'Cọc đi tìm trâu', vì đâu vỡ mộng?

Ngày 20/10/2013 00:10 AM (GMT+7)

Giai đẹp, gái đẹp ai mà chẳng thích. Mà từ thích đến mong muốn sở hữu và hành động để được sở hữu là khoảng cách không xa.

Chuyện cọc đi tìm trâu không phải ngày nay mới có, xưa kia vì "Cọc đi tìm trâu", Thúy Kiều mới đến được với anh chàng Kim Trọng hào hoa phong nhã, nhưng cũng vì cọc đi tìm trâu mà Thị Màu lại ngàn đời mang tiếng "Oan Thị Màu". Thế mới biết, chuyện cọc đi tìm trâu nhiều nỗi niềm lắm, người thành công không hiếm mà kẻ vỡ mộng cũng nhiều.

Vỡ mộng giai đẹp

Giai đẹp, gái đẹp ai mà chẳng thích. Mà từ thích đến mong muốn sở hữu và hành động để được sở hữu là khoảng cách không xa. Phụ nữ ít khi hành động hơn nam giới, nhưng một khi đã hành động thì họ sẵn sàng bỏ qua lý trí để đi theo tiếng gọi của con tim. Chỉ tiếc, đôi khi, các nàng quá say mê vẻ bề ngoài đến mức vớ mộng với thực tế không như "những điều trông thấy".

Tôi và Hiền gặp Hiếu lần đầu tại một buổi đi dã ngoại với bạn bè. Lúc đó, các bạn gái nhóm tôi đều xuýt xoa: "Sao trên đời lại có người đẹp giai đến thế". Tuy vậy, chỉ có Hiền là tách nhóm để làm quen với anh ta. Hiền giả vờ rằng điện thoại hết pin và xin gọi nhờ, sau đó tiện thể nháy luôn vào máy của nàng để lưu số. Những ngày tiếp theo, Hiền liên tiếp điện thoại nhắn tin làm quen Hiếu.  Lần đầu tiên được Hiếu chấp nhận lời hẹn hò, Hiền mừng đến phát khóc. Khoảng hơn tháng sau, Hiền gặp tôi và tuyên bố: "Tớ sẽ lấy Hiếu làm chồng", tôi sững sờ: "Cậu đã đến nhà Hiếu chưa, biết gia cảnh người ta thế nào chưa mà đòi cưới?", Hiền đáp tự tin: "Tớ yêu con người Hiếu chứ chả cần quan tâm đến gia cảnh nhà anh thế nào".

Cọc đi tìm trâu, vì đâu vỡ mộng? - 1

Chàng đang sống trong cảnh túng thiếu, một ngày kia nàng - tiểu thư nhà giàu bỗng tới. Nàng vẫn nghĩ rằng chàng nghèo nhưng đầy nghị lực, chàng sẽ đem đến hạnh phúc cho nàng. (Ảnh minh họa)

Thế mà một thời gian sau không thấy Hiền nhắc đến Hiếu, tôi có hỏi thì cô nàng đáp tưng tửng: "bỏ rồi". Đến lúc nguôi ngoai hiền mới kể cho tôi biết rằng Hiền có đến nhà Hiếu để tìm hiểu cuộc sống của người mà cô định lấy làm chồng trong tương lai. Tuy nhiên, mọi chuyện không diễn ra như dự định, Hiền kinh hoàng khi phát hiện ra người trong mộng của cô chỉ là một kẻ hư hỏng, thích ăn chơi đua đòi. Thi tốt nghiệp cấp ba không đậu, Hiếu bỏ học ở nhà tụ tập với một đám bạn, suốt ngày lêu lổng.

Mấy lần Hiếu bị công an bắt, bố mẹ đều phải đi xoay xở, bảo lãnh cho về nhà. Bây giờ, Hiếu đi đâu, làm gì gia đình cũng không biết. Không riêng gì Hiền mà Hiếu còn cặp kè, qua đêm với nhiều cô gái khác. Hiền chỉ còn cách là bỏ chạy khỏi Hiếu và đổi sim điện thoại để cắt đứt liên lạc giữa hai người. Tôi chỉ biết động viên bạn rằng dù sao thì bạn tôi cũng đã kịp "chạy làng".

Vỡ mộng với anh chàng đào mỏ

Chàng đang sống trong cảnh túng thiếu, một ngày kia nàng - tiểu thư nhà giàu bỗng tới. Nàng vẫn nghĩ rằng chàng nghèo nhưng đầy nghị lực, chàng sẽ đem đến hạnh phúc cho nàng. Với chàng thì ngược lại, điều chàng cảm nhận được ở nàng không phải là tình yêu mà là vinh hoa phú quý và cơ hội thăng tiến, vậy thì tội gì không tranh thủ. Nhưng điều chàng cần làm là tạo cho nàng một sự ngộ nhận rằng nàng đang được yêu thương.

Cọc đi tìm trâu, vì đâu vỡ mộng? - 2

Mấy lần Hiếu bị công an bắt, bố mẹ đều phải đi xoay xở, bảo lãnh cho về nhà. Bây giờ, Hiếu đi đâu, làm gì gia đình cũng không biết. (ảnh minh họa)

Chàng hẹn hò, giả vờ quan tâm nàng nhưng lúc nào cũng đi kèm với điều kiện, về tài chính thì có thể tóm lại như thế này: "Tiền của anh là tiền của anh còn tiền của em là tiền của chung". Chàng để nàng đưa về giới thiệu với bố mẹ để nàng yên tâm, nhưng chàng mặc cả: Anh chưa có công việc ổn định, thu nhập của anh thấp nên lấy nhau về anh sợ cuộc sống khó khăn. Bố mẹ nàng vì thương con gái nên tạo mọi điều kiện giúp đỡ  chàng. Cứ thế, khi chàng đã có công việc ổn định, thu nhập cao chàng liền "quất ngựa truy phong", còn nàng thì "vỡ mộng" vì hóa ra chàng chỉ coi nàng là cái mỏ để khai thác. Và rồi nàng tự động viên mình: Dù sao chàng cũng đâu có yêu mình, vậy thì chàng ra đi là một điều may mắn cho mình rồi.

Vỡ mộng chàng lợi dụng tình cảm

Những anh chàng lợi dụng tình cảm chỉ xem các bạn gái như một thú vui lúc cô đơn. Bởi vì, dù chàng không yêu bạn nhưng chàng cũng chưa có ai bên cạnh. Chàng đang đi về lẻ bóng thì bỗng nhiên có người quan tâm, lo lắng cho,  dại gì mà không tranh thủ. Còn bạn, Bạn yêu chàng, chủ động tán tỉnh chàng và một thời gian sau thì cả hai đã là một đôi, nhưng bạn có chắc là chàng yêu bạn không? Chàng gọi bạn đi uống cà phê, đi du lịch cùng bạn, giới thiệu là bạn gái, chàng tìm đến bạn lúc buồn? nhưng bạn có tự hỏi: chàng có sẵn sàng chia sẻ cuộc sống với mình? Chàng có xác định tương lai lâu dài với mình không? Chưa kể, nhiều bạn gái nhẹ dạ cả tin còn bị lợi dụng đến mức sẵn sàng trao thân bất cứ lúc nào. Sau khi được thỏa mãn chàng liền bỏ mặc bạn gái một mình giải quyết hậu quả.

Kết

Xã hội càng tiến bộ thì cuộc sống càng trở nên bình đẳng, trong đó bao gồm cả bình đẳng về nhu cầu được thể hiện tình cảm. Ngày nay, những tình yêu "hương thầm" còn lại rất ít. Phụ nữ khi yêu cũng có quyền được chứng tỏ tình cảm trước với nam giới không vấp phải một sự cản trở nào. Nếu so sánh với một cô gái âm thầm yêu đơn phương thì cô gái chủ động đến với bạn trai sẽ có nhiều cơ hội được yêu trở lại hơn. Tuy nhiên "Cọc đi tìm trâu" cũng chứa đựng nhiều rủi ro hơn là "Trâu đi tìm cọc". Thiết nghĩ, các bạn gái trước khi chủ động thể hiện tình cảm nên dành thời gian để lắng nghe tiếng nói từ lý trí, tìm hiểu đối tượng của mình kỹ càng hơn để tránh những ngộ nhận đáng tiếc.

Theo Tuyết Nhung (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng