Nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm trong mỗi giai đoạn cuộc đời?

Bảo Anh. Ngày 07/09/2021 11:04 AM (GMT+7)

Nếu một giai đoạn nào đó bạn không thể đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình, điều đó có nghĩa rằng bạn thất bại. Điều quan trọng cần nhớ ở đây là hãy trở lại đúng hướng ngay khi bạn có thể.

Mục tiêu của bạn là sự tự do về tài chính? Về cơ bản, điều đó có nghĩa là bạn có đủ tiền để có thể làm bất cứ điều gì mình muốn mà không cần phải lo lắng về tình trạng tài chính của bản thân vì những gì bạn có đủ để trang trải chi phí cho bạn.

Ai cũng biết được tầm quan trọng của tiết kiệm nhưng để làm được lại là một câu chuyện khác. Nhiều người thất bại vì mông lung với chính mục tiêu của mình, nhiều người khác lại thất bại vì quá khắt khe, đặt ra kế hoạch quá hà khắc và rồi thậm chí còn mua sắm điên cuồng hơn trước.

Hãy nhớ rằng chúng ta luôn cần những khoản thời gian để tận hưởng cuộc sống. Bạn không cần phải cắt bỏ mọi điều thú vị trong cuộc sống của mình để có thể tiết kiệm. Đừng quá khắt khe với bản thân bởi bạn hoàn toàn có thể vừa sống vui vẻ, vừa tiết kiệm đủ cho tương lai.

Các quy tắc quan trọng cần tuân theo để tiết kiệm tiền hiệu quả

Nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm trong mỗi giai đoạn cuộc đời? - 1

Bạn không nhất thiết phải đặt ra một số tiền cụ thể mà thay vào đó, bạn nên có một tỷ lệ phần trăm cụ thể.

Một tỷ lệ phần trăm cụ thể là rất quan trọng vì tỷ lệ này sẽ phù hợp với bạn ngay cả khi thu nhập và lợi nhuận của bạn tăng hoặc giảm, mà không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

Thay vì tăng tỷ lệ chi tiêu để phù hợp hơn với thu nhập của mình, hãy tăng tỷ lệ phần trăm tiết kiệm nếu bạn nhận thấy rằng mình còn nhiều tiền hơn sau khi đã chi trả hết các khoản thuế, chi phí và hóa đơn.

Sưu tập những món đồ quý giá có thể là một ý tưởng thú vị để bạn tiết kiệm tiền. Đó có thể là vàng, bạc, kim cương hoặc bất cứ thứ gì vẫn giữ vững giá trị bất chấp lạm phát.

Bạn nên tiết kiệm bao nhiêu ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời?

Giai đoạn bắt đầu sự nghiệp

Nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm trong mỗi giai đoạn cuộc đời? - 3

Ở giai đoạn này, có lẽ bạn đang ở độ tuổi 20 và tiết kiệm không phải là ưu tiên hàng đầu vì có rất nhiều khoản cần phải chi tiêu. Tuy nhiên, nhớ rằng sẽ tốt hơn khi bạn có thể tiết kiệm 25% tổng thu nhập hàng năm.

Điều này có nghĩa là bạn cần cố gắng trang trải tất cả chi phí của mình (bao gồm cả trả nợ) với 75% thu nhập và đảm bảo rằng không vượt quá con số đó. Để làm được việc này, bạn nên lập cho mình ngân sách cụ thể, bám sát kế hoạch đã đặt ra. Có rất nhiều phương pháp lập ngân sách và hãy thử để tìm ra đâu là kiểu phù hợp nhất với mình. Đó chính là bước để bạn có thể tiết kiệm đủ cho tương lai.

Giai đoạn xây dựng gia đình

Ở giai đoạn này, bạn đang ở độ tuổi 30, 40 và 50. Lúc này việc tiết kiệm dài hạn thậm chí còn trở nên khó khăn hơn khi trên vai bạn là rất nhiều trách nhiệm và những khoản tiết kiệm ngắn hạn, trung hạn cho các trường hợp khẩn cấp và học phí đại học sau này của con cái.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể tiết kiệm. Trong giai đoạn này, sau mỗi 5 năm, bạn nên tiết kiệm được số tiền gấp đôi thu nhập hàng năm của mình.

Ví dụ, nếu thu nhập hàng năm của bạn là 100 triệu đồng, bạn nên đặt mục tiêu tiết kiệm là 200 triệu đồng trong 5 năm.

Hãy liên kết tài khoản tiết kiệm với tài khoản chính của bạn để có thể chuyển số tiền đã đặt mục tiêu trước vào đầu mỗi tháng. Việc tiết kiệm sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn áp dụng tiết kiệm tự động. Hãy cài đặt chế độ tự động chuyển một phần thu nhập vào ngay tài khoản tiết kiệm khi có thu nhập phát sinh. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm hiệu quả, tránh được những cám dỗ của việc chi tiêu.

Giai đoạn chuẩn bị nghỉ hưu

Nên có bao nhiêu tiền tiết kiệm trong mỗi giai đoạn cuộc đời? - 4

Ở giai đoạn này, bạn nên kiểm kê các khoản tiết kiệm của mình và tính ra những gì bản thân có thể mong đợi một cách thực tế từ các kế hoạch tiết kiệm cả đời của mình.

Trong tất cả các giai đoạn tiết kiệm, những mẹo sau sẽ giúp bạn đạt được các mục tiêu tiết kiệm chính của mình:

Nắm rõ các khoản nợ của bạn và giữ được điểm tín dụng tốt

Điểm tín dụng của bạn chính là lịch sử tài chính của bạn. Nếu không may tình hình chuyển biến xấu, bạn có thể cần vay tiền và hãy chắc chắn rằng bạn luôn nắm rõ các khoản nợ của mình, có kế hoạch trả nợ nhanh chóng.

Có quỹ khẩn cấp

Khi các trường hợp khẩn cấp xảy ra hoặc bạn bị mất việc làm, để tránh tiêu vào khoản tiết kiệm dài hạn hoặc tiết kiệm cho nghỉ hưu, bạn có thể sử dụng quỹ khẩn cấp của mình.

Và cuối cùng, hãy nhớ rằng tiết kiệm là một quá trình, không phải chuyện ngày một ngày hai. Nếu một giai đoạn nào đó bạn không thể đạt được mục tiêu tiết kiệm của mình, điều đó có nghĩa rằng bạn thất bại. Điều quan trọng cần nhớ ở đây là hãy trở lại đúng hướng ngay khi bạn có thể.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nen-co-bao-nhieu-tien-tiet-kiem-trong-moi-giai-doa...

Thay đổi 6 thói quen xấu này sẽ giúp bạn ngày càng giàu có
Dù bạn là ai, nếu bạn cẩn thận và bám sát ngân sách, bạn có thể xây dựng sự giàu có thực sự.

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo Lifehack) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu