10 điều người thông minh nhất định không làm

Kiên Nguyễn Ngày 19/01/2022 19:00 PM (GMT+7)

Những người thông minh hiểu rằng quá khứ đã là ngày hôm qua. Họ coi những lần vấp ngã chính là cơ hội để bản thân trưởng thành và không ngừng hoàn thiện, nâng cao giá trị bản thân.

Người thông minh không chỉ là có thể trả lời các câu hỏi và đạt điểm cao trong các bài kiểm tra mà họ giàu lòng nhân ái, khiêm tốn và đầy lòng biết ơn. Họ coi mình như một mảnh ghép nhỏ của thế giới rộng lớn và họ biết rằng mình có thể làm nên những điều lớn lao.

Dưới đây là 10 điều những người thông minh nhất định không làm.

Họ không để những vấp ngã trong quá khứ quyết định trạng thái hiện tại

10 điều người thông minh nhất định không làm - 1

Những người thông minh biết rằng thất bại là một phần thiết yếu của sự trưởng thành. Rất nhiều người để quá khứ ngăn cản bản thân đạt được thành tựu trong tương lai. Những người thông minh không như vậy.

Họ hiểu rằng quá khứ đã là ngày hôm qua. Họ coi những lần vấp ngã chính là cơ hội để bản thân trưởng thành và không ngừng hoàn thiện mình.

Họ không tập trung vào điều tiêu cực

Người thông minh biết rằng họ đang kiểm soát suy nghĩ của mình và họ chọn tập trung những suy nghĩ đó vào điều tích cực. Họ biết rằng cuộc sống sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn khi họ khai thác những khả năng của mình để không ngừng sáng tạo, nỗ lực, hoàn thiện và yêu thương.

Họ không chạy trốn khỏi vấn đề

Tất cả chúng ta đều có những vấn đề của riêng mình ngay cả khi vẻ ngoài của ai đó trông không có vẻ như vậy. Đó có thể là vấn đề trong công việc, tiền bạc, gia đình hay sức khỏe…

Những người thông minh chọn cách đối mặt trực tiếp với vấn đề của mình. Họ tìm kiếm các giải pháp sáng tạo để giải quyết vấn đề. Và khi vấp ngã, những người thông minh sẽ chọn cách đứng dậy và tiếp tục bước đi. Họ can đảm đối mặt với nỗi sợ hãi của mình và coi mọi vấn đề như một cơ hội để cải thiện bản thân, nâng cao giá trị.

Họ không bận tâm những gì người khác nghĩ về họ

10 điều người thông minh nhất định không làm - 3

Những người thông minh không để ý kiến ​​tiêu cực của người khác ngăn cản họ sống một cuộc sống tràn đầy hạnh phúc và có ích. Thế giới này không thiếu những con người luôn hoài nghi và thể hiện sự ghét bỏ.

Điều quan trọng là những người thông minh không bận tâm về điều đó và sẽ gạt những người như vậy sang một bên. Họ bao quanh mình bởi những người thông minh khác, những người có thể cùng họ chia sẻ giá trị và niềm đam mê.

Họ không lãng phí thời gian

Những người thông minh biết cách tận dụng tối đa thời gian của họ. Họ hình thành thói quen tốt để làm việc năng suất hơn, không chỉ là làm việc chăm chỉ. Họ không lãng phí thời gian vào những nhiệm vụ vô nghĩa. Họ cũng nhận ra sự cần thiết phải cân bằng giữa làm việc có mục đích và giải tỏa tinh thần.

Họ không mong đợi sự hài lòng ngay lập tức

Người thông minh hiểu rằng những điều tốt đẹp sẽ đến với người biết chờ đợi. Chúng ta đang sống trong một xã hội của sự hài lòng tức thì. Chúng ta mong đợi mọi thứ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhiều người không sẵn sàng chờ đợi.

Những người thông minh không như vậy. Họ biết hài lòng từ những nỗ lực trong suốt hành trình hướng tới điều họ quan tâm.

Họ không tập trung vào những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát của họ

Dù là ai, chúng ta sẽ đều có lúc gặp phải những điều chúng ta không thể kiểm soát được trong cuộc sống này. Từ tình hình giao thông tắc nghẽn, những con người cư xử thô lỗ đến đủ mọi chuyện khác trên đời. Điều là nên sự khác biệt của những người thông minh là họ không bận tâm bởi điều đó.

Những người thông minh luôn tập trung vào những gì họ có thể kiểm soát. Đó là cách họ ứng phó trong những trường hợp không may xảy ra. Họ biết rằng sự tĩnh lặng trong tâm trí là một trong những viên ngọc đẹp đẽ của trí tuệ và họ sẽ tận dụng tối đa món quà đó.

Họ không dành thời gian cho những người “ngốn” năng lượng của họ

10 điều người thông minh nhất định không làm - 4

Những người thông minh vây quanh mình bởi những người thông minh khác. Họ dành thời gian cho gia đình và bạn bè, những người chia sẻ với họ giá trị và sự trân trọng đối với cuộc sống. Họ biết mình cần hạn chế thời gian dành cho những người tiêu cực. Đó là lý do họ chọn dành phần lớn thời gian của mình cho những người tích cực, thông minh, tinh thần tích cực.

Họ không kiêu ngạo

Bạn sẽ không bao giờ nghe thấy một người thông minh nói với bạn rằng họ thông minh. Đó là bởi những người thông minh rất khiêm tốn. Họ sẽ không khoe khoang về bản thân mình hay những lời khen ngợi của người khác dành cho họ.

Họ không để một ngày trôi qua mà không biết ơn

Đây có lẽ là điều quan trọng nhất bạn có thể làm nếu muốn trở nên “thông minh” hơn. Những người thông minh biết rằng thế giới không xoay quanh họ. Họ tin vào sức mạnh của những điều tốt đẹp và biết rằng một hành động đơn giản như nở nụ cười với một người lạ có thể thay đổi cuộc đời của ai đó và của chính họ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/10-dieu-nguoi-thong-minh-nhat-dinh-khong-lam-d2991...

3 kiểu người thoáng qua tưởng dại dột nhưng lại là thông minh nhất
Lựa chọn cách sống ra sao, quyết định thế nào sẽ quyết định vận mệnh của bạn. Có những điều khiến người ngoài nhìn vào tưởng dại dột nhưng thực chất...

Bài học cuộc sống

Theo Kiên Nguyễn (Theo Lifehack) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh