Bi kịch lớn nhất của đời người: Không biết mình là ai

Bảo Anh. Ngày 13/06/2021 10:57 AM (GMT+7)

Nhớ rằng, cuộc đời này rất công bằng, mỗi người đều có tiềm năng vô hạn, chỉ cần khai thác đúng nhất định có thể đổi đời. Điều quan trọng là bạn phải hiểu về bản thân mình. Chỉ bằng cách biết mình là ai, ở đâu, bạn mới có ngày càng tiến bộ.

Trong "Truyện ngụ ngôn Aesop", có một câu chuyện kể về một con chồn. Trong một lần đuổi theo chuột, răng của chồn bị rơi ra và vì điều này, nó quyết định sẽ hành hạ chuột để trút giận. Do không còn răng nên nó dùng lưỡi của mình để liếm chuột kia. Các loài vật khác trong rừng khi biết điều đó đều cảm thấy sợ hãi và không ai dám xúc phạm chồn. Chồn ta tự hào lắm, nghĩ rằng mình sẽ liếm chúng đến chết nếu như có ai đó dám chống lại mình.

Một hôm, con chồn chạy vào làng và thấy một người thợ đang rèn sắt. Thấy thợ không chào mình, con chồn vô cùng tức giận nói: "Ta là chúa của muôn loài, nếu ngươi vô lễ với ta, ta sẽ liếm chết ngươi".

Người thợ chỉ vào một bộ giũa ở góc tường và nói rằng nếu chồn liếm nó, anh sẽ tôn chồn lên làm vua. Chồn ta nghe vậy liền chạy đến đưa lưỡi liếm cái giũa. Máu ở lưỡi chảy ra nhưng chồn lại tưởng là máu từ sắt nên mừng rỡ liếm tiếp.

Thực tế, nhiều người trong chúng ta cũng giống như con chồn này, không biết mình là ai, ở vị trí nào để rồi cuối cùng tự chuốc về tai hoạ.

Nhà triết học Aristotle nói: "Không biết lỗi của mình chính là căn bệnh lớn nhất". Bi kịch lớn nhất của một người là không thể nhìn thấy rõ bản thân.

1. Không biết mình là ai

Bi kịch lớn nhất của đời người: Không biết mình là ai - 1

Trong cuộc sống này, không ít người sẽ cảm thấy e ngại và không dám làm mất lòng những người có vẻ ngoài đẹp đẽ, sang trọng. Tuy nhiên với những người có vẻ ngoài kém hơn, họ sẽ chẳng ngại ngần mà thể hiện sự kiêu ngạo, không thèm để ý.

Có một câu chuyện kể về người phụ nữ trung niên nọ ngồi với cậu con trai trong khu vườn của công ty. Trời rất nóng nên cô không ngừng lấy khăn giấy lau mồ hôi cho con rồi vo chúng lại, vứt vào bụi cây nơi một ông già đang cắt cỏ.

Mỗi lần người phụ nữ ném giấy, ông già lại nhặt lại và bỏ đúng vào thùng rác. Cô chỉ cho đứa trẻ thấy cảnh tượng đó và nói: "Mẹ muốn con hiểu rằng nếu bây giờ con không chăm chỉ học tập, tương lai của con sẽ như ông già kia, chỉ có thể làm những công việc thấp kém như vậy!".

Ông già nghe thấy vậy liền điềm tĩnh hỏi cô đã vào đây bằng cách nào. Người phụ nữ tự hào cho biết mình là trưởng phòng của một công ty thuộc tập đoàn này. Ngay cả khi ông già yêu cầu mượn điện thoại của cô để gọi điện cho ai đó, cô vẫn thể hiện thái độ khinh thường một người làm công việc thấp kém, đến điện thoại cũng không có như ông ta. Cô không biết người đàn ông đó chính là chủ tịch của tập đoàn và cuộc gọi kia cũng là để kết thúc công việc của cô ở đây.

Có rất nhiều người giống như người phụ nữ ấy trong thế giới này. Khi họ làm việc trong một cửa hàng sang trọng, họ nghĩ rằng mình thật quyền quý và tự cho mình quyền coi thường những khách hàng không toát lên vẻ có tiền. Kết quả là họ đã tự tước đi những cơ hội bán hàng của chính mình, mất đi nhiều đơn hàng tiềm năng.

Khi được làm việc trong những công ty nổi tiếng, họ tự coi mình là niềm tự hào của trời cao, bất khả chiến bại, không ngừng chỉ trỏ nói xấu người này người kia. Tuy nhiên họ không biết rằng mình vẫn là một kẻ làm thuê, chỉ cần ông chủ nói một lời có thể phải ra đi bất cứ lúc nào.

Người ta nói rằng, 7 tội lỗi lớn nhất của con người gồm: kiêu ngạo, phẫn nộ, lười biếng, tham lam, đố kỵ, tham ăn, dục vọng và kiêu ngạo chính là điều đứng đầu danh sách.

Lý do khiến họ đánh giá quá cao về bản thân mình là bởi họ nghĩ mình quá tuyệt vời mà không hề biết bản thân thực sự đang đứng ở đâu. Nhớ rằng, càng kiêu ngạo bạn sẽ càng ngã đau. Khi không biết mình là ai, bạn chính là đang tự đào hố cho mình.

2. Nghĩ rằng bản thân là không thể thay thế

Bi kịch lớn nhất của đời người: Không biết mình là ai - 3

Nhà văn, diễn giả nổi tiếng quốc tế Liu Yong từng nói: "Bản chất con người là lấy bản thân làm trung tâm và cho rằng mình là quan trọng nhất."

Người phụ nữ nọ làm kế toán cho một công ty, vì phạm phải sai lầm trong công việc mà khiến người quản lý tức giận. Không chấp nhận điều đó, cô xin nghỉ việc rồi đóng sầm cửa rời đi.

Người quản lý sau đó đã nhún một bước và yêu cầu trợ lý đến tìm cô. Nghĩ rằng mình là người nắm nhiều thông tin quan trọng, không thể thiếu được của công ty nên cô đặt ra nhiều yêu cầu mới đồng ý quay lại làm việc. Cô chẳng ngờ, người quản lý không những không nài nỉ cô quay về mà còn xử lý êm xuôi mọi việc. Khi cô muốn quay lại công ty, vị trí đó đã không còn.

Bởi vì trên đời này không có thứ gì “nhất định phải có”, cũng như “ngay cả khi tất cả ra đi, ngày mai mặt trời vẫn sẽ mọc như bình thường”.

3. Không biết tận dụng điểm mạnh và tránh điểm yếu thì cố gắng đến đâu cũng vô ích

Bi kịch lớn nhất của đời người: Không biết mình là ai - 4

Một người không biết điểm mạnh điểm yếu của mình, không biết đâu là điều nên hạn chế, đâu là điều nên phát huy thì e rằng có cố gắng cũng chỉ phí hoài.

Nhạc trưởng nổi tiếng Chu Châu được biết là một nhạc trưởng thiên tài, chỉ huy rất nhiều bản giao hưởng nổi tiếng. Ông mắc hội chứng Down, có chỉ số IQ chỉ tương đương với trẻ em 4, 5 tuổi.

Lúc đầu, cha của Chu Châu đã rất vất vả để dạy cậu bé đếm và nhận biết các ký tự. Song dù cha có dạy bao nhiêu lần, Chu Châu vẫn không thể nhờ được. Tình cờ, người cha phát hiện con mình có năng khiếu âm nhạc nên đã từng bước để Chu Châu làm quen với nghệ thuật.

Có một hiệu ứng Wallach trong tâm lý học nói rằng mỗi người đều là một thiên tài, quan trọng là tìm thấy điểm xuất phát tốt nhất của mình. Sự phát triển trí thông minh của mỗi người là không đồng đều, có điểm mạnh và điểm yếu. Khi bạn tìm ra điểm mạnh và phát huy hết khả năng của mình, bạn có thể đạt được kết quả đáng kinh ngạc.

Mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu của riêng mình. Nếu bạn ép mình phải làm trong lĩnh vực mình không giỏi, bạn dù làm việc chăm chỉ, tốn công sức cũng khó có thể đạt được thành công.

4. Biết rằng bản thân có thể tiến bộ hơn

Bi kịch lớn nhất của đời người: Không biết mình là ai - 5

Điều quan trọng nhất là chúng ta cần hiểu rõ bản thân mình và chọn ra được chiến lược phù hợp nhất.

Đối với chúng ta, ít nhiều mỗi người đều có hai nhược điểm: một là tự phụ, hai là hay phàn nàn. Để nhìn nhận bản thân một cách rõ ràng, trước hết cần phải khắc phục hai nhược điểm này.

Đối với những người tự cao, hãy lắng nghe nhiều hơn ý kiến của người khác.

Đối với những người hay than thân trách phận, đổ tại mình sinh ra trong gia đình nghèo, ngoại hình kém thì cần điều chỉnh tâm lý, nhận ra khuyết điểm của mình, khơi dậy lòng tự tin, thay đổi những suy nghĩ không tích cực.

Càng hiểu về bản thân, bạn càng có thể nắm bắt được cuộc sống và tính cách của chính mình, từ đó đưa ra những phán đoán đúng đắn khi gặp biến cố.

Bạn không cần phải có chỉ số thông minh của những thiên tài để tìm ra điểm mạnh, tiềm năng của mình. Nhớ rằng, cuộc đời này cũng rất công bằng, mỗi người đều có tiềm năng vô hạn, chỉ cần khai thác đúng nhất định có thể đổi đời. Điều quan trọng là bạn phải hiểu về bản thân mình. Chỉ bằng cách biết mình là ai, ở đâu, bạn mới có ngày càng tiến bộ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/bi-kich-lon-nhat-cua-doi-nguoi-khong-biet-minh-la-ai-...

Người thông minh luôn biết 3 không cười, 3 không ca, 3 không cãi
Người ta nói rằng, mất 2 năm để học nói nhưng mất cả đời để học cách im lặng. Người thông minh luôn biết 3 điều không cười, 3 điều không ca và 3 điều...
Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống