Cảm động tình yêu nước của thế hệ trẻ

Ngày 25/06/2014 14:28 PM (GMT+7)

Trong kháng chiến, lòng yêu nước của mỗi người Việt được thể hiện qua việc xung phong ra tiền tuyến: "Lớp cha trước, lớp con sau/Đã thành đồng chí chung câu quân hành". Và đến nay, lòng yêu nước nồng nàn ấy vẫn kế tục ở những người trẻ tuổi.

Tôi là người Việt Nam, sinh ra ở đất nước mình, lớn lên trong cái nôi ấy, uống nguồn nước của đất nước tôi và sống dưới bầu trời của đất nước tôi thì chẳng có lý do gì để một người con của đất Việt, một người công dân của đất nước Việt lại không yêu nước khi đất nước gập lâm nguy.

Tôi từng nghĩ rất nhiều về câu chuyện yêu nước, đặc biệt là của thế hệ trẻ. Tôi cũng đã có lúc bi quan khi nghĩ rằng, chẳng may, một ngày nào đó đất nước lâm nguy thì liệu còn có những người anh hùng dũng cảm như thời chiến tranh chống Mỹ và chống Pháp đứng lên bảo vệ Tổ quốc hay không?

Rồi, hôm nay, tôi nhìn được hình ảnh bản đồ đất nước Việt Nam, tôi tự hào lắm lắm. Đó là hình ảnh của cả dân tộc, của cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được cậu bé phơi lúa, thể hiện ngay tại cái sân gạch. Đó là một vựa lúa được gặt, tuốt ra rồi phơi ra sân với hình ảnh về bản đồ của đất nước, bao gồm cả hai quần đảo mà chúng ta đang bị Trung Quốc có ý đồ xâm chiếm. Tôi đã rất xúc động khi nhìn vào bức ảnh này. Đó là bức ảnh giá trị đã chạm tới trái tim tôi. Dù là cậu bé ấy tự làm, tự sáng tạo ra hay là ai đó đã làm nhưng điều đó cũng đủ để chúng ta hiểu, trong tâm thức của người Việt, tình yêu nước luôn trỗi dậy và Hoàng Sa, Trường Sa là của chúng ta.

Cảm động tình yêu nước của thế hệ trẻ - 1

Bản đồ Việt Nam gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được vẽ nên bằng những hạt thóc

Cứ nói thế hệ trẻ bây giờ am hiểu ít về lịch sử, cứ nói thế hệ trẻ bây giờ chỉ thích đua đòi ăn chơi, nhưng thật ra, đó chỉ là một bộ phận nhỏ. Và có thể, người ta chưa hiểu được nhau khi chưa thực sự rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Giống như tình bạn, không có khó khăn thì không rõ đâu là bạn, đâu là người kém tử tế. Và cũng giống như đất nước, khi gặp khó khăn thì càng biết, ai là những người yêu đất nước và tình yêu của họ có to lớn hay không, có thể hiện bằng hành động hay không. Nếu không phải là một cậu bé yêu nước, nếu không phải là một người nhiệt huyết, thì liệu cậu bé ấy có vẽ nên được một bức tranh tuyệt vời như vậy bằng những hạt lúa mồ hôi nước mắt ngay trên sân nhà mình?

Hình ảnh cậu bé làm mùa vẽ bản đồ Việt Nam có 2 quần đảo bằng những hạt lúa, thực sự khiến mỗi chúng ta xúc động và tự hào. Thế hệ trẻ dù ít hay nhiều đã biết cách thể hiện tình cảm thiêng liêng của mình với quốc gia, dân tộc.

Mới đây, dư luận cũng xôn xao với hình ảnh một cô gái trẻ xinh xắn đã gửi tới thông điệp “Tôi là người Việt Nam, tôi yêu Hòa bình. Nếu bạn cũng giống như thế, hãy ôm tôi”. Hành động ấy của cô gái và nhóm bạn thật sự đáng khen ngợi.

Cảm động tình yêu nước của thế hệ trẻ - 2

Cảm động tình yêu nước của thế hệ trẻ - 3

Cảm động tình yêu nước của thế hệ trẻ - 4

Hình ảnh đẹp của cô gái và các bạn khi đi bộ trên phố

Sinh viên các trường đại học, cao đẳng, học sinh các cấp cũng luôn thể hiện tình cảm của mình với dân tộc bằng việc mặc áo quốc kỳ Việt Nam, xếp hình bản đồ Việt Nam… Những hành động ấy dù nhỏ nhưng cũng mang những tình cảm cao đẹp, thiêng liêng truyền tới những người đang là người Việt Nam… Những bức ảnh thể hiện bản đồ của dân tộc thực sự đã ghi tạc vào lòng mỗi chúng ta.

Cảm động tình yêu nước của thế hệ trẻ - 5

Sinh viên một trường học thể hiện tình yêu nước

Cảm động tình yêu nước của thế hệ trẻ - 6

Hình ảnh tuyệt đẹp tạo bản đồ Việt Nam của đội phượt

Dường như ở mọi nơi, ở mọi ngõ ngách đều có tình yêu nước. Thế nên, một cặp đôi trong ngày chụp ảnh cưới trọng đại cũng đã giơ khẩu hiệu bảo vệ hòa bình, độc lập chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Dù chỉ là một hành động nhỏ, nhưng đó cũng là điều đáng ca ngợi. Dù chỉ là việc mặc một chiếc áo cờ đỏ sao vàng, đó cũng là một việc làm rất đáng khen, thể hiện lòng yêu dân tộc của các bạn.

Cảm động tình yêu nước của thế hệ trẻ - 7

Tình yêu nước của Dân tộc không phải chỉ là một thứ giá trị vô hình nào đó mà người ta chỉ nghe được qua hai từ ‘yêu nước’. Đó là những tình cảm thiêng liêng, chân thành biến thành những hành động thiết thực mà được ghi nhận bằng cả một quá trình lịch sử dựng nước và giữ nước. ‘Các vua Hùng đã có công dựng nước’, và trải qua bao thăng trầm của lịch sự, đánh đuổi hai đế quốc sừng sỏ Pháp và Mỹ, chúng ta chính là một dân tộc anh hùng. Nghĩ tới những khó khăn mà người Việt đã trải qua, nghĩ tới những khổ ải và vất vả đổi cả mồ hôi và nước mắt mà cha ông ta đã gây dựng thì thử hỏi, tại sao chúng ta không giữ hòa bình, ổn định, tại sao chúng ta không yêu nước chứ? Chỉ cần một thế lực nào có ý đồ xâm chiếm, chúng ta sẽ hô vang khẩu hiệu Việt Nam.

Khi Việt Nam rơi vào cảnh chiến tranh, lòng yêu nước được thể hiện từ "Lớp cha trước, lớp con sau/Đã thành đồng chí chung câu quân hành, lòng yêu nước nối dài từ lớp người này đến lớp người khác của mọi thế hệ đất Việt. Thế hệ trẻ ngày hôm nay tiếp bước cha ông đã biết cổ động, tuyên truyền tinh thần yêu nước. Họ đã góp phần rất lớn vào việc khiến cho mỗi chúng thức tỉnh tình yêu tổ quốc thiêng liêng trong con người mình.

Mỗi khi Tổ Quốc bị lâm nguy, hay khi đất nước vướng khó khăn bởi những thế lực thù địch, lời Bác Hồ lại vang lên: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước” (Hồ Chí Minh). Tôi, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ khắc cốt ghi tâm điều đó, mãi mãi về sau…

Theo Tiểu Thanh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bạn đọc