5 điều cần làm để có một cuộc sống hạnh phúc

Ngày 16/01/2022 19:00 PM (GMT+7)

Với những thói quen đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng sống hạnh phúc là do số mệnh, nó sẽ tới khi đúng thời điểm. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh ngược lại. Với những thói quen đơn giản dưới đây, bạn sẽ dễ dàng cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày.

5 điều cần làm để có một cuộc sống hạnh phúc - 1

Ảnh minh họa.

Dành thời gian cho người thân

Một cuộc gọi hỏi thăm hàng ngày tới cha mẹ hay những buổi gặp mặt bên ly cà phê đều đặn cuối tuần sẽ tạo nên thay đổi đáng kể trong cuộc sống của bạn.

Theo một nghiên cứu được tiến hành trong vòng 75 năm của đại học Harvard, các dữ liệu cho thấy cảm giác thỏa mãn, hạnh phúc của con người phần lớn đều liên quan đến các mối quan hệ thân thiết, bất kể là gia đình, bạn bè hay người yêu. 77% số người cho rằng bản thân cực kỳ hạnh phúc cũng đánh giá quan hệ giữa họ và người thân ở mức “rất tốt” hoặc “tuyệt vời”.

Giáo sư Robert Waldinger của đại học Harvard nhận định: “Điều cốt yếu không phải ở số lượng bạn bè hoặc bạn có đang ở trong một mối quan hệ tình cảm hay không”, mở rộng quan hệ xã hội không quan trọng bằng việc duy trì những mối quan hệ bạn đã có.

Dành tiền cho trải nghiệm thay vì vật chất

Trải nghiệm là thứ tồn tại mãi mãi và trở thành một phần con người bạn nhưng đồ vật thì không. Bạn sẽ không thể quên được chuyến du lịch từ nhiều năm trước nhưng một chiếc túi hiệu đắt tiền lại bị thay thế một cách dễ dàng.

Trải nghiệm thì khác, trải nghiệm chỉ kéo dài nhất thời, hơn nữa nó có thể đem lại những cảm xúc mà ta ít cảm nhận được thường ngày. Như vậy, dù trải nghiệm có tích cực hay tiêu cực thì nó vẫn có giá trị hơn là vật chất không cần thiết.

5 điều cần làm để có một cuộc sống hạnh phúc - 3

Cho đi là nhận lại

Có vô số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người dành thời gian để giúp đỡ người khác thường cảm thấy hạnh phúc hơn. Sự giúp đỡ ở đây có thể đến từ những hành động đơn giản tại công sở, trường học, trên đường phố đến các công việc tình nguyện vì cộng đồng.

Trong cuốn sách The Paradox of Generosity, nhà xã hội học Christian Smith và Hilary Davidson cho thấy mối quan hệ mật thiết giữa sự hào phóng và hạnh phúc. Ở đây, niềm vui của nguời được giúp đỡ chính là phần thưởng, nó có ảnh hưởng tích cực giống như bất cứ một món quà giá trị nào.

Gần gũi với thiên nhiên

Bầu không khí bí bách, ồn ào của thiên nhiên cũng là một tác nhân làm chúng ta mệt mỏi. Ngược lại, không gian mở rộng và trong lành của thiên nhiên sẽ nhanh chóng xoa dịu những cái đầu căng như dây đàn. Thậm chí, chỉ cần một góc ban công nhỏ toàn màu xanh cũng đủ để tâm trí bạn được giải phóng.

Đại học Exeter đã khảo sát 1000 ứng viên và kết quả cho thấy những ai chuyển đến sống trong không gian xanh hơn thì có sức khỏe tâm lý được cải thiện đáng kể và hoàn toàn ổn định trong khoảng thời gian lên tới ba năm. Họ cũng có tỉ lệ mắc các bệnh như trầm cảm, lo âu, bệnh tim mạch, tiểu đường thấp hơn nhiều so với dân cư đô thị. Theo các nhà khoa học, do con người vốn tiến hóa trong tự nhiên nên sẽ là không bình thường nếu bị vây quanh hoàn toàn bởi môi trường nhân tạo.

5 điều cần làm để có một cuộc sống hạnh phúc - 4

Tìm đến những niềm vui nhỏ trong cuộc sống

Nhiều người thường cho rằng, hạnh phúc phải là một điều gì đó xuất phát từ trong tâm trí mà ra. Nhưng thực chất, hạnh phúc cũng có thể đến từ bên ngoài, từ chính các hành động của bạn mà tác động lên tâm trí. Và nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, kể cả khi bạn “giả vờ”, mỉm cười cũng có thể khiến giảm stress đấy.

Bên cạnh đó khởi đầu hay kết thúc một ngày bằng một niềm vui đều giúp bạn cảm thấy tinh thần tốt đẹp hơn. Bắt đầu ngày mới với món ăn yêu thích hay kết thúc một ngày làm việc bằng một bộ phim hay, những niềm vui nhỏ này đều có đủ sức mạnh giúp cảm xúc của bạn luôn ở trạng thái tích cực, và bạn sẽ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/5-dieu-can-lam-de-co-mot-cuoc-song-hanh-phuc-a534044.html

Càng trưởng thành càng thấm câu nói: Hạnh phúc như cốc nước lọc
Bạn có thể thấy nước lọc không ngọt ngào hay màu mè như nhiều loại thức uống khác nhưng nó là thứ giúp bạn dịu cơn khát nhanh nhất.

Bài học cuộc sống

Phong Anh (t/h) (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống