Những sai lầm "chết người" trong chi tiêu khiến bạn làm hùng hục vẫn mãi nghèo

Ngày 06/02/2020 14:53 PM (GMT+7)

Nếu mắc phải những sai lầm trong chi tiêu này, bạn đừng thắc mắc vì sao mình rất cố gắng nhưng mãi vẫn không thể giàu lên được nhé!

1. Quá bận tâm tới giá cả sản phẩm 

Những sai lầm amp;#34;chết ngườiamp;#34; trong chi tiêu khiến bạn làm hùng hục vẫn mãi nghèo - 1

Theo quan điểm của khá nhiều người, lựa chọn những món đồ giá rẻ sẽ phù hợp với túi tiền của mình, vừa đảm bảo có đồ để dùng, vừa tiết kiệm. Tuy nhiên người giàu lại có suy nghĩ ngược lại.

"Đắt xắt ra miếng", người giàu quan tâm tới chất lượng của sản phẩm nhiều hơn là việc họ phải trả bao nhiêu tiền cho sản phẩm đó. Số tiền bạn bỏ ra mua sản phẩm tương ứng với chất lượng và thời hạn bạn có thể sử dụng sản phẩm đó. Món đồ bạn nghĩ là giá rẻ, tiết kiệm ấy chỉ khiến bạn thất vọng với chất lượng và nhanh chóng phải mua sản phẩm khác để thay thế. Đây là lỗi phổ biến trong cách chi tiêu của rất nhiều người.  

Ví dụ: Thay vì mua 10 chiếc áo giá rẻ, bạn nên mua 3-4 chiếc áo đắt nhưng chất lượng. Điều này vừa giúp nâng tầm vẻ ngoài của bạn, việc sử dụng được lâu dài còn khiến bạn lâu phải mua quần áo mới để thay. 

2. Không dự trù tài chính cho những biến cố 

Những người thành công luôn có kế hoạch chu toàn cho những biến đổi lớn trong cuộc đời. Điều này giúp họ có thể điều chỉnh chi tiêu sao cho phù hợp với những sự kiện có thể xảy ra mà có thể lên kế hoạch như: kết hôn, mua nhà, sinh con...

Với người nghèo, họ thường chi tiêu theo kiểu làm đến đâu, ăn đến đó. Họ không có một khoản tiết kiệm nên khi xảy đến những tình huống lớn, họ bị động đối với tài chính. Họ vội vã vay mượn và mang trên vai những khoản nợ. 

Để quản lý chi tiếu một cách tốt nhất, bạn nên đề ra những kế hoạch dài hơn, sẵn sàng cho những biến động lớn trong cuộc đời. Một hành động tưởng chừng nhỏ này sẽ giúp bạn cân bằng tài chính và không gây ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn và gia đình. 

3. Hài lòng với thu nhập hiện tại 

Những người thành công thường không dễ dàng chấp nhận cuộc sống với mức thu nhập hiện tại. Họ luôn tìm cách làm sao để gia tăng con số thu nhập mỗi tháng. Tỷ lệ gia tăng thu nhập càng lớn, họ càng có nhiều sự lựa chọn cho những sở thích cá nhân, giảm nỗi lo về rủi ro tài chính.

Tuy nhiên, người nghèo lại thường sớm có suy nghĩ hài lòng với công việc hiện tại. Với họ, thu nhập đủ để trang trải cuộc sống là tốt rồi và họ không cần sự thay đổi. Việc hài lòng sớm về tài chính dễ khiến họ bị động trước những rủi ro về công việc, tài chính xảy đến mà không kịp xoay sở. 

Nếu muốn thành công, bạn cần nghĩ tới mục tiêu gia tăng thu nhập hàng ngày. Đừng tiếc tiền mua những cuốn sách, tham gia khóa học kỹ năng quản lý... để nâng cao năng suất lao động hoặc tìm thêm cho mình những hướng đi mới.  

4. Không bao giờ tổng kết tài chính 

Những sai lầm amp;#34;chết ngườiamp;#34; trong chi tiêu khiến bạn làm hùng hục vẫn mãi nghèo - 3

Một trong những việc người nghèo không bao giờ làm là việc thường xuyên tổng kết tình hình tài chính cá nhân. Họ không quan tâm tháng này mình thu được bao nhiêu, chi tiêu bao nhiêu cho các khoản. Chính điều này khiến họ không kiểm soát được nguồn thu, nguồn chi, có bao nhiêu ăn tiêu bấy nhiêu, dẫn đến tình trạng thiếu trước hụt sau. 

Trái lại, người giàu có không bao giờ bỏ qua là việc thường xuyên tổng kết tình hình tài chính của bản thân. Người thành công luôn dành 30-60 phút mỗi tháng để xem xét lại vốn trong các dự án đầu tư, tài khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ… Khi phát hiện sự bất hợp lý hay bất kỳ khoản thâm hụt nào, họ sẽ tìm ngay biện pháp xử lý kịp thời. Hãy đặt lịch cố định hằng tháng để kiểm tra tình hình tài chính nhằm điều chỉnh kế hoạch chi tiêu cho tháng sau. 

5. Trở thành nô lệ của đồng tiền 

Sự thành công, giàu có là cái đích chính đáng để chúng ta hướng đến. Tuy nhiên, sẽ là sai lầm khi bạn vì điều này mà trở thành nô lệ của đồng tiền, đổ toàn bộ công sức, không ngại sức khỏe của cá nhân chỉ để hùng hục kiếm tiền. Tiền bạc rất quan trọng nhưng không phải là tất cả. Dư giả về tài chính mà sức khỏe thiếu hụt thì chiến lược của bạn đã sai lầm. 

Tốt nhất bạn nên cân bằng một cách hài hòa giữa mục tiêu tài chính, gia đình, sự nghiệp và các hoạt động khác. Kiếm tiền đúng lúc, đầu tư đúng mực, chịu khó học hỏi, tài chính của bạn sẽ được nâng cao mà vẫn cân bằng được những yếu tố khác. 

Nguồn: http://khampha.vn/tinh-yeu-gioi-tinh/nhung-sai-lam-chet-nguoi-trong-chi-tieu-khien-ban-...

Lương 7 triệu vẫn mua được nhà nhờ học nguyên tắc chia 5 của tỷ phú Lý Gia Thành
Đừng bận tâm tới quần áo bên ngoài. Thay vì mua nhiều bộ đồ, hãy chọn cho mình một vài thứ thật tốt để mặc.
Theo Bảo Anh (Theo Lifehack) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu