những loại đặc sản Ninh Bình làm quà được bán tràn lan trên thị trường thì mắm tép Gia Viễn mang đến một hương vị hoàn toàn mới lạ.
Mắm ở đây được lựa chọn kỹ lưỡng ngay từ khâu chọn tép, tép ngon phải là tép vùng chiêm trũng Gia Viễn, Ninh Bình. Mắm tép có thể ăn quanh năm bất chấp thời tiết nhưng ăn mắm vào mùa đông vẫn là ngon nhất. Đây cũng là khoảng thời gian thuận lợi để đánh bắt tép và nhiệt độ cũng rất phù hợp cho việc ủ mắm.
Mắm tép chuẩn phải có màu đỏ au đặc trưng, vị thơm nồng nhưng không quá cay và rất dễ ăn. Mắm tép Gia Viễn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: mắm chưng, mắm chấm thịt luộc. Khi ăn mắm bạn nên ăn kèm thêm các loại rau thơm, chuối chát hoặc vả, đảm bảo ăn một lần là sẽ muốn được ăn lần hai đấy nhé!
Dứa Đồng Giao
Ninh Bình có một địa điểm du lịch khá nổi tiếng đó chính là đồi dứa Tam Điệp. Không chỉ là điểm check-in đẹp mà dứa ở đây đã trở thành một đặc sản mang thương hiệu riêng cho vùng đất này - dứa Đồng Giao. Đây là một trong 50 loại trái cây nổi tiếng Việt Nam.
Dứa Đồng Giao có màu vàng cam, vị ngọt, thơm và đặc biệt không có xơ lại chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao nên rất được ưa chuộng. Loại quả này thích hợp để làm nhiều món hay ăn không cũng ngon.
Nem chua Yên Mạc
Nem chua Yên Mạc là một món ăn truyền thống Ninh Bình được làm dựa trên công thức của nem chua xuất phát từ cung đình Huế. Điểm khác biệt của nem vùng này nằm ở việc sử dụng phần thịt mông heo để làm, thay vì sử dụng phần thịt khác như các loại nem chua thông thường.
Thịt mông heo sẽ được đem đi được thái thành từng lát mỏng mà không cần băm nhuyễn hay luộc chín. Sau đó, người làm chỉ lấy phần nạc của thịt mông, không dùng mỡ hay bì heo luộc và không sử dụng mì chính.
Nem Yên Mạc có vị chua nhẹ, ngọt, thơm từ những thớ thịt chất lượng. Khi ăn, nem Yên Mạc thường được thưởng thức cùng lá mơ, lá sung, lá đinh lăng,... chấm cùng ít nước mắm nhĩ tỏi ớt và nhâm nhi chút rượu quê.