Bí mật đời tư của Từ Hy thái hậu (P2)

Ngày 09/05/2014 00:00 AM (GMT+7)

Từ Hy Thái Hậu được ví như là “nữ hoàng quyền lực” của triều đại nhà Thanh, bởi chính bà là người nắm quyền lực thực tế của triều đình nhà Thanh trong vòng 47 năm, từ 1861 tới tận khi qua đời, năm 1908.

Xem kỳ 1 'Thú vui xa xỉ và kỳ quái của Từ Hy thái hậu' tại đây

Tuy nhiên về đời tư, ít ai biết đến chuyện đời tư của bà rất phóng đãng, càng về già càng có nhiều đòi hỏi về nhục dục, đã 67 tuổi rồi mà vẫn cùng “phong lưu” với một tình nhân 29 tuổi người Anh. Đối với một nữ thống trị có sức ảnh hưởng trong lịch sử như vậy, cho đến tận bây giờ vẫn nhận được sự quan tâm của mọi người.

Bí mật đời tư của Từ Hy thái hậu (P2) - 1

Từ Hy Thái hậu – người phụ nữ quyền lực của Nhà Thanh

Trong thực tế, chuyện đời tư của Từ Hy Thái Hậu đã diễn ra từ rất sớm, cũng có rất nhiều tình nhân, có quân cơ đại thần Rong Lu, Vương Lão Ngũ bán đậu phụ, tiểu tình nhân Anh Quốc Edmund Backhouse… Khang Hữu trong một cuốn sách đã nói rằng: “Từ Hy thái hậu là một ác nữ hung bạo, là  một bà lão khiến cho mọi người đều thảo ác, sống một cuộc sống phong lưu, phóng đãng. Là một thái hậu, một cung phi sa đọa, sức khỏe của bà rất tốt, ham muốn tình ái cũng rất mạnh mẽ. Đứng đầu trong những hoạn quan của bà cũng không phải chỉ đơn thuần là một vị thái giám, mà còn là một trong những tình nhân trong suốt quãng đời của bà.

Bí mật đời tư của Từ Hy thái hậu (P2) - 2

Bìa cuốn sách “Thái hậu và tôi” gây tranh cãi

Mặc dù tình sử phong lưu của Từ Hy thái hậu đã được ghi chép lại rất nhiều nhưng cũng chưa tiến tới hiện thực được. Sau khi cuốn tự truyện của chính “người tình Anh quốc” bí ẩn được xuất bản thì mọi việc mới được đưa ra ánh sáng, hóa ra, trong chốn cấm cung, chẳng có điều gì là không thể… Trong cuốn tự truyện “Thái hậu và tôi” của mình, Edmund Backhouse nói rằng, mối quan hệ đặc biệt giữa mình và Từ Hy bắt đầu vào năm 1902, khi đó ông mới chỉ 29 tuổi, còn Từ Hy thái hậu đã bước vào tuổi 67. Ông còn viết “Ngoài Từ Hy thái hậu, không có có thể khiến cho ông có được niềm đam mê thực sự”. Ông viết: “Từ Hy Thái hậu mặc dù đã gần bước sang tuổi 70 nhưng vẫn có một khuôn mặt sáng đẹp và trẻ trung. Vóc dáng bà thon nhỏ, duyên dáng, đôi bàn tay với những ngón thon dài, mềm mại, mái tóc dài vẫn đen mượt. Khi bà cười thì khiến ai cũng si mê…”.

Người ta nói rằng, Từ Hy Thái hậu dù đã ở độ tuổi “thất thập cổ lai hy” song bà ta vẫn giữ được làn da trắng mịn và mềm mại như da thiếu nữ. Theo cách nhìn của người Trung Quốc xưa, Từ Hy được coi là một phụ nữ đẹp. Điểm thu hút nhất của bà chính là đôi mắt. Các nhà sử học Trung Quốc đánh giá: "Đôi mắt đó như nước hồ mùa thu xanh biếc và trong mát. Ai nhìn vào đó cũng bị hút hồn mà khó có thể thoát ra được".

Bí mật đời tư của Từ Hy thái hậu (P2) - 3

Dù đã cao tuổi nhưng Từ Hy thái hậu vẫn giữ được nhiều nét đẹp.

Từ Hy Thái hậu rất coi trọng chuyện bảo vệ nhan sắc, ngoài việc sử dụng bột ngọc trai quý giá, bà còn ra lệnh cho các thái y nghiên cứu trong nhiều năm, đó là cách duy nhất để duy trì sự trẻ trung. Trong “Bí mật hậu cung Đại Thanh” có nói, thời kỳ mãn kinh của Từ Hy đã ngoài 60 tuổi, lâu hơn nhiều so với những phụ nữ bình thường khác.

Đó cũng là lý do vì sao đã ngoài 70 tuổi mà Từ Hy thái hậu vẫn còn có mong muốn mạnh mẽ, hầu như hàng ngày bằng các cách khác nhau bà đều lệnh cho thái giám Lý Liên Anh bí mật đưa nam nhân vào cung để phục vụ giấc ngủ cho bà, một trong số đó chính là Edmund Backhouse – người tình bí mật của Từ Hy thái hậu trong vòng 6 năm.

Bí mật đời tư của Từ Hy thái hậu (P2) - 4

Edmund Backhouse – Người tình 6 năm của Từ Hy thái hậu

Với thân phận là “người tình” của Thái hậu, Edmund đã có dịp chứng kiến tận mắt cũng như nghe kể về cuộc sống xa hoa, dâm loạn trong chốn hậu cung cũng như tầng lớp vương công quý tộc. Cuốn tự truyện của Edmund Backhouse cũng ghi lại một cách đầy đủ về cuộc sống tình dục muôn màu muôn vẻ trong chốn hậu cung triều Thanh. Ngoài cuộc tình trăng hoa với “nhân vật nam chính" là bản thân mình, Edmund còn miêu tả cuộc sống tình dục của Từ Hy với rất nhiều những người tình khác mà ông nghe kể hoặc được chứng kiến.

Edmund nói rằng, thái giám Lý Liên Anh tiết lộ có vô số đàn ông phục vụ cho nhu cầu chăn gối rất “dạt dào” của vị thái hậu 68 tuổi, làm đủ mọi nghề trong thiên hạ: làm bánh, kỳ lưng trong phòng tắm công cộng, cắt tóc, đưa thư… Đương nhiên, những đào kép nổi tiếng trong chốn kinh thành đều không thoát khỏi thái hậu.

Tất cả những gì được miêu tả trong cuốn sách của Edmund đều khác một trời một vực so với chính sử Trung Quốc. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến nhiều sử gia Trung Quốc nổi giận. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, chỉ có sự dâm loạn, hủ bại đến cùng cực được Edmund Backhouse miêu tả trong cuốn sách của mình mới có thể lý giải vì sao triều Thanh lại có thể sụp đổ nhanh chóng đến như vậy. Và rằng một con người sống cách ngày nay cả trăm năm như Edmund ắt sẽ không nghĩ tới chuyện tạo scandal để bán cuốn sách của mình.

Xem kỳ 1 'Thú vui xa xỉ và kỳ quái của Từ Hy thái hậu' tại đây

Theo Kimi (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Những nhan sắc một thời