Gặp lại bé trai bị đâm thấu sọ, được bác sĩ cứu sống thần kỳ

Ngày 30/08/2019 16:05 PM (GMT+7)

Nhắc đến vụ bé trai mới hơn 10 ngày tuổi bị một người phụ nữ tâm thần đâm thấu sọ, nhiều người ở Vĩnh Long vẫn còn nguyên cảm giác bức xúc xen lẫn lo sợ.

Bé tên là Dương Minh Phát (ngụ ấp Cầu Ván, xã Tân Long Hội, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long), hiện sống cùng cha mẹ là anh anh Dương Minh Tiền và chị Võ Thị Hồng Duyên trong một căn nhà nhỏ nằm sâu trong cánh đồng vắng.

Gặp lại bé trai bị đâm thấu sọ, được bác sĩ cứu sống thần kỳ - 1

Bé Phát được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Bệnh viện 115 cứu sống một cách diệu kỳ. Ảnh: NGUYỄN THẠNH

Hôm chúng tôi đến, bé Phát vừa đi học mẫu giáo về. Bé được mẹ bồng trên tay do di chứng của việc bị đâm thấu sọ ngày trước nên không thể đi được. Tuy vậy, trên khuôn mặt của chị Duyện vẫn nở nụ cười hiền hòa, có vẻ như chất chứa bao nỗi niềm mơ ước ngày trước của chị nay đã thành hiện thực. Đó là việc bé Phát được đến trường.

Gặp lại bé trai bị đâm thấu sọ, được bác sĩ cứu sống thần kỳ - 3

Con dao đâm thấu sọ bé Phát 4 năm về trước. Ảnh: CA LINH

Bên tách trà nóng mời khách giữa trưa ngày mưa bão, anh Tiền và chị Duyên bồi hồi kể lại cái ngày bi kịch nhất đến với cháu Phát 4 năm về trước. Khi ấy, Phát vừa sinh ra chưa đầy 11 ngày tuổi tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long thì bất ngờ bị một người phụ nữ tâm thần dùng dao nhọn đâm thấu não. Sau khi được sơ cứu, bé được cấp tốc chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 – TP HCM và được các bác sĩ nơi đây và các bác sĩ của Bệnh viện 115 dốc toàn lực cứu sống một cách diệu kỳ.

Gặp lại bé trai bị đâm thấu sọ, được bác sĩ cứu sống thần kỳ - 4

Gặp lại bé trai bị đâm thấu sọ, được bác sĩ cứu sống thần kỳ - 5

Gặp lại bé trai bị đâm thấu sọ, được bác sĩ cứu sống thần kỳ - 6

Gặp lại bé trai bị đâm thấu sọ, được bác sĩ cứu sống thần kỳ - 7

Những "thiên thần áo trắng" đã giành lại sự sống cho bé Phát.

"Lúc đó, vợ chồng tôi cứ như người mất hồn. Bởi vì, con trai mới chào đời đáng lẽ niềm vui sẽ đến với gia đình. Ai ngờ tai họa ập đến với con", chị Duyên nói trong nghẹn ngào và cho biết ngày đó chị cứ khóc suốt ngày đêm vì nghĩ rằng núm ruột của mình không thể nào qua khỏi. May mắn thay, phép mầu mang tên "những thiên thần áo trắng" đã giành lấy sự sống của con trai chị từ "thần chết". "Nhìn con ngày càng lớn, vợ chồng tôi mừng rơi nước mắt", anh Tiền tâm sự.

Gặp lại bé trai bị đâm thấu sọ, được bác sĩ cứu sống thần kỳ - 8

Bé Phát của ngày hôm nay.

Kể từ ngày được cứu sống, bé Phát thường xuyên phải vào viện vì hết bệnh này rồi tới bệnh khác. Phần cổ của bé thỉnh thoảng bị nghiêng sang một bên, kèm chảy nhiều nước mắt, chân thì đi không vững, tay và chân trái của bé yếu hơn phía bên phải. "Lúc đó, các bác sĩ cho biết não con có dấu hiệu nhiễm trùng nặng nên phải tiếp tục trải qua một ca đại phẫu để điều trị biến chứng não úng thủy", chị Duyên cho biết.

Gặp lại bé trai bị đâm thấu sọ, được bác sĩ cứu sống thần kỳ - 9

Gặp lại bé trai bị đâm thấu sọ, được bác sĩ cứu sống thần kỳ - 10

Cổ của bé bị nghiêng sang bên phải do di chứng bị đâm thấu sọ.

Hiện nay, sức khỏe của Phát đã đỡ hơn trước, nhưng bé vẫn có nhiều biểu hiện bất thường như ít nói, hay ngồi một chỗ và đi lại không vững. Mới đây, các bác sĩ cho biết thêm cháu đang xuất hiện một bệnh lạ phần nửa trên não nên phải theo dõi. Lại một lần nữa, vợ chồng chị Duyên cùng thêm lo lắng.

Gặp lại bé trai bị đâm thấu sọ, được bác sĩ cứu sống thần kỳ - 11

Gặp lại bé trai bị đâm thấu sọ, được bác sĩ cứu sống thần kỳ - 12

Phát đã đi mẫu giáo.

Anh Tiền cho biết từ ngày bé Phát gặp nạn, gia đình khó khăn lại càng khó khăn hơn. Anh chỉ ở nhà lo cho bé và chăn mấy con bò. Còn vợ anh cũng nghỉ hẳn việc làm công nhân để dành trọn thời gian lo cho con. "Phát dù đến trường mầm non nhưng chỉ hát được vài câu ngắn. Con có trí nhớ không được tốt, chỉ biết tên cô giáo, còn tên các bạn học thì Phát không thể nhớ hết được", anh Tiền nói trong buồn bã.

Gặp lại bé trai bị đâm thấu sọ, được bác sĩ cứu sống thần kỳ - 13

Hằng ngày, Phát được mẹ bồng đến trường.

Bây giờ, vợ chồng anh Tiền chỉ nuôi một niềm hy vọng là con trai được khỏe mạnh và không có biến chứng nào xảy ra nữa, để cháu được sống vui khỏe như các bạn cùng trang lứa và tiếp tục được cắp sách đến trường trong năm học mới.

Hai bé gái sinh đôi dính liền từ ngực đến bụng sau 16 năm giờ ra sao?
Bị dính liền từ ngực tới bụng, cùng chia sẻ một lá gan, bác sĩ đã nói rằng hai bé gái này chỉ có 1/1.000.000 cơ hội sống sót.
Theo Trường Huy (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h