Bí quyết tiêu tiền của cô triệu phú một thời đi làm thuê, chỉ sống bằng mì tôm

Ngày 14/10/2016 00:01 AM (GMT+7)

Giờ đây khi đã trở thành một CEO với mức thu nhập tương đối cao, Jessica Mah, 26 tuổi vẫn nhắc bản thân "Có nhiều hơn không khiến tôi hạnh phúc hơn. Nó dường như sẽ chỉ khiến tôi lãng phí nhiều thêm".

Jessica Mah, 26 tuổi, là người đồng sáng lập và cũng là CEO của inDinero – một công ty phần mềm quản lý tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ. Giờ đây khi đã thành công trên con đường sự nghiệp, xuất hiện trên tạp chí Cosmopolitan (tạp chí dành cho phụ nữ phát hành lớn nhất thế giới”, Jessica chia sẻ về cách chi tiêu của mình. Jessica luôn tâm niệm rằng chính giai đoạn túng thiếu, phải phụ thuộc vào bố mẹ, phải đi làm thuê kiếm tiền đã giúp cô lập được thói quen tốt về tiền bạc.

Dưới đây là chia sẻ của Jessica Mah về cách chi tiêu và quản lý tốt tài chính

Tôi trở thành người đồng sáng lập công ty inDinero từ khi còn học đại học. Mặc dù đã gây dựng một công ty tài chính, nhưng lúc đó tôi lại không có tiền. Tôi đã phải vay bố mẹ 2.000 USD mỗi tháng để trang trải tiền thuê nhà, mua đồ tạp hóa cho tới tận 4 năm trước, khi công ty bắt đầu mở rộng quy mô kinh doanh.

Hiện tại, inDinero có khoảng 200 nhân viên, 5 văn phòng đại diện, doanh thu đạt được 8 con số vì thế tôi không cần phải vay tiền bố mẹ nữa. Dù tài chính đã khá lên rất nhiều, tôi không cần phải chi tiêu dè sẻn như trước, nhưng thói quen từ lúc tạo dựng công ty đã giúp tôi quản lý tốt tài chính cá nhân.

bi quyet tieu tien cua co trieu phu mot thoi di lam thue, chi song bang mi tom - 1

Jessica Mah, 26 tuổi, là người đồng sáng lập và cũng là CEO của inDinero – một công ty phần mềm quản lý tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ

Thay vì cố gắng để theo kịp người khác, hãy sống giản dị

Khi chưa kiếm đủ tiền để trang trải chi phí thuê nhà, tôi đã dành nhiều thời gian để đọc sách và nghe các chương trình nói về quản lý tài chính. “Thay vì cố gắng để theo kịp người khác, bạn hãy sống giản dị ở hiện tại để sau này nhận phần thưởng xứng đáng" là một trong những lời khuyên tôi tâm đắc nhất. Lời khuyên này đã giúp tôi vượt qua những thời điểm khó khăn khi bắt đầu xây dựng công ty và chỉ sống bằng mỳ ăn liền.

Một người bạn đã giúp tôi nhận ra rằng “Việc ăn uống ở một nhà hàng sang trọng, sống ở trong khách sạn đắt tiền hay chi tiêu mua sắm những thứ đồ xa xỉ có thể sẽ không giúp bạn cảm thấy hạnh phúc thực sự”.

Định ra ngân sách cụ thể cho cả năm

Khi đã tự chủ được về tài chính, tôi đã định ra một ngân sách cụ thể cho cả năm, bao gồm mọi khoản kể cả chính xác số tiền tôi chi cho mỗi bữa ăn. Tôi cho phép bản thân chi 7 USD cho mỗi bữa trưa và 21 USD cho mỗi bữa tối. Khoản chi này là hợp lý nếu bạn tự nấu ăn tại nhà.

Tôi định ra ngân sách này không chỉ để khỏi tiêu tiền quá tay mà còn sử dụng nó như một động lực. Khoản chi lớn nhất tôi tiêu là bay từ California về New York để thăm bố mẹ và nhiều lần tôi muốn mà không có đủ tiền để đi. Vì vậy, tôi ước tính số tiền mình cần dùng để có thể về thăm bố mẹ 6 lần/năm, sau đó tôi đã cố gắng chi tiêu hợp lý để tiết kiệm được số tiền đó và cuối cùng tôi đã làm được.

Hiện tại, hầu hết các khoản chi của tôi là dành cho việc đi lại nhưng nó thường là chi phí công tác và ngân sách công ty sẽ chịu khoản này.

Về vấn đề thực phẩm và quần áo, tôi chỉ cho phép mình tiêu dưới 1.000 USD (khoảng 22 triệu đồng) mỗi tháng. Gần đây, trợ lý của tôi muốn đặt một bữa ăn sushi tại nơi có giá 250 USD (khoảng hơn 5,5 triệu) mỗi suất và tôi đã không đồng ý vì như vậy là quá đắt.

bi quyet tieu tien cua co trieu phu mot thoi di lam thue, chi song bang mi tom - 2

Về vấn đề thực phẩm và quần áo, Jessica chỉ cho phép mình tiêu dưới 1.000 USD (khoảng 22 triệu đồng) mỗi tháng

Chia tổng thu nhập thành những mức chi tiêu hợp lý

Trong khoảng thời gian khó khăn, việc sống tiết kiệm đã dạy tôi rằng tôi không cần phải thay đổi lối sống chỉ vì kiếm được nhiều tiền hơn. Công ty của tôi hiện đủ lớn mạnh để trả cho tôi một khoản lương cao nhưng 99,5% tổng giá trị tài sản của tôi đều đầu tư kinh doanh. Tôi chỉ dùng 0,5% tài sản để phục vụ nhu cầu cơ bản trong cuộc sống và đủ chi tiêu cho những sở thích cá nhân. Tôi cũng dành khoảng 10% thu nhập chịu thuế của mình cho việc làm từ thiện.

Hiện nay, quan điểm càng kiếm được nhiều tiền thì càng tiêu nhiều hơn đang dần trở nên phổ biến, nhưng tôi không thích như vậy. Tôi đọc lại nhật ký từ vài năm trước, quay trở lại thời điểm tôi bắt đầu thành lập inDinero và còn vay tiền bố mẹ. Thời điểm đó, tuy túng thiếu nhưng tôi vẫn cảm nhận được tự do và hạnh phúc. Và bây giờ, tôi cảm thấy mình chịu nhiều căng thẳng hơn, thậm chí ít hạnh phúc hơn so với khi chẳng có gì. Vì thế tôi tự nhắc bản thân rằng có nhiều hơn không khiến tôi hạnh phúc hơn. Nó dường như sẽ chỉ khiến tôi lãng phí nhiều thêm.

Đừng chịu áp lực bởi những người xung quanh 

Tôi nghĩ thói quen chi tiêu của mọi người thường chịu áp lực bởi những người xung quanh và tôi ghét cảm giác đó. Bạn trai tôi lãnh đạo một công ty tỷ đô. Với cương vị đó, tôi tưởng anh ấy sẽ thích vào những nhà hàng sang trọng và mua những đồ đắt tiền nhưng chúng tôi lại thực sự cảm thấy thoải mái khi ăn ở các quán nhỏ.

Tôi đặc biệt hứng thú với hàng không. Tôi thích bay và tôi biết đó là một sở thích tốn kém nhưng tôi sẵn sàng tiêu tiền cho việc này. Tôi dành 2.000 USD mỗi tháng để bay nhưng như vậy vẫn rẻ hơn nhiều so với việc mua một chiếc phi cơ riêng. 

bi quyet tieu tien cua co trieu phu mot thoi di lam thue, chi song bang mi tom - 3

Jessica rất thích các chuyến bay. Cô sẵn sàng dành 2.000 USD mỗi tháng để bay

Mẹ tôi, một người đến nước Mỹ với bàn tay trắng, từng nói "Kiếm nhiều tiền mà làm gì khi chúng ta không thể tận hưởng thứ mình thích?". Với bà, du lịch và những kỳ nghỉ là những thứ đáng phung phí. Bà có thể ăn đồ thừa và tiêu dè từng xu vào những thứ khác để có được một kỳ nghỉ tuyệt vời mỗi năm. Theo tôi, đây là cách giúp bạn cảm thấy công việc của mình rất đáng giá khi bạn có thể tận hưởng thành quả lao động của chính mình.

Theo Nhật Linh/Dịch Từ Cosmopolitan (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Nữ doanh nhân thành đạt
Tin hay đừng bỏ lỡ