Hình ảnh mới của hai bé gái sinh đôi dính liền từ ngực đến bụng cách đây 16 năm

Ngày 30/08/2019 06:00 AM (GMT+7)

Bị dính liền từ ngực tới bụng, cùng chia sẻ một lá gan, bác sĩ đã nói rằng hai bé gái này chỉ có 1/1.000.000 cơ hội sống sót.

Năm 2002, hai bé gái Zainab và Jannat Rahman đã chào đợi tại một bệnh viện ở khu Bow, thành phố London, nước Anh. Không ai cảm thấy quá ngạc nhiên khi nhìn thấy hai cô bé bị dính liền thân từ ngực đến bụng và cùng chia sẻ một lá gan. Trước đó, trong quá trình siêu âm, các bác sĩ đã nói với mẹ của Zainab và Jannat về việc này.

Các bác sĩ phát hiện ra cặp song sinh trong bụng người mẹ có dấu hiệu lạ. Chúng có 2 nhịp tim rõ ràng nhưng lại không di chuyển độc lập. Nghi ngờ hai đứa trẻ bị dính liền thân, bác sĩ đã khuyên mẹ của Zainab và Jannat nên phá thai nhưng cặp vợ chồng không đồng ý. "Dù chúng là ai và có như thế nào thì chúng vẫn là con của tôi", bố của hai bé gái chia sẻ.

Hình ảnh mới của hai bé gái sinh đôi dính liền từ ngực đến bụng cách đây 16 năm - 1

Hai bé gái Zainab và Jannat bị dính liền thân từ lúc sinh ra.

Khi Zainab và Jannat chào đời, bác sĩ nói rằng hai cô bé chỉ có 1/1.000.000 cơ hội sống sót. Nguy hiểm hơn nữa, không chỉ cùng chia sẻ một lá gan mà bé Jannat còn có một lổ hổng ở tim. Cuối cùng, các bác sĩ đã đánh liều thực hiện ca phẫu thuật tách rời với hy vọng đem lại sự sống cho hai đứa trẻ tội nghiệp.

Ca phẫu thuật được tiến hành lúc Zainab và Jannat được 6 tuần tuổi. Sau 4 tiếng rưỡi, hơn 20 bác sĩ và y tá của Bệnh viện Great Ormond Street đã phẫu thuật tách rời thành công cho hai bé gái. Vì sức khỏe của Jannat yếu hơn nên cô bé được giữ lại phòng chăm sóc đặc biệt để theo dõi thêm.

Hình ảnh mới của hai bé gái sinh đôi dính liền từ ngực đến bụng cách đây 16 năm - 3

Zainab và Jannat sau khi được phẫu thuật tách rời.

Trong khoảng thời gian đó, Zainab dường như không cảm nhận được em gái sinh đôi bên cạnh nên lúc nào cũng bồn chồn, quấy khóc và bỏ ăn. Sau đó, một y tá đã nghĩ ra cách đặt một chiếc gương bên cạnh cũi của Zainab. Khi nhìn thấy hình ảnh của mình phản chiếu trong gương, Zainab đã bình thường trở lại. Chính điều này đã khiến bố mẹ của hai bé gái nhận thấy tình cảm và sự gắn kết đặc biệt giữa hai cô bé.

Ngày 1/12/2018, Zainab và Jannat đã cùng tổ chức sinh nhật lần thứ 16. Sự sống sót của hai bé gái là điều kỳ diệu khiến bất cứ ai cũng cảm thấy kinh ngạc. Không chỉ lớn lên bình an và khỏe mạnh, Zainab và Jannat còn đạt thành tích rất cao trong học tập. Cả hai đã đạt điểm A trong kỳ thi Chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông (GCSE) của Anh, đưa họ tiến gần hơn tới giấc mơ Đại học Oxford hoặc Cambridge.

Hình ảnh mới của hai bé gái sinh đôi dính liền từ ngực đến bụng cách đây 16 năm - 4

Hình ảnh mới của hai bé gái sinh đôi dính liền từ ngực đến bụng cách đây 16 năm - 5

Hình ảnh mới của hai bé gái sinh đôi dính liền từ ngực đến bụng cách đây 16 năm - 6

Zainab và Jannat vui vẻ đón sinh nhật 16 tuổi bên bố mẹ.

Zainab hy vọng mình sẽ thi đậu trường Đại học Cambridge và trở thành bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện Great Ormond Street. Trong khi đó, Jannat đang học 3 thứ tiếng và mong muốn thi vào trường Đại học Oxford, trở thành một luật sư tài giỏi. 

Anh Luther, 42 tuổi, vô cùng hạnh phúc và tự hào khi chứng kiến hai cô con gái lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn, có những ước mơ của riêng mình. Anh chia sẻ: "Tôi là người bố may mắn nhất thế giới. Khi nhìn hai con gái, tôi biết Chúa đã ban cho mình một món quà lớn lao. Tôi vẫn đang trân trọng nó mỗi ngày. Cả tôi và vợ đều vô cùng tự hào. Đối với chúng tôi, hai con gái là phép màu".

Hình ảnh mới của hai bé gái sinh đôi dính liền từ ngực đến bụng cách đây 16 năm - 7

Hình ảnh mới của hai bé gái sinh đôi dính liền từ ngực đến bụng cách đây 16 năm - 8

Zainab mơ ước thi đỗ Đại học Cambridge còn Jannat lại muốn thi vào Đại học Oxford.

Sự gắn kết giữa Zainab và Jannat cũng vô cùng đặc biệt. Hai bé gái luôn coi nhau là những người bạn thân nhất, luôn ở bên nhau không tách rời suốt 16 năm qua và cùng trải qua những cột mốc đáng nhớ của cuộc đời.

Thời gian tới, Zainab sẽ chuyển tới Rome để học tiếng Latin trong vài tháng. "Đây là lần đầu tiên chúng cháu xa nhau theo đúng nghĩa đen. Chúng cháu sẽ ở hai đất nước khác nhau. Trước đây, không có lý do gì để chúng cháu tách nhau ra nhưng cháu nghĩ mọi chuyện sẽ ổn thôi".

Những đứa trẻ trong ca sinh 7 từng gây chấn động thế giới 22 năm trước giờ ra sao?
Việc 7 đứa trẻ sống sót chào đời đã là một kỳ tích. Nhưng nhìn hình ảnh hiện tại của gia đình này, bạn phải khẳng định rằng chuyện gì cũng có thể xảy...
Theo Khánh Hằng (Dịch từ Dailymail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật