4 lời khuyên tiền bạc hữu ích nhưng không phải ai cũng muốn nghe

Bảo Anh. Ngày 21/09/2021 18:23 PM (GMT+7)

Dưới đây là 4 lời khuyên tiền bạc thông minh và hữu ích do chuyên gia đưa ra. Có thể chúng khiến nhiều người không muốn nghe nhưng về hiệu quả, bạn thực sự nên nghe và làm theo.

Nhận được những lời khuyên tài chính tốt và hữu ích có thể là một trong những bước quan trọng nhất để bạn có thể xoá sạch nợ, tiết kiệm hiệu quả hơn, mua được nhà và đảm bảo cho những năm tháng về hưu cũng như thực hiện các mục tiêu tài chính khác. Tuy nhiên, điều đó thực tế lại gặp không ít trở ngại.

Năm 2018, CNBC thống kê rằng có ít hơn 3% người Mỹ có thể vượt qua bài kiểm tra 6 câu về hiểu biết tài chính cơ bản. Cố gắng tìm hiểu, chủ động để nhận lời khuyên tài chính từ các chuyên gia là ý tưởng tốt nhưng sự thật là không phải mọi lời khuyên đều khiến bạn muốn nghe. Đặc biệt là khi những lời khuyên đó mâu thuẫn với những gì chúng ta muốn làm hoặc nghĩ rằng chúng ta biết.

"Có một phần não của chúng ta không ngừng cố gắng tìm kiếm niềm vui, tránh những đau đớn và tìm đường tắt", Misty Lynch, nhà hoạch định tài chính chia sẻ.

Đa phần người Mỹ từ chối các lời khuyên tài chính và thực tế cho thấy điều này thường gây hại cho họ nhiều hơn là có lợi. Một số báo cáo cho thấy tình trạng thiếu hiểu biết về tiền bạc đã tiêu tốn của người Mỹ 415 tỷ đô la chỉ riêng trong năm 2020.

Dưới đây là 4 lời khuyên tiền bạc thông minh và hữu ích do Lynch đưa ra. Có thể chúng khiến nhiều người không muốn nghe nhưng về hiệu quả, bạn thực sự nên nghe và làm theo.

1. Bạn cần ngân sách

4 lời khuyên tiền bạc hữu ích nhưng không phải ai cũng muốn nghe - 1

"Ngân sách là thứ lớn nhất. Nhiều người nghĩ rằng ngân sách sẽ cắt đứt mọi niềm vui của mình song bạn thực sự cần có ngân sách”, Lynch nói.

"Bạn cần có ngân sách" có lẽ là lời khuyên tài chính phổ biến và đáng sợ nhất trên thị trường bởi nhiều người vẫn luôn áp những tính từ như hạn chế, nghiêm ngặt và khó duy trì cho ngân sách.

Theo các chuyên gia, việc lập ngân sách rất quan trọng, không những giúp bạn quản lý tiền bạc mà còn hiểu rõ cách chi tiêu, đường đi lối lại những đồng tiền của mình để sớm có cách thay đổi. Có một ngân sách phù hợp còn giúp bạn hướng đến đạt được những điều mà mình thực sự muốn.

Nhớ rằng, lập ngân sách không nhất thiết phải là ép bản thân vào một cuộc sống tằn tiện, hạn chế đủ mọi hoạt động mà quan trọng đó là kế hoạch cho những đồng tiền của bạn, sử dụng chúng một cách thông minh hơn. Lập kế hoạch thường là cách tốt nhất để bạn đi từ nơi đang đứng đến vị trí mà bạn muốn.

2. Cha mẹ và người thân của bạn có thể có ý tốt, nhưng không có nghĩa là họ luôn đúng

Theo Lynch, hầu hết mọi người đều không muốn nghe bất kỳ lời khuyên nào mâu thuẫn với những gì họ đã được cha mẹ, ông bà hay những người khác trong gia đình bảo. Nhớ rằng thời đại của các thế hệ sống là khác nhau và người thân của bạn có ý tốt, muốn những điều tốt đẹp đến với bạn song điều đó không đồng nghĩa với việc những gì họ nói luôn là đúng đắn.

Nhà hoạch định tài chính chia sẻ điều này thường xuất hiện khi họ nói về nợ, đầu tư và mức độ tích cực của khách hàng với tiền của mình.

3. Chấp nhận rủi ro không phải lúc nào cũng là một bước đi thông minh

4 lời khuyên tiền bạc hữu ích nhưng không phải ai cũng muốn nghe - 3

Trong quá trình tư vấn cho khách hàng, Lynch đã gặp rất nhiều khách hàng muốn nhận được sự ủng hộ từ cô về các quyết định tài chính rủi ro dù không nên như vậy.

Gần đây, Lynch có một khách hàng hỏi cô ấy rằng có nên nghỉ việc để tập trung toàn thời gian cho công việc kinh doanh phụ của mình. “Cô ấy muốn tôi nói những điều không hay về công việc đang làm, cổ vũ cô ấy nghỉ việc nhưng đó không phải là lời khuyên đúng đắn”.

Điều này cũng thường xảy ra với những người muốn tham gia vào các khoản đầu tư rủi ro hơn. Họ sẽ nói những điều như: “Tôi đã nghe nhiều người nói về nó ở nơi làm việc... và tôi muốn tham gia thị trường”. Họ muốn các chuyên gia cổ vũ mình song không phải lúc nào chấp nhận rủi ro cũng là quyết định khôn ngoan.

4. Đôi khi điều tốt nhất để làm là không làm gì cả

Sau khi chuyển nhà, chia tay, chuyển sang công việc mới hoặc bất kỳ sự thay đổi lớn nào khác trong cuộc sống, Lynch thường khuyên mọi người nên sống chậm lại trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào khác. "Mỗi lần một thay đổi lớn. Hãy dành một chút thời gian cho bản thân có thể xử lý và thích nghi”, cô khuyên.

Khi cuộc sống thay đổi, bạn có thể cảm thấy thú vị hoặc không thoải mái với điều đó. Theo chuyên gia, thường thì ở phản ứng nào chúng ta cũng có xu hướng muốn điều chỉnh nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống.

"Chúng tôi luôn cố gắng để đảm bảo những điều họ đang làm sẽ hiệu quả với họ chứ không phải chỉ là phản ứng để cố gắng cảm thấy khác biệt hoặc tốt hơn", Lynch chia sẻ.

Cách nhận những lời khuyên mà bạn không muốn nghe

4 lời khuyên tiền bạc hữu ích nhưng không phải ai cũng muốn nghe - 4

Bởi vấn đề tài chính cá nhân là thuộc về cá nhân nên rất có thể bạn sẽ nghe thấy những lời khuyên mà bạn không thích hoặc không đồng ý tại một thời điểm nào đó. Lúc này, theo Lynch, hãy dành thời gian viết ra tất cả những suy nghĩ và ý tưởng của mình để giải thích tận gốc lý do vì sao bạn không thích nó. Có phải lời khuyên đó đã động chạm đến vấn đề gì không? Có phải bạn cảm thấy mình không hiểu chuyện gì đang xảy ra không? Sau đó, bạn sẽ

Trên hết, điều quan trọng là bạn phải hiểu những quyết định của mình thay vì chỉ nghe hoặc từ chối lời khuyên một cách mù quáng.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/4-loi-khuyen-tien-bac-huu-ich-nhung-khong-phai-ai-...

6 việc cần làm ngay nếu bạn không có tiền tiết kiệm
Bạn có thể cảm thấy cuộc sống căng thẳng hơn khi không có tiền tiết kiệm. Khi bạn gặp phải biến cố và ngay lập tức nhận ra mình không hề có tiền tiết...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo Businessinsider) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu