Ai bảo làm ngân hàng là thu nhập kém?

Ngày 21/01/2016 11:11 AM (GMT+7)

Nói thẳng luôn, làm ngân hàng mà thu nhập kém thì còn làm ở đâu cao nữa. Nhân viên ngân hàng là yêu Tết lắm, thưởng Tết có thấp thì vẫn là cao so với mặt bằng chung.

Sếp tôi dạo này nói: "Nếu bạn thu nhập kém, nếu bạn không giàu, lỗi không phải do bố bạn, cũng không phải do bố vợ bạn, lỗi là do bạn thôi". Làm ngân hàng áp lực cao - đúng, làm ngân hàng rất khó khăn - đúng, nhưng làm ngân hàng mà thu nhập không cao, thì vô cùng không đúng. Nếu làm ngân hàng mà thu nhập kém thì làm ở đâu cao, chắc có lẽ chỉ ở công ty xổ số.

Tất nhiên, làm ngân hàng, thưởng Tết ngân hàng có người 3 triệu, nhưng cũng có người 300 triệu, cả 2 trường hợp này đều là cá biệt thôi. Nếu bạn làm ngân hàng, bạn chỉ được thưởng có 3 triệu, thì lỗi là do bạn kém, thu nhập bạn kém, chứ đừng đổi cho là làm ngân hàng thu nhập kém. Tôi nghĩ nếu năng lực yếu, thì làm đâu, làm gì mà chẳng kém, không phải do ngành của bạn làm. Người làm xe ôm hay đánh giày thôi, nếu biết chọn địa điểm, chọn khách hàng, có cách tiếp cận khách hàng đúng, thì vẫn gần chục triệu một tháng đơn giản. Về mặt bằng chung, làm ngân hàng không hề kém, nếu bạn đã đủ sức bước vào nghề và sống được với nghề, chưa cần bạn phải là người xuất sắc.

Như tôi đây, hiện đang công tác tại một ngân hàng thương mại cổ phần chưa phải là nằm trong Top, nhưng Tết này, tôi cũng có khoảng 50 triệu đồng tiền thưởng ăn chắc trong tay, có thể còn cao hơn. Tôi mong Tết đến lắm, Tết là có thể cầm 1 cục tiền theo đúng nghĩa đen, mang về cho vợ mua sắm.

Lương tôi bao nhiêu? Không hề cao hơn lương của các ngành khác, với lương trong hợp đồng đúng 10 triệu tròn 1 tháng. Nhưng làm ngân hàng là lương luôn đi kèm phụ cấp, đổ xăng gọi điện thoại quan hệ khách hàng, ngân hàng tôi đều hỗ trợ cho hết, và mức lương thực nhận đổ vào tài khoản của tôi là khoảng 15 triệu 1 tháng. Cứ đúng giờ đúng ngày đúng tháng là có "ting, ting" vào tài khoản, lương được tính chi tiết đến từng đồng, và trả không thiếu một xu, không chậm không muộn. Ngân hàng mà.

Ai bảo làm ngân hàng là thu nhập kém? - 1

Chỗ tôi làm, các đồng nghiệp của tôi trong ngân hàng hay các ngân hàng khác còn bán đủ thứ từ thịt, cá, trứng, sữa, mật ong nữa. (ảnh minh họa)

Tôi làm kinh doanh, nên ngoài lương và phụ cấp thì còn có thêm lương kinh doanh, nói đơn giản dễ hiểu nhất là cứ cho vay được nhiều thì lương sẽ nhiều thêm. Cứ tròn chỉ tiêu là tự động mỗi tháng nhận thêm tầm 10 triệu đồng, chưa kể có tháng còn gấp đôi gấp ba. Ai kêu ca khó khăn, áp lực thế nào tôi không biết, chứ đã làm tín dụng ngân hàng, với những người như tôi, cái chỉ tiêu chỉ là chuyện nhỏ. Khách hàng ở khắp mọi nơi, khách hàng đến từ rất nhiều nguồn, giống như bác xe ôm đứng cửa cơ quan tôi thôi. Giờ bác ấy gần như không chở khách nữa, cứ chuyên giao nhận, "síp" hàng cho những người làm ở ngân hàng tôi thôi, là bác cũng thu nhập tháng sắp bằng chúng tôi rồi ấy.

Chưa kể làm ngân hàng còn đủ thứ tiền thưởng to nhỏ, thưởng theo quý, theo tháng, thưởng dự án, thưởng bất ngờ từ sếp vì vì vượt chỉ tiêu cao quá, rồi còn tiền cho đi du lịch, bồi dưỡng tham gia hoạt động phong trào, tiền thưởng từ các cuộc thi nội bộ, đủ thứ thưởng. Ngân hàng tôi còn mới có qui định thưởng vô cùng văn minh là thưởng cho bố mẹ nào đẻ được con gái.

Và chuyện kinh doanh thêm, bán hàng thêm nữa. Ồ, bạn nghĩ Nhân viên ngân hàng giờ là bán cá, bán thịt, bán rau để kiếm sống vì thu nhập thấp quá à. Không phải vậy đâu, đơn giản là với những con người sống bằng nghề kinh doanh, thì kinh doanh buôn bán, tiếp cận khách hàng là thói quen đã "ăn vào máu" rồi. Thực chất, những người bán sản phẩm tín dụng như chúng tôi, cứ hay ngứa nghề bán thêm vài thứ khác, bán để cho vui, đó coi như là một hình thức giải tỏa áp lực thôi.

Như cô em cùng phòng tôi, vốn mê mỹ phẩm quần áo nên cứ bán mỹ phẩm quần áo trên facebook suốt ngày. Chồng em ấy là giám đốc công ty xây dựng, thế mà có món đồ gì 'sale' được 10-20% có khi chỉ trăm nghìn thôi em ấy cũng săn cho bằng được. Nhiều chị em khác cũng vậy, phụ nữ vốn mê thời trang làm đẹp. Hôm qua em ấy nhờ chồng tiện đường đi làm ship hộ lọ mỹ phẩm cho khách hàng của em ấy, bán lọ mỹ phẩm ấy chắc lãi được 50 nghìn, chưa đủ tiền xăng con xế to đùng của chồng em ấy chạy đúng giờ tắc đường, thế mà em ấy vẫn mừng vui lắm vì bán được hàng. Các em ấy vốn làm quan hệ quốc tế, nên hay vào các web bán hàng nước ngoài 'oder' đồ về, giá rẻ được lại hàng hiệu xịn. Nhân viên ngân hàng quan hệ tốt, nên có nhiều  nguồn hàng, rồi chính do công việc phải quan hệ rộng nên khách hàng cũng nhiều. Đầu vào đầu ra rộng mở, sao lại không kinh doanh.

Chỗ tôi làm, các đồng nghiệp của tôi trong ngân hàng hay các ngân hàng khác còn bán đủ thứ từ thịt, cá, trứng, sữa, mật ong nữa. Anh bạn tôi, phó phòng khách hàng một ngân hàng lớn, do muốn con cái có điều kiện tốt nên đầu tư cả chục tỷ làm cái trang trại ở ngoại ô to lắm. Cuối tuần anh về làm nông dân trồng rau, lại mua thêm cái xe bán tải để có thùng to chở rau. Anh cũng lên mạng bán rau sạch, bán cá chép ao nhà ầm ầm, bán rau kiểu này là để lấy niềm vui chứ đâu phải để lấy lãi. ngân hàng tôi rất nhiều người như vậy, họ thậm chí thừa tiền, nhưng họ là người hiểu rất rõ giá trị đồng tiền, nên lao động và kiếm thêm thu nhập chính đáng lại có niềm vui thì họ làm thôi.

Được cái sếp tôi cũng thoải mái, chẳng bao giờ soi nhân viên bán hàng online, mà còn mua ủng hộ liên tục, miễn cứ đảm bảo công việc chuyên môn tốt. Lí do sếp không soi là bởi sếp tôi bận quá, thời gian tiêu tiền sếp còn chẳng có.

Đừng thấy nhân viên ngân hàng bán đồ online mà nghĩ chúng tôi nghèo, tôi làm trong ngành này tôi hiểu rõ lắm.

Thu nhập tôi 25 triệu/1 tháng. Tết này ngân hàng tôi thưởng ít, chỉ 2 tháng, thêm lương tháng thứ 13, thêm cả lương bình thường nữa, tổng cộng 100 triệu vào tài khoản của tôi dịp tháng Tết âm lịch này. Với tôi, thế là thấp, nên tôi cũng tính phải buôn bán gì đó kiếm thêm đây

Theo Trần Phong (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện