Đây là loại mọc hoang khắp các vùng miền trên dải đất hình chữ S như mương rộng ngập nước, gần bờ bước hoặc chỗ ẩm ướt.
Rau muống là loại rau quen thuộc của tất cả người dân Việt Nam, “từ Bắc chí Nam”. Chúng có nhiều loại khác nhau như rau muống đồng, rau muống tàu, rau muống đỏ và rau muống Bắc. Mỗi loại có một ưu thế riêng và đều gần gũi, thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm của hầu hết các gia đình.
Nếu bạn muốn ăn sống, xào, nấu mì hay ăn lẩu thì nên hái rau muống Bắc hoặc rau muống Tầu là ngon. Còn ai muốn làm gỏi bóp giấm, rau muống bào, ngâm giấm, nấu canh chua... thì cần chọn rau muống đỏ.
Rau muống đỏ.
Nếu rau muống Bắc, rau muống tàu... được người dân gieo hạt hoặc trồng cọng già trên đất thì rau muống đỏ lại là loại rau mọc hoang dại, gây ấn tượng mạnh đối với nhiều người bởi công dụng cũng như độ ngon của nó.
Rau muống đỏ là loại mọc hoang khắp các vùng miền trên dải đất hình chữ S như mương rộng ngập nước, gần bờ bước hoặc chỗ ẩm ướt. Song chúng xuất hiện nhiều hơn cả ở vùng miền Tây Nam Bộ. Bởi nơi này có nhiều kênh rạch chằng chịt, đồng ruộng mênh mông – thích hợp cho rau muống đỏ sinh sôi phát triển.
Cọng rau muống đỏ thích hợp làm nộm.
Rau muống đỏ có đặc điểm: cọng thân màu đỏ tía sẫm, màu hơi tối. Nếu chúng mọc trên bờ thì thân cứng hơn, nhỏ hơn các loại rau muống khác. Chúng là loại rau ăn, vừa là vị thuốc quen thuộc với tất cả mọi người.
Mặc dù mọc hoang dại nhưng giờ rau muống đỏ không xuất hiện nhiều. Chị Lam Bùi (34 tuổi, Hải Dương) cho biết: “Khi nhà cao tầng chưa xuất hiện, xã hội chưa đô thị hóa thì nơi nào ở quê tôi cũng có rau muống đỏ - loại rau chẳng cần phải trồng nhưng vẫn ngon vô cùng. Tôi nhớ chục năm về trước, các bà các mẹ ở quê chỉ cần cầm rổ ra đồng hái rau muống đỏ là bữa trưa, bữa tối có ngay món nộm đưa cơm.
Canh chua rau muống đỏ.
Giờ ai muốn thưởng thức nộm rau muống chỉ có thể dùng rau muống Bắc hoặc tàu để chế biến, chứ khó mà kiếm được mớ rau muống đỏ. Đợt dịch tôi về quê muốn ăn nộm và canh chua rau muống đỏ mà khó. Tôi phải lên mạng đặt mua với giá 30.000 đồng/kg. Tôi không ngờ có ngày loại rau mọc dại này lại đắt đỏ đến thế”.
Không chỉ là rau ăn, rau muống đỏ còn có công dụng tốt cho sức khỏe như:
- Giúp giảm đường máu nên tốt cho người bệnh tiểu đường (đái tháo đường): Rau muống đỏ có chứa hoạt chất có hoạt tính tương tự như insulin (mà insulin là chất đóng vai trò rất quan trọng trong chuyển hóa đường – giúp tế bào chuyển đường trong máu thành năng lượng cho cơ thể sống, tránh tăng đường huyết).
- Tốt cho người bị nóng nhiệt (nhiệt miệng), nhất là trẻ nhỏ: Rau muống đỏ có tính hàn (mát) nên giúp thanh nhiệt rất tốt. Vì vậy, bạn có thể lấy 60 g rau muống đỏ, cắt nhỏ rồi nấu lấy nước cùng với nửa kg củ năn (đã làm sạch, gọt vỏ), chắt lấy nước uống trong ngày để vừa giải khát, vừa giải nhiệt (vì hai thành phần này đều thanh mát).