7 dấu hiệu chứng tỏ bạn không khôn ngoan như mình vẫn nghĩ

Nguyễn Hường Ngày 01/08/2021 12:00 PM (GMT+7)

Nếu bạn thấy mình còn một vài trong những dấu hiệu này, điều đó không sao hết bởi đây chính là cơ hội để bạn thay đổi.

Nếu bạn là người luôn tin rằng mình là người thực sự khôn ngoan, bạn cần thời gian để nhìn lại mọi thứ. Suy nghĩ này có thể gây trở ngại cho bạn trong cuộc sống và trong công việc.

Dù rất khó để đối mặt với sự thật nhưng những dấu hiệu dưới đây cho thấy bạn có thể không khôn ngoan như mình vẫn nghĩ.

1. Bạn nói nhiều hơn là lắng nghe

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn không khôn ngoan như mình vẫn nghĩ - 1

Điều này khá phổ biến. Bạn thích âm thanh giọng nói của chính mình, dù có thể chính bản thân không nhận ra điều đó. Mọi người không còn tìm đến bạn để chia sẻ, tâm sự về những vấn đề hay thành công của họ bởi bạn luôn kết thúc câu chuyện bằng việc nói về những vấn đề và thành công của chính mình.

Nếu điều này có vẻ giống bạn, hãy biết lắng nghe một cách có ý thức hơn và tập trung vào những gì đối phương đang nói trong lần trò chuyện tiếp theo. Không cần phải tìm cách đáp lại hay đưa ra lời khuyên, đơn giản là hãy lắng nghe một cách chân thành.

2. Bạn chỉ khoe những thứ tốt, thích thể hiện 

Bạn có phải là người thường che giấu tính cách thật của mình? Bạn sẽ tìm cách để tạo ra lớp vỏ bọc đẹp nhất, để luôn ở trạng thái tốt nhất khi gặp những người quan trọng. Điều này không xấu nhưng xét về lâu dài, bạn đang lừa dối để mọi người có ấn tượng tốt hơn về mình.

Những người khôn ngoan coi trọng sự thật và điều đó tốt hơn việc luôn che giấu mình dù vì mục đích gì. Việc luôn ám ảnh bởi thể hiện những thứ tốt nhất của mình, “làm màu” với chúng và giấu đi những điều không muốn sẽ chỉ khiến bạn mệt mỏi về lâu dài.

3. Bạn luôn thấy mình ở tâm bão

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn không khôn ngoan như mình vẫn nghĩ - 3

Bạn luôn thấy mình ở giữa xung đột? Và mỗi khi nghĩ lại, bạn đều nhận ra mình chính là người châm ngòi cho xung đột hoặc đổ thêm dầu vào lửa.

Những người khôn ngoan không làm như vậy. Họ sẽ hoặc là không tham gia khi bản thân không thể giải quyết hoặc sẽ cố gắng hết sức để giúp chấm dứt xung đột. Đây là điều mà bạn nên học tập.

4. Thay vì động viên tinh thần, bạn còn khiến người khác nản thêm

Khi ai đó cần bạn, bạn không chỉ nói quá thẳng khiến đối phương chán nản mà thậm chí không cho họ thời gian để trình bày. Dù không nói ra nhưng đối phương cũng hiểu rằng bạn đang gửi đi thông điệp rằng những ý tưởng của họ hoặc vấn đề của họ không đáng để bạn dành thời gian hay năng lượng để suy nghĩ.

Những người thông minh luôn biết khuyến khích người khác bằng cách thực sự để tâm. Họ lắng nghe chân thành và chia sẻ những gì mình biết. Hãy nhớ rằng, những nhân vật nổi tiếng như tỷ phú Richard Branson và Đô đốc Adm. William McRaven còn có thể dành thời gian để trả lời thư từ những đứa trẻ thì bạn chắc chắn có thể dành vài phút để khích lệ mọi người.

5. Bạn thích những trò giải trí đơn thuần

Bạn không muốn thử thách bản thân với những chủ đề khó và chỉ thích gắn bó với những trò giải trí không cần động não, tư duy? Ngay cả khi thấy các chương trình truyền hình thực tế rất chán, bạn vẫn “đốt” hàng giờ đồng hồ mỗi ngày để xem?

Những người thông minh thực sự sẽ ngày càng phát triển bản thân thông qua đọc sách và xem những bộ phim khơi dậy khả năng sáng tạo của mình, khiến bản thân phải suy nghĩ và đặt ra những câu hỏi.

Hãy bắt đầu với một vài trang sách mỗi ngày và sau đó tăng dần lên. Bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách nghe sách nói nếu việc đọc những cuốn sách dày cộp khiến bạn nghĩ đến thôi đã nản lòng.

6. Bạn luôn trong trạng thái bận rộn

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn không khôn ngoan như mình vẫn nghĩ - 4

Bạn có thấy công việc của mình lúc nào cũng như một mớ bòng bong, quay cuồng cả ngày không hết việc? Dường như luôn có một vấn đề nào đó chiếm hết thời gian trong ngày làm việc và bạn thấy mình thậm chí chẳng có lấy một phút nghỉ ngơi, luôn chân luôn tay?

Hãy học cách trao quyền cho người khác và yêu cầu sự giúp đỡ khi cần. Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể làm tất cả mọi thứ một mình, đó không thực sự là điều khôn ngoan. Hãy dành thời gian tập trung cho những việc quan trọng trong cuộc sống của mình, không chỉ là công việc.

7. Bạn hay “đứng núi này trông núi nọ”

Lừa dối nửa kia của bạn không phải là một việc làm thông minh và khoa học cũng ủng hộ điều đó.

Một nghiên cứu cho thấy chung tình chính là một dấu hiệu của việc thông minh hơn. Khi bạn có thể chống lại sự thôi thúc sinh học, làm theo bản năng, điều đó cho thấy rằng bạn không chỉ thông minh mà còn thông minh hơn rất nhiều người. Bạn biết làm chủ được mình, không chỉ sống theo bản năng.

Có thể trước đây bạn đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi về thành tích học tập. Điều đó rất tốt và giờ đây hãy không ngừng trau dồi thêm để trở nên vượt trội. Chúng ta cần nhiều hơn là chỉ thành tích.

Nếu bạn thấy mình còn một vài trong những dấu hiệu trên, điều đó không sao hết bởi đây chính là cơ hội để bạn thay đổi. Hãy là một phiên bản thông minh hơn, tốt hơn của chính mình. Hãy học cách lắng nghe, trung thực, kiểm soát xung đột, biết động viên an ủi, đọc nhiều hơn, biết cách giao phó và chung thuỷ với bạn đời.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/7-dau-hieu-chung-to-ban-khong-khoan-ngoan-nhu-minh...

Người thông minh luôn biết 3 không cười, 3 không ca, 3 không cãi
Người ta nói rằng, mất 2 năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng. Người thông minh luôn biết 3 điều không cười, 3 điều không ca và 3 điều...

Bài học cuộc sống

Theo Nguyễn Hường (Theo Lifehack) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh