7 điều người thành công không lãng phí thời gian làm và bạn cũng nên thế

Bảo Anh. - Ngày 28/05/2024 19:00 PM (GMT+7)

Bản chất của thành công nằm ở khả năng quản lý thời gian thành thạo và những người thành công sẽ không lãng phí thời gian làm 7 việc này. 

Có một khoảng cách rất lớn giữa việc thành công rực rỡ và việc chỉ sống qua ngày. Bí mật nằm ở điều gì? Đó chính là quản lý thời gian.

Những người thành công biết rằng thời gian là thứ quý giá nhất. Họ nhận thức được những gì họ nên tập trung vào và những gì họ nên tránh xa. Dưới đây là những điều mà người thành công không bao giờ lãng phí thời gian quý báu của mình: 

1. Nói chuyện phiếm

7 điều người thành công không lãng phí thời gian làm và bạn cũng nên thế - 1

Bạn có bao giờ thấy một số cuộc trò chuyện chỉ lòng vòng mà không thực sự đi đến đâu không? Đối với những người thành công, việc ngồi lê đôi mách cũng giống như đạp xe cả giờ đồng hồ nhưng vẫn đứng yên một chỗ.

Giao tiếp xã hội rất quan trọng và việc chia sẻ những câu chuyện có thể rất thú vị và có ích. Nhưng có sự khác biệt rõ ràng giữa cuộc trò chuyện mang tính xây dựng và cuộc trò chuyện thiếu suy nghĩ. Những người thành công nhận thức được sự khác biệt này và họ tránh lãng phí thời gian vào những chuyện ngồi lê đôi mách hay tin đồn về ai đó. Những việc này chỉ gây ra sự tiêu cực và mất tập trung.

Thay vào đó, họ tận dụng thời gian của mình cho những cuộc trò chuyện quan trọng, mang lại giá trị, truyền cảm hứng và mở ra sự phát triển. Hãy nhớ rằng, mỗi phút bạn dành để buôn chuyện là một phút bạn có thể đầu tư để đạt được mục tiêu của mình.

2. Trì hoãn

Sự trì hoãn là kẻ thù của năng suất và những người thành công đều biết rất rõ điều này. Họ không trì hoãn nhiệm vụ cho đến phút cuối cùng mà thay vào đó là ưu tiên hoàn thành công việc.

Những người thành công không lãng phí thời gian để trì hoãn nhiệm vụ. Thay vào đó, họ bắt tay ngay vào và hoàn thành công việc. Thói quen này giúp họ đi trước một bước, đảm bảo luôn hướng tới mục tiêu.

3. Suy nghĩ quá nhiều

Bạn rất dễ bị cuốn vào vòng xoáy của việc suy nghĩ quá nhiều, phân tích từng chi tiết. Tuy nhiên, những người thành công biết rằng suy nghĩ quá nhiều là một cái bẫy thời gian, dẫn đến sự thiếu quyết đoán và không hành động.

Một nghiên cứu của Đại học Michigan cho thấy 73% người trưởng thành trong độ tuổi từ 25 đến 35 tuổi suy nghĩ quá nhiều và 52% những người từ 45 đến 55 tuổi cũng vậy. Điều này không chỉ lãng phí thời gian mà còn dẫn đến tình trạng căng thẳng, lo lắng không đáng có.

Mặt khác, những người thành công đưa ra quyết định sáng suốt một cách nhanh chóng và bám sát chúng. Họ hiểu rằng không suy nghĩ nào có thể thay thế được hành động. Vì vậy, thay vì phân tích đủ mọi thứ, họ hành động, học hỏi, điều chỉnh và tiến về phía trước. 

4. Giữ mối hận thù

Những người thành công hiểu rằng việc giữ mãi sự oán giận hay hận thù không mang lại giá trị gì. Họ biết rằng tổn thất về mặt tinh thần là sự lãng phí lớn về thời gian và năng lượng.

Nuôi dưỡng mối hận thù giống như mang một chiếc túi nặng trong hành trình dài và nó làm tốc độ của bạn chậm lại, khiến bạn kiệt sức và ngăn cản bạn đến đích nhanh chóng. Đó là lý do những người thành công thực hành việc tha thứ. Họ buông bỏ những cảm xúc tiêu cực và tập trung năng lượng vào việc tạo ra những trải nghiệm tích cực. Điều này không chỉ giải phóng không gian tinh thần mà còn mở đường cho sự phát triển và thành công cá nhân.

5. So sánh

7 điều người thành công không lãng phí thời gian làm và bạn cũng nên thế - 2

Thế giới mạng xã hội khiến chúng ta dễ rơi vào cái bẫy so sánh, đặt lên bàn cân cuộc sống bình thường của mình với những khoảnh khắc đáng nhớ của ai đó. Nhưng những người thành công không như vậy. Họ hiểu rằng hành trình của mỗi người là duy nhất và việc so sánh bản thân với người khác không những không hiệu quả mà còn gây tốn thời gian.

Thay vào đó, họ tập trung vào con đường của riêng mình, ăn mừng thành tích và học hỏi từ những thất bại. Họ biết rằng, người duy nhất mình nên so sánh là bản thân của ngày hôm qua. Thay vì lãng phí thời gian của bạn vào việc so sánh, hãy tập trung vào sự tiến bộ của chính mình. 

6. Suy nghĩ tiêu cực

Những người thành công hiểu rằng tiêu cực là một sự lãng phí thời gian. Nó làm chúng ta mất tập trung vào các mục tiêu và làm giảm khả năng thực hiện hiệu quả. Suy nghĩ tiêu cực có thể dẫn đến một lời tiên tri tự ứng nghiệm khi chúng ta bắt đầu tin rằng mình không thể đạt được mục tiêu. 

Trong khi đó, những người thành công nuôi dưỡng tư duy tích cực. Họ coi thách thức là cơ hội để phát triển chứ không phải là trở ngại không thể vượt qua. Họ tin vào khả năng thành công của mình và không để những thất bại tạm thời làm cản trở sự tiến bộ. 

Đó không phải là bỏ qua thực tế hoặc những rủi ro tiềm ẩn mà là tập trung vào các khả năng hơn là hạn chế. Hãy nhớ rằng, tâm trí của chúng ta rất mạnh mẽ. Đừng lãng phí thời gian của bạn vào việc suy nghĩ tiêu cực. Thay vào đó, hãy lấp đầy nó bằng sự tích cực và tiếp tục hướng tới mục tiêu.

7.  Thói quen không hiệu quả

Những người thành công biết rằng các thói quen của họ có thể thúc đẩy họ hướng tới mục tiêu hoặc khiến họ mắc kẹt trong lối mòn. Họ tránh lãng phí thời gian vào những thói quen hoặc công việc thường lệ không giúp ích cho thành công. 

Thay vào đó, họ đầu tư thời gian vào các hoạt động giúp tăng năng suất, nâng cao kỹ năng và đóng góp vào hạnh phúc chung. Họ hiểu rằng vị trí của họ ngày hôm nay là kết quả của những thói quen trong quá khứ và vị trí của họ vào ngày mai phụ thuộc vào những thói quen mà họ tuân theo ngày hôm nay.

Những người luôn trẻ trung bất chấp tuổi tác có 8 thói quen đơn giản này
Những thói quen đơn giản này sẽ giúp bạn nắm bắt tư duy trẻ trung và mang lại cho bạn nhiều niềm vui, sự thỏa mãn và sức sống. 

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh