Từ xưa đến nay, hầu hết mọi người đều cho rằng cây xương rồng không gai (lưỡi long theo cách gọi của dân Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định) đều không thể chế biến thành món ăn được. Ít ai biết được rằng lá lưỡi long có thể chế biến được theo nhiều cách và là một loại thức ăn giàu dinh dưỡng.
Ảnh: Công Xuân/ Dân Việt
Nói đến xương rồng, hầu hết chúng ta có lẽ đều nghĩ đến loại cây gai góc, sống ở vùng nhiệt đới, nơi có khí hậu khô hạn.
Ảnh: Công Xuân/ Dân Việt
Thế nhưng, tại những vùng đất quê như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, xương rồng dần dà chiếm được cảm tình của người dân nơi đây. Chúng được trồng nhiều để tô điểm sắc xanh cho ngôi nhà của những gia chủ có ít thời gian chăm sóc cây cối.
Chằng những để trang trí như vai trò từ bấy lâu nay, xương rồng còn có một vị trí vô cùng quan trọng trong bữa ăn của mỗi gia đình người dân nơi đây.
Ở Quảng Nam, Quảng Ngãi hay Bình Định, lưỡi long vừa là hàng rào bao bọc quanh nhà, lại vừa là món ăn thân thuộc mà tụi con nít rất mê.
Ai cũng biết một điều rằng trẻ con ăn rau nhiều sẽ rất tốt, nhưng có lẽ bọn trẻ đều rất ghét ăn rau, đơn giản vì trẻ con thích ăn những món ăn có mùi vị, còn rau thì nhạt, dù rất tốt cho sức khỏe.
Chẳng ngẫu nhiên mà lưỡi long làm cho tụi trẻ con thích thú đến vậy, từ vị chua thanh thanh cho đến cái nước dẻo dẻo khi nấu canh, bỏ vào miệng, cắn nhẹ thì miếng lưỡi long lại vỡ ra, nhai vừa mềm vừa sực, cảm giác thú vị vô cùng.
Canh lưỡi long nấu cá. Ảnh: Fooday.
Ai đã từng nếm thử một chén canh lưỡi long trong đời chắc hẳn sẽ chẳng thể nào quên được cái cảm giác như cả linh hồn của làng quê chảy vào thực quản của mình, lúc đó mới thấm thía nghĩa đen của câu: "mát lòng mát dạ". Quả thực, lưỡi long "mát" đúng theo nghĩa đen của nó.
Ảnh: IT
Chế biến đặc sản canh lưỡi long có rất nhiều cách bởi lẽ không chỉ ở Việt Nam mà còn có rất nhiều nơi trên thế giới cũng biết đến tác dụng của lưỡi long và còn gọi những món ăn chế biến từ loài cây này là "siêu thực phẩm".
Ảnh: Daily Mail
Theo thống kê mới đây nhất của tờ Daily Mail, có hơn 350 món ăn được chế biến từ lưỡi long, thậm chí tại một số bang ở Mỹ, lưỡi long được coi là một thực phẩm kỳ lạ, rất bổ dưỡng và chỉ dành cho những người sành ăn.
Ảnh: IT
Thậm chí, không ít nhà hàng tại Anh bắt đầu sử dụng lưỡi long để chế biến các món salad, bánh mỳ sandwiches hoặc ép lấy nước, rất nhiều nước ép và mứt xương rồng được bày bán tại các kệ hàng ở siêu thị. Nhưng hơn cả, từ thời chưa có mạng internet để kết nối với thế giới, người dân quê miền Trung cũng đã khám phá ra tác dụng kì diệu của lưỡi long và tìm được phương pháp chế biến cho riêng mình.
Ảnh: Loretta Oden
Xào, luộc, nấu canh... những cách nấu ăn rất phổ biến nhưng nhờ có lưỡi long, món ăn nào cũng trở nên đặc biệt.
Chẳng cần tưới nước, không thuốc trừ sâu, không thuốc tăng trưởng, lưỡi long vẫn vươn lên mạnh mẽ giữa mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió.
Giữa tiết trời như thiêu như đốt vào mùa hè, loài cây này vẫn tích tụ từng giọt nước, do vậy người dân nơi đây hay bảo lưỡi long như món quà tinh túy mà thiên nhiên mang lại sau những thiên tai mà nơi này phải hứng chịu.
|