22 thói quen tạo nên sự khác biệt của những người hạnh phúc

Bảo Anh. Ngày 02/02/2022 11:40 AM (GMT+7)

Hãy tạo dựng cho mình những thói quen tốt, không ngừng tu dưỡng đạo đức bản thân, học hỏi và rút ra cho mình kinh nghiệm, đó là cách để bạn có được hạnh phúc trong cuộc sống. 

Nhiều người dành cả cuộc đời để chờ đợi hạnh phúc vô bờ bến. Họ "giá như mình giàu có", "giá như mình mảnh mai hơn" và cả nghìn điều kiện khác để có thể trở nên hạnh phúc.

Nhưng bí mật thực sự là bạn có thể hạnh phúc ngay bây giờ. Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng bạn có thể chọn hạnh phúc, và trong hầu hết các trường hợp, không ai có thể ngăn bạn hạnh phúc ngoại trừ chính bạn.

Thực tế, hạnh phúc không đến từ sự giàu có, vẻ ngoài hoàn hảo hay những mối quan hệ như truyện cổ tích mà nó đến từ chính trái tim của bạn. Nếu muốn hạnh phúc thực sự, trước tiên bạn phải bắt đầu từ chính bản thân mình.

Bí quyết để trở nên hạnh phúc là gì? Bạn có thể học cách để hạnh phúc giống như học bất kỳ kỹ năng nào. Người hạnh phúc thường có tập hợp những thói quen tạo nên khoảnh khắc ý nghĩa trong cuộc đời và bằng cách học hỏi, trau dồi và gắn bó với những thói quen này, bạn cũng sẽ hạnh phúc.

Dưới đây là 22 thói quen giúp bạn cải thiện cuộc sống và hạnh phúc hơn.

Buông bỏ những oán giận

22 thói quen tạo nên sự khác biệt của những người hạnh phúc - 1

Một trong những điều kiện cần để bạn có thể hạnh phúc chính là tha thứ và quên đi. Việc ôm những oán hận, tức giận, đau đớn và những cảm xúc tiêu cực khác chỉ cản trở hạnh phúc của bạn mà thôi. Buông bỏ những điều này sẽ giải phóng bạn khỏi những cảm xúc tiêu cực và có nhiều chỗ để dành cho những cảm xúc tích cực hơn.

Đối xử tốt với mọi người

Lòng tốt không chỉ dễ lan toả mà nó còn khiến bạn hạnh phúc hơn. Khi bạn tử tế với người khác, não của bạn sản xuất ra các hormone và chất dẫn truyền thần kinh khiến bạn thoải mái hơn và xây dựng được mối quan hệ bền chặt với người khác hơn, nuôi dưỡng cảm xúc tích cực.

Coi vấn đề như một thử thách

Thay vì nghĩ rằng mình phải đối mặt với vấn đề, hãy nghĩ rằng bạn đang đứng trước một thử thách hoặc cơ hội để có thể làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn. Đừng luôn ám ảnh bởi những vấn đề trong tâm trí.

Biết ơn những gì bạn có

Những người biết ơn có sẽ có khả năng đối phó tốt hơn với căng thẳng. Họ có nhiều cảm xúc tích cực hơn và dễ đạt được mục tiêu hơn.

Cách tốt nhất để khai thác sức mạnh tích cực của lòng biết ơn là hãy ghi nhật ký mỗi ngày hoặc danh sách những điều, những người bạn biết ơn mỗi ngày. Điều này sẽ mang lại cho bạn tâm trạng vui vẻ hơn, đầu óc lạc quan hơn và cơ thể khỏe mạnh hơn.

Ước mơ lớn

Đừng tự giới hạn những ước mơ của mình. Khi bạn dám ước mơ lớn, bạn sẽ để tư duy và suy nghĩ của mình trở nên tích cực và lạc quan hơn, làm sao để có thể đạt được ước mơ của mình.

Không lo lắng về những điều nhỏ nhặt

Vì sao phải tự mình làm khổ mình trong khi có những chuyện chỉ một năm, một tháng, một tuần hoặc thậm chí một ngày sẽ qua đi? Người hạnh phúc biết sẽ không bận tâm vì những điều nhỏ nhặt.

Nói những điều tốt đẹp về người khác

22 thói quen tạo nên sự khác biệt của những người hạnh phúc - 2

Chúng ta thật dễ tham gia vào những cuộc tụ tập chuyện trò, bàn tán về một ai đó nhưng sự thật là nói điều tiêu cực về ai đó giống như bạn đang ngâm mình trong sự tiêu cực vậy, cơ thể bạn sẽ hấp thụ chính năng lượng tiêu cực đó.

Hãy cố gắng sử dụng những lời lẽ tích cực, khen ngợi khi nói về người khác. Làm được điều này, bạn cũng đang trau dồi cho mình những suy nghĩ tích cực hơn trong cuộc sống.

Tránh bao biện

Chúng ta dễ dàng để đổ lỗi cho người khác về những thất bại của chính mình trong cuộc sống nhưng làm điều này có nghĩa rằng bạn không thể vượt qua. Những người hạnh phúc nhận trách nhiệm về sai lầm của mình và xem thất bại là cơ hội để cải thiện bản thân.

Sống trọn từng khoảnh khắc

Hãy tập trung toàn bộ cơ thể và tâm trí của bạn cho những gì đang diễn ra ngay bây giờ, đừng để sự tiêu cực trong quá khứ hay lo lắng về tương lai ám ảnh. Điều quan trọng là tận hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống ngay bây giờ.

Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi sáng

Thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày (tốt nhất là sớm) có vẻ đơn giản nhưng thực sự mang lại nhiều lợi ích. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn. Dậy sớm cũng là một trong những thói quen phổ biến của người thành công, giúp họ nâng cao hiệu quả công việc và sự tập trung.

Không so sánh với những người khác

Cuộc sống của bạn là duy nhất và đừng bao giờ so sánh mình với những người xung quanh để đo lường giá trị của bản thân. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình giỏi hơn ai đó, điều này cũng không thực sự mang lại hạnh phúc cho bạn vì bạn đang nuôi dưỡng thói quen phán xét và cảm giác vượt trội không lành mạnh. Thành công nên được đo lường bằng sự tiến bộ của chính bạn, không phải bằng cách so sánh với bất kỳ ai khác.

Kết bạn với những người tích cực

Hãy bao quanh mình bởi những người lạc quan, vui vẻ bởi bạn sẽ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Nhớ rằng cuộc đời bạn không cần sự chấp thuận của ai khác

Hãy sẵn sàng theo đuổi ước mơ của mình và đừng để những kẻ phản đối cản đường bạn. Tìm kiếm ý kiến ​​nhận xét từ những người xung quanh là nên làm nhưng hãy biết lắng nghe và tiếp thu có chọn lọc. Những người hạnh phúc luôn sống thật với trái tim mình và không bị sa lầy bởi nhu cầu được bên ngoài chấp thuận.

Biết lắng nghe

Khi bạn biết lắng nghe, bạn có thể đắm mình trong trí tuệ của người khác, xoa dịu tâm trí của bản thân. Tập trung lắng nghe cũng có thể mang lại cho bạn sự hài lòng và giúp bạn có một góc nhìn khác về sự việc.

Phát triển các mối quan hệ xã hội

22 thói quen tạo nên sự khác biệt của những người hạnh phúc - 4

Các mối quan hệ xã hội tích cực là chìa khóa của hạnh phúc. Vì vậy, hãy nhớ dành thời gian để thăm hỏi bạn bè, người thân trong gia đình và những người quan trọng khác.

Thiền định

Thiền có thể giúp bạn tập trung, làm dịu đi tâm trí và mang lại cho bạn sự tĩnh tâm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiền thậm chí có thể kích hoạt những thay đổi thể chất trong não của bạn, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Có chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn uống của bạn có tác động trực tiếp đến tâm trạng và mức năng lượng của bạn, cả trong ngắn hạn và dài hạn. Việc có chế độ ăn uống lành mạnh giúp cơ thể và não bộ của bạn ở trạng thái tập trung và vui vẻ.

Tập thể dục

Tập thể dục làm cơ thể tiết ra một số chất hóa học tốt cho não như serotonin, dopamine và norepinephrine, giúp giảm bớt tác động của căng thẳng cũng như triệu chứng của bệnh trầm cảm. Hãy coi vận động, tập thể dục như một công cụ hàng ngày có thể giúp bạn ngay củng cố tâm trí, giảm căng thẳng và thấy hạnh phúc hơn.

Sống đơn giản

Cuộc sống bộn bề luôn làm bạn cạn kiệt năng lượng, có thể gây ra lo lắng, trầm cảm và khó chịu. Hãy dọn dẹp lại căn phòng, ngôi nhà của mình, bỏ đi những thứ không cần thiết để giải phóng thêm không gian cho mình cũng như giúp đầu óc thoải mái hơn.

Thật thà

Mỗi khi nói dối, mức độ căng thẳng của bạn có thể tăng lên và lòng tự trọng của bạn đang thấp dần. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến các mối quan hệ cá nhân và công việc của bạn nếu người khác phát hiện ra rằng bạn đang nói dối. Trong khi đó, thật thà sẽ thúc đẩy sức khỏe cảm xúc của bạn và khiến người khác tin tưởng bạn hơn.

Độc lập, tự quyết định mọi việc

22 thói quen tạo nên sự khác biệt của những người hạnh phúc - 5

Đừng để người khác quyết định cuộc sống của bạn. Cuộc sống là của chính bạn và việc làm chủ, kiểm soát cuộc sống của chính mình sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu, hiện thực hoá ước mơ cũng như thấy rõ được giá trị của bản thân. Hãy tin rằng bản thân mình có thể làm được, có thể vượt qua, có chính kiến, lắng nghe và tiếp thu có chọn lọc. 

Chấp nhận những điều không thể thay đổi

Dù bạn là ai, cuộc sống cũng sẽ có lúc này lúc kia, không thể luôn hoàn hảo, suôn sẻ về mọi mặt. Tuy nhiên, điều khác biệt của những người hạnh phúc là họ học cách chấp nhận những điều không thể thay đổi trong cuộc sống và tập trung vào cải thiện những điều họ có thể kiểm soát.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/22-thoi-quen-tao-nen-su-khac-biet-cua-nhung-nguoi-...

Càng trưởng thành càng thấm câu nói: Hạnh phúc như cốc nước lọc
Bạn có thể thấy nước lọc không ngọt ngào hay màu mè như nhiều loại thức uống khác nhưng nó là thứ giúp bạn dịu cơn khát nhanh nhất.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống