6 điều thông minh cần cân nhắc trước khi dính líu tiền bạc với đồng nghiệp

Bảo Anh. Ngày 11/03/2021 18:44 PM (GMT+7)

Cho dù bạn là người đi vay hay người cho vay, các khoản vay giữa bạn bè, gia đình và đồng nghiệp có thể trở nên phức tạp một cách nhanh chóng nếu thiếu đi sự thông minh và khéo léo.

Dù bạn không muốn nhưng cũng phải thừa nhận rằng tiền là nguyên nhân phổ biến bậc nhất của các xung đột. Ở nơi công sở, tiền cũng không phải ngoại lệ, nằm ngoài các mâu thuẫn có thể phát sinh.

Bạn đã bao giờ phải vay tiền từ đồng nghiệp chưa? Làm thế nào để có thể vay tiền? Làm thế nào khi đồng nghiệp hỏi vay tiền bạn?

Cho dù bạn là người đi vay hay người cho vay, các khoản vay giữa bạn bè, gia đình và đồng nghiệp có thể trở nên phức tạp một cách nhanh chóng nếu thiếu đi sự thông minh và khéo léo. Theo nghiên cứu, có những điều bạn cần cân nhắc trước khi quyết định cho vay hay vay tiền đồng nghiệp. 

Nếu bạn là người đi vay:

6 điều thông minh cần cân nhắc trước khi dính líu tiền bạc với đồng nghiệp - 1

Nó có thực sự cần thiết không? 

Nếu bạn đang đề nghị đồng nghiệp cho vay tiền để trả một phần nợ của mình hoặc mua vé xe buýt về nhà, hãy tiếp tục và nhờ đồng nghiệp của bạn giúp đỡ. Tuy nhiên, nếu mục đích của bạn là mua một chiếc váy đang mốt hay ăn một bữa no nê thì hãy cân nhắc lại vì bạn không thực sự cần khoản chi đó, không cần thiết phải nhờ đến sự giúp đỡ.

Cung cấp bằng chứng về độ tin cậy của bạn

Nếu bạn đang rất cần khoản tiền muốn vay đồng nghiệp đó, hãy đưa ra khung thời gian mà bạn dự định sẽ trả lại tiền. Điều này sẽ giúp đồng nghiệp của bạn yên tâm rằng bạn cam kết trả lại tiền trong thời gian bạn đã hứa.

Ngoài ra, hãy cân nhắc việc đề nghị một thứ gì đó mà đồng nghiệp của bạn có thể nắm giữ, chẳng hạn như một tài sản đảm bảo nếu bạn muốn vay đồng nghiệp một khoản tiền lớn. 

Viết thỏa thuận bằng văn bản

Nhiều chuyện có thể xảy ra, khiến bạn bỗng quên đi một điều gì đó và đó cũng là lý do vì sao bạn nên thể hiện bằng văn bản việc đi vay của mình. Khi bạn đặt mọi thứ trên giấy, cả bạn và đồng nghiệp của bạn sẽ rõ ràng hơn về những gì đã xảy ra. 

Nếu bạn là người cho vay

6 điều thông minh cần cân nhắc trước khi dính líu tiền bạc với đồng nghiệp - 3

Có khả năng không nhận lại được tiền đúng hẹn 

Nếu đồng nghiệp của bạn đang đề nghị bạn cho họ vay tiền để trả một khoản nợ khác, hãy xác định rằng, rất có thể họ sẽ không hoàn tiền cho bạn đúng như những gì họ hứa hẹn.

Nếu đồng nghiệp của bạn đề nghị bạn cho họ vay tiền để kinh doanh, hãy xác định rằng, kết quả kinh doanh có thể tốt hoặc không. Điều gì sẽ xảy ra khi họ không thể trả tiền bạn đúng hạn hay thậm chí là không thể trả lại?

Nghĩ đến các giải pháp thay thế

Nếu bạn đang rơi vào trường hợp không muốn cho đồng nghiệp của mình vay bất kỳ khoản tiền nào (có thể do người đồng nghiệp đó đã mang tiếng là người khó đòi, không sòng phẳng), hãy nghĩ đến những giải pháp thay thế, đề nghị hỗ trợ theo cách khác.

Ví dụ, thay vì việc cho vay tiền, bạn có thể đề xuất với đồng nghiệp của bạn như một người khác có thể cho họ vay tiền hoặc giúp họ tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn. 

Đừng đưa ra quyết định vì áp lực 

Dù bạn quyết định cho vay hay không cho đồng nghiệp vay tiền, đừng bao giờ để áp lực ảnh hưởng đến bản thân. Tiền là của bạn và có cho người khác vay hay không không quyết định lòng tốt hay nói lên điều gì về bạn. Bạn có toàn quyền với đồng tiền của mình. 

Cuối cùng, luôn có những khoản tiền vay hay cho đồng nghiệp vay diễn ra suôn sẻ, hoàn trả đúng hạn. Tuy nhiên, để tránh xảy ra những điều không mong muốn, hãy cân nhắc những điều trên trước khi đưa ra quyết định. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/6-dieu-thong-minh-can-can-nhac-truoc-khi-dinh-liu-tie...

Tại sao nói cho vay gạo không cho vay củi, cho mượn áo không cho mượn giày?
Bạn có thể giúp đỡ người khác khi khó khăn, giúp họ một bữa no để có sức khỏe. Thế nhưng với người lười biếng, đến việc nhặt củi cũng không muốn làm...
Theo Bảo Anh. (Theo Careeradvice) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí kíp "sống sót" nơi công sở