7 lầm tưởng khiến bạn không thể thực sự hạnh phúc

Nguyễn Hường Ngày 15/01/2022 11:40 AM (GMT+7)

“Bạn sẽ không bao giờ hạnh phúc nếu bạn tiếp tục tìm kiếm thành phần của hạnh phúc. Bạn sẽ không thể sống thực sự nếu bạn vẫn tìm kiếm ý nghĩa của cuộc đời”, Albert Camus.

Nhiều người trong chúng ta có những niềm tin sai lầm về hạnh phúc. Những niềm tin đó thực sự có thể ngăn cản chúng ta cảm thấy hài lòng về bản thân và tận hưởng cuộc sống này. Dưới đây là một số điều chúng ta tin tưởng và tự nói với bản thân về hạnh phúc nhưng sự thật lại đang ngăn cản hạnh phúc đến với chúng ta.

1. “Chắc chắn có điều gì đó không ổn khi tôi vui vẻ mọi lúc”

7 lầm tưởng khiến bạn không thể thực sự hạnh phúc - 1

Nhớ rằng, việc tâm trạng bạn có lúc này lúc kia là điều hết sức bình thường, không phải vấn đề gì cả. Không ai có thể hạnh phúc mọi lúc mọi thời điểm. Trên thực tế, nhiều cảm giác bị nhầm lẫn với hạnh phúc trong khi hạnh phúc thực sự là sự bình yên đến từ bên trong mỗi chúng ta.

2. "Nếu tôi có nhiều tiền, tôi sẽ hạnh phúc"

Tiền có thể mua được rất nhiều thứ, nhưng sau khi các nhu cầu cơ bản của bạn được chăm sóc, đáp ứng, những nâng cấp khác khi bạn tăng thu nhập thực sự không tạo ra nhiều sự khác biệt như bạn vẫn nghĩ.

Một nghiên cứu nổi tiếng của Princeton vào năm 2010 cho thấy cảm giác hạnh phúc không tăng đối với những người kiếm được trên 75.000 đô la. Một nghiên cứu khác được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia cho thấy con số này đã tăng lên 85.000 USD. Dù con số nghiên cứu ở các thời điểm khác nhau nhưng đều có điểm giống nhau là khi bạn kiếm được vượt qua một số tiền nhất định, điều đó sẽ không còn ảnh hưởng nhiều đến niềm hạnh phúc bạn cảm nhận được.

3. "Để hạnh phúc, tôi phải trở nên tốt hơn, không chỉ dừng ở mức ổn"

Khi bạn bắt đầu đưa ra các yêu cầu và cam kết đối với bản thân để cho phép mình được hạnh phúc, bạn đang tự tước đi niềm vui của mình. Hợp đồng này mang nghĩa rằng bạn phải đạt được những gì mình muốn thì bạn mới có thể hạnh phúc. Vấn đề là đích đến là một mục tiêu di động, cũng như cuộc sống luôn thay đổi và mong muốn của chúng ta cũng vậy.

4. "Khi tôi tìm thấy tình yêu đích thực, tôi sẽ hạnh phúc"

7 lầm tưởng khiến bạn không thể thực sự hạnh phúc - 3

Đây có lẽ là câu chuyện hoang đường phổ biến nhất mà chúng ta vẫn tự nói với mình về hạnh phúc. Tình yêu là điều tuyệt vời nhất trên thế giới này và cũng là điều dễ khiến con người ta cảm thấy đau đớn, tổn thương nhất. Chính vì vậy hãy luôn mạnh mẽ và yêu thương bản thân mình đầu tiên, đừng chờ đợi hay lệ thuộc vào bất cứ ai.

5. "Nếu tôi có một cuộc sống viên mãn, tôi sẽ luôn hạnh phúc”

Mọi thứ đều có chu kỳ sống của nó và cảm giác thỏa mãn cũng không phải ngoại lệ. Bạn cần tìm kiếm những hình thức thỏa mãn khác nhau khi cuộc sống của bạn thay đổi. Bất hạnh cũng giống như hạnh phúc, không phải là vĩnh viễn.

6. "Nếu tôi không liên tục tìm kiếm hạnh phúc, tôi sẽ buồn"

Khi cuộc sống của chúng ta thực sự rơi vào mất kiểm soát, chúng ta cảm thấy căng thẳng. Khi không kiểm soát được, chúng ta có thể thúc đẩy bản thân và trở nên hạnh phúc.

Thay vì luôn tìm kiếm hạnh phúc, hãy cảm nhận sự mãn nguyện từ trong chính cuộc sống của bạn. Đó là điều dễ hơn và bền lâu hơn.

7. "Khi mọi thứ bình thường trở lại, tôi sẽ lại hạnh phúc"

7 lầm tưởng khiến bạn không thể thực sự hạnh phúc - 4

Đây có lẽ là một trong những lầm tưởng phổ biến nhất trong cuộc sống của chúng ta ngày nay. Mọi thứ đều có thể không bao giờ lại giống như những gì chúng đã từng. Chúng ta đã và đang trải qua rất nhiều điều, thế giới này cũng vậy. Đừng chờ đợi vào một ngày nào đó, mọi thứ phải quay về đúng như cột mốc nào đó trong quá khứ của bạn, bạn mới có thể hạnh phúc.

Chúng ta không ép bản thân phải vui vẻ mà là học cách yêu, trân trọng và tận hưởng những chúng ta có.

Hạnh phúc đích thực không bao giờ là điều bất biến trong vũ trụ này. Buồn bã vì bạn không hạnh phúc không làm bạn cảm thấy tốt hơn. Sống tử tế và khiến cho cuộc sống của những người khác tốt hơn sẽ giúp bạn thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Hạnh phúc không phải luôn hiện hữu nhưng lòng tốt thì luôn ở đây, ngay bên trong bạn.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/7-lam-tuong-khien-ban-khong-the-thuc-su-hanh-phuc-...

Vợ chồng hạnh phúc hay không, quan trọng ở 12 phút này mỗi ngày
Đừng ghen tị với hạnh phúc của người khác, đừng phán xét bạn có hạnh phúc hay không, trước tiên hãy tự hỏi bản thân rằng mình có đang chăm chỉ vun xới...

Bài học cuộc sống

Theo Nguyễn Hường (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống