Dị ứng đường hô hấp - Dấu hiệu và nguyên nhân

Tống quát

Dị ứng đường hô hấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch có phản ứng tiêu cực với một số chất như bụi, phấn hoa hoặc lông của một số động vật nhất định. Những dị ứng này rất phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. 

Dấu hiệu

Biểu hiện thường thấy là viêm mũi, hen phế quản, viêm phế nang. Các triệu chứng chính là:

- Nghẹt mũi

- Ngứa họng

- Ngứa mũi

- Chất nhầy

- Ho và khó thở

Một số biểu hiện của dị ứng đường hô hấp là nghẹt mũi, ngứa mũi,... (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân

Dị ứng là do hệ thống miễn dịch xác định một chất cụ thể (chất gây dị ứng) là có hại cho cơ thể, ngay cả khi bản thân chất đó bình thường vô hại. Hệ thống miễn dịch phản ứng với chất gây dị ứng (phản ứng dị ứng) khi chúng ta hít phải chúng.

Có suy đoán rằng việc tiếp xúc nhiều lần với một chất cụ thể có thể làm tăng khả năng phát triển dị ứng đường hô hấp, mặc dù nguyên nhân chung của dị ứng vẫn chưa được hiểu rõ.

Nguy cơ phát triển hoặc bị dị ứng đường hô hấp sẽ tăng lên nếu bạn đã có một loại dị ứng hoặc nếu bạn bị hen suyễn. Trẻ em có nhiều khả năng bị dị ứng đường hô hấp hơn, mặc dù đôi khi chúng tự khỏi.

Các loại dị ứng đường hô hấp

Dị ứng mùa xuân: Đây thuộc loại dị ứng thời tiết do đó không có cách chữa trị nhưng bạn có thể thực hiện các bước để hạn chế dị ứng vào mùa xuân như thuốc và thường xuyên ở trong nhà.

Ảnh minh họa

Dị ứng mùa hè: Các tác nhân gây dị ứng trong mùa hè thường gặp do phấn hoa, cỏ dại.

Dị ứng mùa thu: Các tác nhân gây dị ứng trong mùa thu thường gặp gồm cỏ phấn hương (ragweed), nấm mốc và mạt bụi.

Dị ứng mùa đông: Nếu bạn bị dị ứng trong nhà như nấm mốc và mạt bụi, bạn có thể nhận ra các triệu chứng này nhiều hơn trong mùa đông, đặc biệt khi bạn dành nhiều thời gian trong nhà.

Viêm mũi dị ứng: là một rối loạn miễn dịch đặc trưng bởi phản ứng dị ứng với hạt phấn hoa và các chất khác. Có hai loại: diễn ra theo mùa, chỉ xảy ra một thời gian nhất trong năm khi một số cây thụ phấn và loại thứ hai là xảy ra quanh năm.

Dị ứng phấn hoa: Hơn 25 triệu người Mỹ bị dị ứng với phấn hoa từ cây, hoa hoặc cỏ dại.

Dị ứng nấm mốc: Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với một số nấm mốc hằng ngày mà không xảy ra vấn đề nghiêm trọng gì. Nhưng nếu bạn bị dị ứng với nó, bạn có thể có phản ứng dị ứng nếu có quá nhiều nấm mốc xung quanh.

Dị ứng bụi: Đối với những vật thể mà bạn thậm chí không thể nhìn thấy như mạt bụi có thể gây ra rất nhiều rắc rối với người dị ứng với bụi.

Dị ứng với vật nuôi, thú cưng: Trong trường hợp dị ứng với chó hoặc mèo, các chất gây dị ứng có thể đến từ lông hoặc vảy, nước bọt, thậm chí là nước tiểu của chúng. Hít thở phải lông hoặc tiếp xúc với các chất gây dị ứng có thể gây ra phản ứng dị ứng. Các chất gây ra dị ứng có thể được lưu trên quần áo, trong không khí, bám dính trong đồ nội thất và giường ngủ, ở lại trong môi trường giống như các dạng bụi.

Khoảng 10% dân số Hoa Kỳ bị dị ứng thú cưng và mèo là một trong những thủ phạm phổ biến nhất. Dị ứng với mèo cao gấp đôi so với dị ứng với chó.

Điều trị

Cách tốt nhất để điều trị dị ứng đường hô hấp là tránh hoàn toàn chất gây dị ứng. Tuy nhiên, điều này có thể khó khăn vì đôi khi có những chất gây dị ứng mà bạn khó có thể tránh được hoàn toàn. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc kháng histamine và thuốc không kê đơn bán tại các hiệu thuốc, có thể giúp kiểm soát dị ứng đường hô hấp.

Phòng ngừa

Một số cách giúp bạn phòng ngừa bệnh dị ứng như:

Tránh các dị nguyên: Ngay cả khi bạn đang điều trị các triệu chứng dị ứng, hãy cố gắng tránh các tác nhân gây bệnh. Ví dụ, nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa, hãy hạn chế ra ngoài và luôn đóng cửa nếu xung quanh có nhiều hoa. Nếu bị dị ứng với mạt bụi, thường xuyên lau dọn đồ đạc và quần áo.

Ghi nhật ký dị ứng: Khi cố gắng xác định nguyên nhân hoặc chất làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng, bạn hãy ghi lại những hoạt động hoặc thực phẩm ăn trong ngày. Điều này có thể giúp bạn và bác sĩ xác định các yếu tố kích hoạt bệnh.

Thông Tin Cần Biết

Trẻ bị viêm đường hô hấp trên nên ăn gì?

Trẻ bị viêm đường hô hấp trên nên ăn gì?

Trẻ bị viêm đường hô hấp trên nên ăn gì? Khi mắc những bệnh lý về viêm đường hô hấp, trẻ thường cảm thấy bị chán ăn, khó chịu. Thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ nâng cao sức...

Điều trị viêm mũi dị ứng như thế nào?

Điều trị viêm mũi dị ứng như thế nào?

Căn bệnh viêm mũi dị ứng gây ra rất nhiều phiền toái cho chúng ta, không chỉ về mặt sức khỏe mà còn về đời sống sinh hoạt nữa. Cùng tìm hiểu ngay cách điều trị viêm mũi dị ứng qua bài viết...

Bệnh dị ứng khác

Tin hay đừng bỏ lỡ

TIN MỚI TRONG NGÀY