8 thói quen khiến bạn “mất điểm” trong giao tiếp mà không hay biết

Bảo Anh. - Ngày 16/06/2024 19:00 PM (GMT+7)

Cách bạn tương tác với ai đó là một cách tuyệt vời để tạo ấn tượng và sẽ khôn ngoan hơn khi bạn tránh mắc phải 8 lỗi gây "mất điểm" trong giao tiếp này. 

1. Bạn quên tên

Tên gọi có ý nghĩa đối với tất cả mọi người. Chúng ta đều muốn biết rằng mình được người khác nhớ đến và nghĩ tới. Hơn nữa, khi bạn sử dụng tên của một người trong cuộc trò chuyện, bạn đang chứng tỏ rằng bạn đã chú ý và coi trọng họ ngay từ đầu. Tất nhiên, đừng lạm dụng gọi tên người khác mà hãy dùng khi phù hợp.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhớ tên, bạn có thể tìm cách gợi lại trí nhớ của mình bằng việc tìm ra vần điệu hoặc mối liên hệ nào đó. Nếu không thể, hãy nhớ rằng mọi người tôn trọng sự trung thực và bạn có thể thẳng thắn nói: “Tôi xin lỗi, tôi chưa nhớ tên bạn. Bạn có thể nhắc lại được không?”.

2. Bạn bỏ qua phần giới thiệu

8 thói quen khiến bạn “mất điểm” trong giao tiếp mà không hay biết - 1

Khi gặp gỡ người mới, cuộc trò chuyện có thể trở nên lúng túng và bằng cách giới thiệu người mới, bạn có thể khiến tình huống bớt khó xử. Nó chứng tỏ bạn đang quan tâm đến sự thoải mái của mọi người và muốn mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Ghi nhận những lời giới thiệu cũng có thể là một cách hay để bạn khiến mọi người cảm thấy được chào đón. Đó có thể là một nụ cười, cái gật đầu hoặc giơ tay để cho người đó biết rằng bạn đang ghi nhận họ cùng lời giới thiệu.

Điều quan trọng là tìm ra điều khiến bạn cảm thấy tự nhiên, đồng thời khiến người khác cũng cảm thấy được chào đón.

3. Bạn ngắt lời người khác

Có thể khó xác định thời điểm thích hợp để tham gia cuộc trò chuyện. Một cách đơn giản để làm điều này là đợi một khoảng dừng giữa những người tham gia và sau đó đóng góp bất cứ điều gì bạn muốn nói. Tại thời điểm đó, bạn có thể được chú ý và bước vào cuộc trò chuyện một cách lịch sự. 

Đừng tự trách mình nếu bạn thấy mình đánh giá sai khoảng dừng, tất cả chúng ta đều có lúc như vậy. Điều đơn giản bạn nên làm lúc này là thử lại ở lần tạm dừng tiếp theo.

4. Bạn phớt lờ phép lịch sự cơ bản

“Làm ơn” và “Cảm ơn” là những câu nói đơn giản có thể đưa bạn đi một chặng đường dài. Đây là những phép xã giao cơ bản mà chúng ta nên thực hành khi đưa ra yêu cầu hoặc nhận được thứ gì đó.

Ngày càng có nhiều người không còn sử dụng những phép lịch sự cơ bản này nữa. Họ cư xử như thể mình đang được hưởng đúng với quyền lợi, không có gì đáng phải lịch sự hay biết ơn. Nhớ rằng, một chút tôn trọng không khó để thể hiện và thật đáng buồn khi rất nhiều người dường như không còn bận tâm điều này.

5. Bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể không phù hợp

Ngôn ngữ cơ thể phù hợp chứng tỏ bạn thực sự quan tâm đến cuộc trò chuyện. Nhưng có những điều phù hợp với người này lại không phù hợp với người khác. Giao tiếp bằng mắt, nét mặt hấp dẫn và ngôn ngữ cơ thể cởi mở thường được đánh giá cao nhưng với người mắc chứng tự kỷ hoặc lo lắng về mặt xã hội, những điều này thực sự có thể gây khó chịu.

Vì vậy, chìa khóa ở đây là hãy làm những gì bạn cảm thấy thoải mái, đồng thời tính đến những gì khiến người khác cảm thấy được lắng nghe. Ví dụ: Nếu bạn đang nói chuyện với một người mắc chứng tự kỷ, bạn có thể đứng cạnh họ để tương tác mà không cần phải lo lắng về việc tránh giao tiếp bằng mắt.

Ngôn ngữ cơ thể phù hợp cũng gồm việc cho phép người khác có không gian riêng tư. Bạn nên đứng cách xa người đang nói chuyện cùng một sải tay, trừ khi tình huống cụ thể đòi hỏi điều gì đó khác.

6. Bạn chia sẻ quá mức

8 thói quen khiến bạn “mất điểm” trong giao tiếp mà không hay biết - 2

Ranh giới cá nhân cũng nên được áp dụng trong các cuộc trò chuyện. Bạn nên tránh những câu hỏi có thể được coi là quá riêng tư, trừ khi bạn xác định được đối phương có đồng ý hay không. Và ngay cả như vậy, vì sự an toàn, bạn không nên tiết lộ quá nhiều cho đến khi bạn biết ai đó có thể tin cậy về thông tin bạn đang chia sẻ.

Họ có thể là một người đồng cảm và thích cùng bạn chia sẻ, hoặc là một kẻ lợi dụng, đang lắng nghe để thu thập điều gì đó làm lợi cho mình. Điều này không có nghĩa là bạn chỉ được nói chuyện tầm phào. Bạn có thể nói với người khác về sở thích hoặc niềm đam mê của bạn và đừng quên lưu ý đến sự tham gia của họ vào cuộc trò chuyện.

7. Bạn độc chiếm các cuộc trò chuyện

Trừ khi đó là buổi phát biểu của riêng bạn, nhớ rằng không ai muốn nghe chỉ có bạn nói. Họ có thể mỉm cười và gật đầu một cách lịch sự, nhưng có lẽ họ đang tìm cách thoát khỏi cuộc trò chuyện. Mọi người đều muốn được chia sẻ, được thấu hiểu. 

Nếu bạn gặp khó khăn với điều này, hãy hình dung cuộc trò chuyện giống như một trận đấu quần vợt. Một người giao bóng, một người đánh bóng lại và cứ tiếp tục như vậy đánh bóng qua lại. Nếu bạn không chắc chắn về cách đánh trả quả bóng, hãy thử hỏi xem người đối diện suy nghĩ hay có ý kiến gì về chủ đề này.

8. Bạn phớt lờ chủ nhà

8 thói quen khiến bạn “mất điểm” trong giao tiếp mà không hay biết - 3

Khi bạn tham dự một bữa tiệc hoặc buổi họp mặt, hãy tìm người tổ chức và cảm ơn họ vì lời mời. Cử chỉ nhỏ này chứng tỏ với chủ nhà rằng bạn đánh giá cao lòng hiếu khách và nỗ lực của họ cho buổi gặp mặt này. Để chuẩn bị cho một sự kiện không phải điều dễ dàng gì.

Bạn cũng có thể hỏi xem liệu bạn có thể làm gì để giúp đỡ nếu bạn thấy sẵn sàng. Điều này sẽ đặc biệt giúp bạn "ghi điểm" khi chủ nhà có vẻ còn nhiều việc phải làm.

7 thói quen này chứng tỏ bạn rất thông minh
Thực tế có một số thói quen nhất định báo hiệu ai đó thông minh hơn những gì họ vẫn nghĩ. Và hãy nhớ rằng, có nhiều loại trí thông minh khác nhau và...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Phép xã giao trong giao tiếp