Loại cỏ dại không ai ngó ngàng, ăn thử thấy ngon bỗng “lên đời” đặc sản, bán 80.000 đồng/kg

H.M - Ngày 21/11/2021 10:18 AM (GMT+7)

Vốn chỉ là một loại cây mọc hoang khắp bãi cát ven biển, loại rau này được người dân phát hiện ra là ăn rất ngon.

Cây sâm biển hay còn được gọi là cây sâm cát mọc hoang rất nhiều ở những bãi cát ven biển trên địa bàn tỉnh, nhất là ở các xã bãi ngang ven biển ở huyện Mộ Đức. Loại cây này còn được gọi bằng nhiều cái tên như sa sâm nam, xà lách biển, hải cúc… Đây loại cỏ thuộc họ cúc.  

Loại cỏ dại không ai ngó ngàng, ăn thử thấy ngon bỗng “lên đời” đặc sản, bán 80.000 đồng/kg - 1

Sâm biển mọc bò trên mặt cát, từ mỗi gốc cây có thể mọc ra hai hay ba thân bò hình sợi dài có nhiều đốt, cũng chỉnh bởi vậy nhiều người gọi đây là cây sâm cát. Cây sâm cát trưởng thành cao cách mặt đất khoảng 10cm, lá có hình răng cưa, hai mặt lá trơn nhẵn, bìa lá chia nhiều thùy không đều. Thân cây sâm cát đoạn thân gần gốc và rễ có màu trắng. Hoa có màu vàng tươi giống như hoa cúc. 

Năm 2017, kể từ khi phát hiện sâm biển ăn ngon và có “giá trị dược liệu bản địa hiếm có” thì loài rau dại mọc hoang trên các giồng cát ven biển đồng bằng sông Cửu Long này bỗng chốc “lên đời”, được đầu tư trồng chuyên canh làm rau sạch và chế biến thành thực phẩm chức năng, mỹ phẩm xuất khẩu.

Cũng bắt đầu từ đó, mọi người ngỡ ngàng khi thấy có nhiều người “phất” lên nhờ vào việc hái rau sâm biển mang ra khu vực bãi biển du lịch Cồn Bửng (xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú) bán với giá 15.000 đồng/kg.

Loại cỏ dại không ai ngó ngàng, ăn thử thấy ngon bỗng “lên đời” đặc sản, bán 80.000 đồng/kg - 2

Cho đến nay, rau sâm biển ăn rất mát nên không ít người dân ven biển Mộ Đức và nhiều vùng ven biển khác trong tỉnh hay hái loại rau này về ăn và dùng như một món ăn quen thuộc hằng ngày trong bữa cơm gia đình. Rau sâm biển hái về đem rửa sạch, chế biến thành món rau luộc, nấu canh hay có thể ăn sống như rau xà lách rất ngon.

Nhiều người ăn rau sâm biển sống gói với cá nướng hoặc đem thả lẩu với nước dùng chua cay cũng tuyệt ngon. Vì có thể dùng được trong nhiều món ăn mà lại rất lành tính nên rau sâm biển được người dân cực kỳ ưa chuộng.

Cây sâm cát mọc quanh năm trên khắp các bãi cát  nên muốn ăn ra biển hái lúc nào cùng có. Tuy nhiên, cây sâm biển ăn ngon nhất là vào mùa mưa. Bởi mùa nắng, cây sâm cát bị khan nước, mọc lè tè mặt cát, lá mảnh nhỏ, hái khó và ăn không ngon. Khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu nặng hạt, cây sâm cát đón được nước ngọt từ trời trở nên xanh tươi, mơn mởn, giòn hơn và ăn cũng ngon hơn. 

Loại cỏ dại không ai ngó ngàng, ăn thử thấy ngon bỗng “lên đời” đặc sản, bán 80.000 đồng/kg - 4

Là loại cây rau mọc rất nhiều trên cát nên việc hái cũng rất dễ dàng. Người hái chỉ cần dùng tay bới sơ lớp cát phía dưới gốc rồi nhổ lên, giũ cát rồi bỏ vào bao, rổ đựng mang theo. Mỗi người một lần hái có thể hái từ 1-2kg rau sâm cát về dùng trong gia đình.  

Theo các tài liệu nghiên cứu, sâm biển vị ngọt, hơi đắng, tính hơi lạnh, có tác dụng mát phổi, dưỡng huyết, chữa ho, hết đờm, trừ phiền nhiệt.., được dùng chủ yếu để chữa ho, trừ đờm và làm mát phổi.

Với công dụng này, người dân ở vùng ven biển nơi có cây sâm biển sinh trưởng và phát triển thường đào cây sâm cát, đặc biệt là lấy phần rễ về rửa sạch, phơi khô, sao qua làm thuốc nấu nước uống để phòng ngừa và chữa bệnh. 

Vừa là bài thuốc, vừa là món ăn bổ dưỡng, ngon, sạch và không phải vùng bãi cát biển nào cũng có nên hiện nay, khi nhu cầu rau sạch ngày càng lớn không ít hộ dân nghèo ngoài hái về dùng trong gia đình còn bán cho người khác có nhu cầu thưởng thức loại rau sạch này để kiếm thêm thu nhập. Trên thị trường loại rau dại này được bán với giá 30.000 đồng - 40.000 đồng/kg, có lúc lên đến 70.000 đồng - 80.000 đồng/kg.

Loại quả xưa có đầy không ai ăn, giờ trở thành đặc sản được săn lùng với giá 250.000 đồng/kg
Tại Việt Nam, cơm rượu mọc ở các tỉnh Sơn La, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hà Nội...

Đặc sản 4 phương

Theo H.M Tổng hợp
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương

Video chọn lọc