Chồng là lính biển, 2 tháng chưa biết mặt con

Ngày 19/05/2014 10:16 AM (GMT+7)

Cuộc sống của những người vợ có chồng xa nhà, gia đình thiếu vắng đàn ông luôn là điều khó khăn.

Là vợ lính, khó khăn nhiều lắm!

Nhưng với những người phụ nữ có chồng là lính hải quân nơi đảo xa, thi thoảng mới được về thăm vợ con, thật sự còn khó khăn hơn rất nhiều. Chị Quỳnh (Nha Trang) chính là một trong những người phụ nữ như vậy.

Tâm sự với chị Quỳnh (Nha Trang), chúng tôi được biết rất nhiều câu chuyện xung quanh gia đình chị. Chồng chị là lính đảo, đi làm xa nhà, thi thoảng mới về thăm vợ con. Chắc hẳn trong những ngày tháng ấy, chị đã phải cố gắng rất nhiều để vượt qua khó khăn.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện cùng chị, để nghe chị tâm sự về cuộc sống gia đình mình.

Chào Quỳnh, được biết bạn là một người vợ của lính hải quân nơi biển xa? Vậy bạn có thể chia sẻ những khó khăn và thuận lợi trong cuộc sống gia đình khi chồng đi công tác xa nhà được không?

Khó khăn thì nhiều lắm, kể sao hết được khi không có chồng ở nhà chứ? Lúc chưa có con thì đỡ, chứ có con rồi vất vả lắm, công việc hằng ngày thì cứ cố rồi cũng qua. Nhưng những lúc con bệnh, mẹ ốm, không có chồng ở nhà, vừa mệt, vừa tủi. Chạy ngược, chạy xuôi hết hơi luôn. Rồi đêm hôm, không có người đàn ông ở nhà nhiều khi cũng sợ lắm. Mọi công việc lớn nhỏ mình cũng phải tự làm hết chứ bạn.

chong la linh bien, 2 thang chua biet mat con - 1

Bức ảnh cưới rất đẹp và ý nghĩa

Mấy chị hàng xóm hay nói "chị mà như em, không có chồng ở nhà chắc chị chịu không nổi mất". Nghe thế thôi, cũng thấy đủ khó khăn rồi. Nhưng mình lại nghĩ, đâu phải một mình mình như vậy, tất cả những người làm vợ lính đều như vậy đó. Nhưng mình đã luyện được sức chịu đựng rồi (cười).

Bạn chia sẻ, bạn ở Bắc, vào Nam học và lập nghiệp, rồi xây dựng gia đình. Vậy tình yêu của các bạn bắt nguồn từ đâu?

Cũng tình cờ thôi, do 1 người bạn cùng quê với mình, học cùng lớp ở HV Hải quân. Bạn ấy cho chồng mình số điện thoại và thế là làm quen, nhắn tin qua lại. Bây giờ rất muốn nói lời cảm ơn với cậu bạn ấy rất nhiều!

Có phải lúc còn là sinh viên, bạn cũng luôn mơ ước được lấy một người lính hải quân? Nên bạn mới chọn vùng đất xa xôi và một người lính làm chồng?

Không đâu, thời còn là sinh viên, mình chưa biết chồng mình, lúc nào mình cũng tâm niệm sẽ không bao giờ yêu và kết hôn với một người lính đâu. Chẳng phải không thích mấy anh lính mà mình sợ sẽ phải dẫm theo bước chân của chị gái mình (anh rể mình cũng là sỹ quan quân đôi, ngày đó cả năm anh chị mới được gặp nhau 1 lần nên mình sợ lắm). Lúc quen nhau, anh ấy nói với mình là làm ở Trung tâm tìm kiếm cứu nạn gần HV Hải quân chứ đâu có nói đang học trong Học Viện đâu (vì đi chơi với mình toàn mặc quần áo dân sự thôi). Rồi khi mến nhau rồi mới nói thật, lúc đó thì yêu mất rồi.

Sau bao năm thì các bạn cưới nhau? Và thời gian nghỉ phép của hai vợ chồng để hưởng trăng mật có lâu không?

Tụi mình quen nhau được gần 3 năm thì cưới, lúc đó công việc 2 đứa cũng tạm ổn rồi. Trời, mình làm gì có tuần trăng mật đâu, vì cưới xong anh lại vào đơn vị luôn mà.

chong la linh bien, 2 thang chua biet mat con - 2

Cưới nhau bao lâu thì hai bạn có con? Khi sinh con, chồng bạn có ở bên hay không?

Tụi mình có con ngay sau đó, thời gian mình bầu bì cũng lâu lâu, 2, 3 tuần anh mới được về 1 lần. Bố mẹ 2 bên đều ở xa nên bầu bí cũng 1 mình. Hàng  tháng đi khám thai định kỳ cũng 1 mình lóc cóc đi. Nhưng quen làm cái gì cũng 1 mình từ hồi yêu nhau rồi nên bớt tủi thân. Rồi khi gần sinh, anh xin đơn vị nghỉ phép trước chờ mình lâm bồn. Đùng 1 cái, trước ngày sinh của mình 10 ngày anh được lệnh đi công tác ra HN. Buồn quá trời luôn, mình sinh khó, vật vã 2 ngày trời trong bệnh viện mới sinh được, chồng không có ở bên, cũng tủi thân lắm. Rồi anh ý đi miết cho tới khi con được 2 tháng rưỡi mới về thăm con được 4 ngày, khi ấy mới biết mặt con.

Hiện cháu nhỏ được mấy tuổi, bố thi thoảng mới về chơi, cháu có theo bố không?

Thằng nhỏ nhà mình được 2 tuổi rồi. Trời ba con ‘anh ta’ quấn nhau lắm, ba ‘anh ý’  mà về là ‘anh ý ‘chẳng cần mẹ nữa ý. Nhìn 2 ba con tuy xa nhau nhưng tình cảm lắm, mình cũng vui lây.

Được biết, chồng bạn quê ở tận Đắc Lắk. Vậy trong thời gian chồng xa nhà, ai là người phụ giúp bạn chăm lo cho gia đình, con cái?

Bố mẹ chồng mình trên Đắc Lắk bận bịu công việc lắm, còn phải nuôi 3 đứa em vẫn đang ăn học nữa nên cũng không có thời gian giúp mình được. Cũng may mẹ đẻ mình tuy cũng hay bệnh nhưng cũng từ Hải Phòng vào giúp mình công việc gia đình, chứ có 2 mẹ con thì mình không biết có xoay sở nổi không nữa.

Tự hào về công việc của chồng

Bây giờ, cuộc sống của bạn là ở nhà đi làm và đợi chồng về mỗi dịp được phép. Hai mẹ con dựa vào nhau mà sống, chắc hẳn có nhiều điều khó khăn. Nhưng tôi thấy, qua cách nói chuyện, bạn luôn lạc quan, vui vẻ. Điều gì khiến bạn có được cuộc sống như vậy?

Ừ, không biết sau này thế nào, nhưng cho đến bây giờ, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng mình thấy rất hạnh phúc và bằng lòng với cuộc sống hiện tại. Nói thực là, từ ngày yêu nhau cho đến bây giờ, trừ 2 ngày đau đẻ, 1 lần giận nhau 6 ngày và những khi làm nhiệm vụ không thể gọi điện thoại thì chưa khi nào 1 ngày mà tụi mình không điện thoại cho nhau nói chuyện khoảng 30 phút cả. Ngày nào cũng như ngày nào, thành thói quen rồi, nên cảm thấy khoảng cách không gian, thời gian không quá xa. Chính vì thế mà dù xa nhưng mọi chuyện trong cuộc sống hằng ngày tụi mình đều chia sẻ để hiểu và thông cảm và cùng nhau vượt qua.

chong la linh bien, 2 thang chua biet mat con - 3

Hai vợ chồng đã có một cậu con trai kháu khỉnh

Bạn có lo lắng về công việc hiện tại của chồng nhất là trong tình hình này không?

Có lo chứ bạn, nhưng khi Tổ Quốc cần mình vẫn sẵn sàng ủng hộ chồng mình đi làm nhiệm vụ. Mình là người Việt Nam mà!

Nếu được chọn lại, bạn sẽ vẫn chọn người là lính chứ?

Mình chắc chắc vẫn sẽ chọn, không phải chỉ là người lính mà là chồng mình. Mình thật sự tự hào vì có được người chồng như anh ấy, nói thật đấy, không nịnh đâu! (Cười)

Trong thời khắc này, bạn có lời nào dành cho chồng mình, để anh yên tâm công tác và bảo vệ Tổ Quốc không?

Chúc anh luôn mạnh khỏe, vững tin vào công việc và nhiệm vụ của mình. Cứ yên tâm về mẹ con em!

Cám ơn bạn về cuộc nói chuyện này! Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc, đầm ấm!

Theo T.B (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bạn đọc
Tin hay đừng bỏ lỡ