5 thử thách tiết kiệm đã giúp vợ chồng tôi đút lợn thêm hàng chục triệu đồng

Bảo Anh. Ngày 09/09/2021 11:38 AM (GMT+7)

Sau khi nhận ra tình hình tài chính có nhiều vấn đề, cặp vợ chồng này đã quyết tâm thay đổi và đặt ra 5 thử thách chi tiêu cho mình. Những thay đổi nhỏ này đã giúp cặp đôi tiết kiệm được 2.500 đô la (khoảng 56 triệu đồng) mà vẫn sống thoải mái.

(*) Bài viết là chia sẻ của Jen Glantz, người sáng lập công ty cho thuê phù dâu Bridesmaid for Hire, dẫn chương trình podcast "You're Not Get Any Younger", tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất Amazon.

Những ngày đầu năm, khi vợ chồng tôi cùng ngồi với nhau và nhìn lại những gì đã qua, chúng tôi chợt nhận ra vấn đề lớn của hai đứa. Tình hình tài chính của vợ chồng tôi đang gặp vấn đề khi chúng tôi không kiểm soát được mọi thứ hay có kế hoạch để sửa chữa. Cả hai chúng tôi đều chi tiêu nhiều hơn mức cần thiết, thường xuyên không góp vào quỹ hưu trí của mình và chưa bao giờ tiết kiệm đủ cho các mục tiêu chung.

Và rồi, chúng tôi đã quyết định sẽ tạo nên sự thay đổi lớn, biến năm 2021 này trở thành năm của tiết kiệm, cam kết sẽ đạt được nhiều mục tiêu hơn. Để làm được điều đó, chúng tôi đã thực hiện một loạt các thử thách về tiết kiệm và thành quả bây giờ là 2.500 đô la (khoảng 56 triệu đồng) trong tài khoản tiết kiệm chung.

Những thay đổi chúng tôi đã thực hiện là điều mà ai cũng có thể làm được, giúp tiết kiệm hiệu quả mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đây là những gì chúng tôi đã làm:

1. Mỗi tháng 1 tuần ăn cơm nhà

5 thử thách tiết kiệm đã giúp vợ chồng tôi đút lợn thêm hàng chục triệu đồng - 1

Bằng cách chọn 1 tuần mỗi tháng nói không với ăn hàng, chúng tôi có thể tiết kiệm hiệu quả mà không cảm thấy bị gò bó. Ảnh minh hoạ. 

Một trong những danh mục lớn nhất mà chúng tôi nhận ra rằng mình đã chi tiêu quá nhiều tiền hàng tháng chính là thực phẩm. Có lẽ giống như nhiều cặp đôi hay người trẻ khác, chúng tôi đã lãng phí tiền vào những bữa ăn hàng trong khi bản thân hoàn toàn có thể tự chuẩn bị ở nhà. Vợ chồng tôi cũng chi không ít cho phí giao hàng khi gọi đồ ăn sẵn về nhà hoặc công ty.

Để có thể thực hiện mục tiêu, tiết kiệm hiệu quả hơn mà không phải cắt giảm hoàn toàn, chúng tôi quyết định chọn 1 tuần mỗi tháng để nói không với việc ăn hàng. Đó là khoảng thời gian mà vợ chồng tôi cam kết sẽ tự chuẩn bị tất cả các bữa ăn.

Tất nhiên, trong tuần đó chi phí cho thực phẩm, hàng tạp hoá có tăng khi chúng tôi ăn tất cả các bữa ở nhà song chi phí cho ăn uống đã dễ dàng giảm 100 đô la mỗi tuần. Chỉ đơn giản là 1 tuần không ăn hàng mỗi tháng, đến giờ chúng tôi đã tiết kiệm được tổng cộng là 800 đô la.

2. Đổi điểm thẻ tín dụng lấy quà tặng

Chúng tôi cũng nhận thấy rằng mình đã chi tiêu khá nhiều cho quà tặng mọi người trong suốt năm. Vào các sinh nhật hoặc các dịp đặc biệt khác như giáng sinh, ngày lễ trong năm, vợ chồng tôi thường tặng các món quà cho người thân, bạn bè. Giờ thì chúng tôi đã quyết định có sự thay đổi, mỗi tháng chúng tôi sẽ dùng điểm thẻ tín dụng của mình để đổi ít nhất 1 món quà.

Điểm thẻ tín dụng sẽ được sử dụng để mua thẻ quà tặng và tặng cho bạn bè, người thân hoặc dùng chúng để mua quà tặng họ. Vậy là chúng tôi không phải cắt giảm hoạt động nào, không ảnh hưởng đến cuộc sống mà có thể tiết kiệm khoảng 25 đô la mỗi tháng. Tính đến nay, thay đổi nhỏ này đã giúp chúng tôi tiết kiệm tổng số 200 đô la.

3. Bám sát ngân sách đã đặt ra

5 thử thách tiết kiệm đã giúp vợ chồng tôi đút lợn thêm hàng chục triệu đồng - 3

Tác giả Jen Glantz và chồng mình trong ngày cưới.

Trong quá trình thực hiện, vợ chồng tôi luôn cố gắng để gắn bó, bám sát ngân sách đã đặt ra. Không chỉ là tạo ra ngân sách cho các khoản mục chi tiêu mà chúng tôi còn cam kết sẽ thực hiện đúng với kế hoạch đó. Nhiều người thường hào hứng bắt tay vào lập ngân sách nhưng rồi nhanh chóng bỏ bê và quên hoàn toàn kế hoạch đó chỉ sau vài ngày.

Để không lặp lại sai lầm đó, chúng tôi quyết định không chỉ cố gắng tạo ngân sách mỗi tháng trong năm nay mà còn định kỳ hàng tuần kiểm tra những gì mình làm được để đảm bảo luôn bám sát kế hoạch đó. Đến nay, nhờ việc bám sát ngân sách đã đề ra, chúng tôi đang từng bước đạt được các mục tiêu tiết kiệm của mình, giúp tình hình tài chính ngày càng tốt hơn theo từng tháng.

4. Thực hiện thử thách tiết kiệm 1 tháng

Khi mùa hè đến, chúng tôi nhận thấy rằng mình đã chưa kiểm soát tốt chi tiêu của mình và quyết định thực hiện một thử thách tiết kiệm kéo dài 1 tháng để xem, ai trong 2 đứa là người có thể tiết kiệm nhiều hơn.

Để thử thách trở nên thú vị hơn, chúng tôi tự làm một tấm áp phích lớn ở nhà để theo dõi tốc độ và mức tiết kiệm của mỗi người. Thử thách này đã khiến chúng tôi chú ý hơn vào những giao dịch chi tiêu mỗi ngày, từ những khoản chi nhỏ lẻ tưởng chừng không ảnh hưởng đến tình hình tài chính như mua cà phê, đồ linh tinh tại cửa hàng tạp hoá. Kết quả là, mỗi người chúng tôi đã tiết kiệm thêm được 250 đô la trong tháng đó.

5. Chỉ mua khi có chương trình khuyến mại, giảm giá

5 thử thách tiết kiệm đã giúp vợ chồng tôi đút lợn thêm hàng chục triệu đồng - 4

Khoảng thời gian chờ đó còn giúp vợ chồng tôi bình tĩnh hơn, tránh mua hàng nóng vội và đôi khi nhận ra bản thân không thực sự cần sản phẩm đó đến thế. Ảnh mình hoạ. 

Trong năm nay, vợ chồng tôi đã cùng nhau thực hiện một thử thách chính là chỉ mua những thứ bản thân cần khi sản phẩm đó được giảm giá. Nếu chúng tôi cần giày hoặc quần áo mới, chúng tôi sẽ chỉ chi tiền khi sản phẩm đó được giảm giá, nói không với việc mua hàng nguyên giá.

Để làm được điều này, chúng tôi đã tốn khá nhiều thời gian để tìm kiếm các giao dịch tốt và săn mã phiếu giảm giá. Tuy nhiên, sự thay đổi này thực sự đã giúp chúng tôi tiết kiệm hàng trăm đô la. Khoảng thời gian chờ đó còn giúp vợ chồng tôi bình tĩnh hơn, tránh mua hàng nóng vội và đôi khi nhận ra bản thân không thực sự cần sản phẩm đó đến thế. Cho đến nay, chúng tôi vẫn rất hào hứng khi thực hiện thử thách này trong suốt chặng đường.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-thu-thach-tiet-kiem-da-giup-vo-chong-toi-dut-lon...

Còn mua sắm những thứ này ở siêu thị là bạn còn lãng phí tiền bạc
Dưới đây là những pha mua sắm tại siêu thị mà bạn nên bỏ qua nếu muốn tiết kiệm nhiều tiền hơn khi mua hàng tạp hóa.

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh. (Theo Businessinsider) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu