Vợ mất việc, chúng tôi vẫn sống thoải mái với thu nhập dưới mức trung bình nhờ những mẹo này

Bảo Anh. Ngày 17/09/2021 18:32 PM (GMT+7)

Nếu bạn đang làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần và dành cả tiếng đồng hồ trên đường mỗi ngày để duy trì cuộc sống, đã đến lúc bạn nên suy nghĩ về thực tế rằng bạn có thể hạnh phúc hơn khi kiếm được ít tiền hơn.

Trong xã hội ngày nay, một suy nghĩ phổ biến của nhiều gia đình chính là cả hai vợ chồng đều cần đi làm để có thể trang trải chi phí cho một cuộc sống tương đối thoải mái. Tuy nhiên, tôi và vợ chính là bằng chứng sống cho thấy sự thật không nhất thiết phải như vậy. Bạn thực sự có thể sống hạnh phúc ngay cả với mức lương thấp hơn mức trung bình. Tôi đã thấy rất nhiều cặp vợ chồng mà cả hai vợ chồng đi làm và ngoại trừ một vài thứ bóng bẩy thì tin chắc rằng bạn sẽ không thể nhận ra sự khác biệt về chất lượng cuộc sống của chúng tôi.

Vợ mất việc, chúng tôi vẫn sống thoải mái với thu nhập dưới mức trung bình nhờ những mẹo này - 1

Sau nhiều năm làm việc 12 tiếng mỗi ngày trong lĩnh vực điện ảnh, vợ tôi bắt đầu bị căng thẳng, luôn ám ảnh bởi công việc.

Sau nhiều năm làm việc 12 tiếng mỗi ngày trong lĩnh vực điện ảnh, vợ tôi bắt đầu bị căng thẳng, luôn ám ảnh bởi công việc. Cô ấy thực sự chỉ có đủ thời gian để tới nơi làm việc, làm 12 tiếng, lái xe về nhà, ăn uống và tắm rửa. Tất nhiên, có thể làm việc trên phim trường là điều tuyệt vời nhưng đó không phải là điều duy nhất mà bạn có thể làm với cuộc đời mình. Vợ tôi đã không ít lần bị ốm nặng vì môi trường làm việc độc hại.

Vấn đề bị đẩy lên cao trào khi vợ tôi bắt đầu bị đồng nghiệp ngược đãi. Họ nghĩ rằng họ có thể nói bất cứ điều gì mà họ muốn về cô ấy, bất kể điều đó có thể dẫn đến hậu quả gì. Vợ tôi đã đem vấn đề trình bày với quản lý song anh ta đã vô cảm mà nói rằng anh ta sẽ không giải quyết bất cứ điều gì và vợ tôi cần chấp nhận những điều đó vì đã được trả lương cao. Như giọt nước tràn ly, vợ tôi đã quyết định nghỉ việc.

Khi đó, chúng tôi đều nghĩ rằng cô ấy sẽ nhanh chóng trở lại với công việc, chỉ là trong một lĩnh vực khác chẳng hạn. Tuy nhiên sau vài tuần chỉ sống bằng thu nhập của một người, chúng tôi nhận ra rằng mình không thực sự cần thêm bất kỳ khoản tiền nào trừ khi vợ tôi sẵn sàng trở lại làm việc.

Cô ấy đã có khoảng thời gian để thực sự sống cho mình, dành thời gian để làm những điều mình muốn. Mỗi tuần vài ngày, vợ tôi sẽ đến giúp một vài việc tại một trường học Cơ đốc. Niềm hạnh phúc đến từ việc không bị ràng buộc vào một công việc thực sự đáng giá hơn nhiều so với bất kỳ số tiền nào cô ấy có thể kiếm được. Tôi nghĩ đó là một điều rất quan trọng. Nếu có thêm tiền không làm bạn thêm hạnh phúc, bạn chỉ nên được trả tiền để làm những việc mình yêu thích.

Tất nhiên, mỗi quyết định đưa ra bạn đều phải nghĩ trước về những gì mình có thể phải đối mặt. Khi vợ tôi nghỉ việc, tổng thu nhập của hai vợ chồng đã giảm khoảng 2/3 song chúng tôi nhận ra với một vài điều chỉnh nhỏ, chúng tôi đã có thể sống thoải mái chỉ với thu nhập của một người. Thực sự tất cả những gì chúng tôi đã làm chính là cắt bỏ các chuyến đi mua sắm vào cuối tuần và hạn chế ăn hàng.

Vợ mất việc, chúng tôi vẫn sống thoải mái với thu nhập dưới mức trung bình nhờ những mẹo này - 3

Việc cắt giảm các chuyến đi mua sắm hàng tuần đã giúp ích rất nhiều cho cặp đôi này.

Đây là cách chúng tôi đã làm để có thể sống với thu nhập dưới mức trung bình của mình và bạn cũng có thể làm được.

Nói “không” với nợ nần

Chúng tôi đã không vướng vào bất kỳ khoản nợ nào ngoài một khoản thế chấp nhỏ. Bằng cách tránh xa việc chạy theo xu hướng, mua những thứ bản thân không đủ khả năng, chúng tôi đang sống thoải mái với chỉ một phần thu nhập so với trước đây.

Tối ưu hóa cuộc sống để giảm chi phí, tiết kiệm tiền

Chúng tôi cắt giảm các chi tiêu không cần thiết cũng như đơn giản hoá trong nhu cầu hàng ngày. Chúng tôi không có quá nhiều tiện ích trong nhà cũng như không vứt tiền vào các đồ trang trí nhà cửa rồi nhanh chóng xếp xó để thay bằng những thứ đồ mới cho hợp mắt hơn. Vợ chồng tôi cũng học cách tiết kiệm điện, nước. Chúng ta vẫn có thể tiết kiệm tiền khi thu nhập thấp.

Tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp

Luôn cần thiết có quỹ khẩn cấp cho mình để phòng những biến cố xảy ra. Trước đây, chúng tôi đã tiết kiệm quỹ khẩn cấp có giá trị tương đương vài tháng thu nhập và chúng tôi vẫn chưa phải động đến số tiền này ngay cả khi vợ tôi nghỉ việc.

Sống trong một ngôi nhà mà bạn đủ khả năng

Cách đây vài năm, chúng tôi đã quyết định mua căn nhà hiện đang ở dù lúc bấy giờ chúng tôi có thể vay để mua căn nhà có giá đắt gấp đôi. Tôi nhận ra rất nhiều người đang bị chạy theo xu hướng, cố bằng được ở một căn nhà thật lớn để rồi sau đó mỗi tháng đều chóng mặt với số tiền phải trả cho ngân hàng. Với vợ chồng tôi, căn nhà này là quá đủ cho hai người và một con mèo.

Hạn chế ăn hàng

Thực sự khoản chi này ngốn của bạn không ít tiền dù bạn có thể không nghĩ vậy. Hãy thử ghi chép chi tiêu và bạn sẽ thấy mình đã chi bao nhiêu cho khoản ăn ngoài. Thay vào đó, hãy tăng cường nấu ăn ở nhà và nếu ra ngoài vào những dịp đặc biệt, hãy chọn các nhà hàng địa phương cũng như những món có giá phù hợp.

Vợ mất việc, chúng tôi vẫn sống thoải mái với thu nhập dưới mức trung bình nhờ những mẹo này - 4

Thay vào đó, hãy tăng cường nấu ăn ở nhà và nếu ra ngoài vào những dịp đặc biệt, hãy chọn các nhà hàng địa phương cũng như những món có giá phù hợp.

Nhìn lại mọi thứ thì không thể phủ nhận rằng những gì mà vợ tôi kiếm được đã cho phép chúng tôi có được nhiều thứ hơn. Chúng tôi đã có thể tiết kiệm nhiều hơn nhưng cũng lãng phí nhiều tiền hơn. Và ngay cả khi một phần lớn tổng thu nhập mất đi, chúng tôi vẫn có thể sống tốt, thậm chí là đi du lịch mà không phải khổ sở. Bạn cũng có thể tạo ra những thử thách tiết kiệm để tăng sự hài hứng khi tiếp cận việc tiết kiệm.

Mục tiêu của vợ chồng tôi là sự tự do tài chính trước tuổi nghỉ hưu và chúng tôi vẫn đang cố gắng làm những gì có thể để kiếm thêm. Thật tuyệt khi biết rằng chúng tôi vẫn kiếm đủ để sống một cách thoải mái. Nhìn vợ tôi hạnh phúc và không còn căng thẳng như trước đây, tôi tin rằng đó là một sự lựa chọn xứng đáng.

Nếu bạn đang làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần và dành cả tiếng đồng hồ trên đường mỗi ngày để duy trì cuộc sống, đã đến lúc bạn nên suy nghĩ về thực tế rằng bạn có thể hạnh phúc hơn khi kiếm được ít tiền hơn.

Nếu bạn đã kết hôn và cả hai đều đang đi làm, bạn hoàn toàn có thể sống bằng một khoản thu nhập tùy thuộc vào số tiền mà hai bạn kiếm được. Sống bằng một khoản thu nhập sẽ cho phép bạn tiết kiệm tối đa cho tương lai, nhanh chóng đạt được mục tiêu tự do tài chính.

Vợ tôi đã gặp phải rất nhiều câu hỏi tương tự như: “Sắp tới sẽ làm gì mà dám nghỉ việc”. Tuy nhiên những gì chúng tôi đang trải qua là bằng chứng rõ ràng cho mọi người thấy rằng không nhất thiết phải cả hai vợ chồng làm việc để có thể tồn tại.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vo-mat-viec-chung-toi-van-song-thoai-mai-voi-thu-n...

6 việc cần làm ngay nếu bạn không có tiền tiết kiệm
Bạn có thể cảm thấy cuộc sống căng thẳng hơn khi không có tiền tiết kiệm. Khi bạn gặp phải biến cố và ngay lập tức nhận ra mình không hề có tiền tiết...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Dịch theo Businessinsider) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu