Con đường nổi tiếng không trải thảm đỏ bao giờ...

Ngày 22/02/2016 11:31 AM (GMT+7)

Đời người nghệ sĩ vô số lần bước trên thảm đỏ nhưng cuộc đời họ lại chẳng trải thảm đỏ bao giờ.

Mỗi ngày, bạn đều bước trên những dải thảm đỏ, diện những bộ đồ sang trọng rồi tạo dáng trước ống kính truyền thông để được ‘lên sóng’. Bạn cũng tự tin vì mình ăn mặc đẹp, sang trọng, đủ làm điểm nhấn. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ, cuộc sống mà bạn đang sống, tương lai phía trước của bạn không phải dễ dàng, cũng không bao giờ trải thảm đỏ?

Khi chưa thành công, bạn đang bước từng bước rụt rè. Khi đã có một chút thành công, bạn đang bước từng bước an toàn, nhẹ nhàng và không bao giờ liều lĩnh. Nhưng sự nổi tiếng của bạn chưa thể làm thỏa mãn bạn. Và bạn dùng cách này hay cách kia để nổi tiếng và nổi tiếng hơn nữa, bạn cũng đã tính đến những điều xảy ra trong tương lai. Nhưng, bạn có bao giờ hiểu, nổi tiếng không đi lên bằng thực lực thật sự là quá không an toàn?

Có những người, vì khát khao được nổi tiếng mà tìm mọi cách, thậm chí là ‘thủ đoạn’ để được người khác biết tới. Họ nông nổi làm liều, họ thậm chí không màng tới danh dự, nhân cách. Họ đâu hay, hậu quả của những việc làm đó lớn biết nhường nào. Và cái giá phải trả thật sự quá đắt.

Con đường nổi tiếng không trải thảm đỏ bao giờ... - 1

Có những người, vì khát khao được nổi tiếng mà tìm mọi cách, thậm chí là ‘thủ đoạn’ để được người khác biết tới. (ảnh minh họa)

Người đọc, những người quan tâm, hâm mộ đang mải miết tìm một trong cái thế giới nổi tiếng ấy một thứ tình yêu được gọi là chung thủy, được ngợi ca, một cuộc hôn nhân viên mãn hạnh phúc. Trong cái thế giới ấy, người quan tâm thực sự mong muốn những người họ thần tượng, yêu mến có được một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, vẹn tròn. Dù ở nước ngoài hay trong nước, những người hâm mộ đều mong muốn như vậy.

Nhưng thực tế, chuyện đó không hề dễ. Nay họ nghe người ta tố nhau ngoại tình, mai họ nghe người nào đó cướp chồng, cướp vợ. Ngày kia họ lại hay tin cặp tình nhân được cả giới hâm hộ quan tâm, yêu mến vì tình cảm gắn bó chia tay. Họ sốc nặng vì ngày nào người ta còn nói yêu thương ngọt ngào, công khai cho cả thiên hạ biết mà giờ đã đường ai nấy đi. Họ buồn vì cặp tình nhân trong mơ của họ đã không còn được ở bên nhau.

Không dừng ở đó, một ngày đẹp trời, lên mạng đọc báo lại hay tin cô này, cô kia có bầu. Lẽ ra phải mừng nhưng mừng sao được khi chẳng biết, cha của đứa bé là ai. Biết rằng, mỗi người có một sự lựa chọn riêng cho cuộc sống của mình. Nhưng, một cuộc hôn nhân không hạnh phúc, một người mẹ chọn con đường đơn thân thật khiến người khác đau lòng…

Hơn ai hết, những người hâm mộ cũng mong ở cái thế giới sang trọng, xa hoa kia, người ta được sống một cuộc sống hạnh phúc, yêu thương vẹn tròn. Người ta cũng mong những đứa trẻ được có cha, có mẹ, có một mái ấm hạnh phúc. Họ mong muốn nghe được những câu chuyện hay, những tấm gương sáng về mái ấm gia đình chứ không phải ngày ngày đối diện với ngoại tình, ly hôn, đơn thân có con hay kiện tụng tài sản, tranh chấp… Công việc có rất nhiều cám dỗ nhưng nếu bạn vượt qua được những cám dỗ ấy, vượt qua được mọi chướng ngại một cách an toàn và vẫn giữ vững bản lĩnh, niềm tin, nhân cách thì bạn mới xứng đáng là thần tượng của người hâm mộ. Có mấy người làm được như vậy?

Cũng thật lạ, khi đã giàu người ta còn muốn giàu thêm nữa, khi đã nổi tiếng còn muốn nổi tiếng hơn. Đạo Phật đã nói về lòng tham của con người là vô biên và không có giới hạn. Khi có 10 nghìn thì muốn 20. Có 1 tỉ thì muốn nhiều hơn thế nữa. Và con người ta luôn không bao giờ muốn dừng lại. Thế nên, khi bạn đã nổi tiếng, đã kiếm được rất nhiều tiền, đã giàu có, bạn còn muốn nổi tiếng và giàu có hơn. Bản thân bạn không làm được thì bạn dùng cách này hay cách khác để đạt bằng được. Hoặc là muốn có một người nào đó ở bên bạn, hỗ trợ bạn nhất là trang hoàng cho bản thân bạn.

Con đường nổi tiếng không trải thảm đỏ bao giờ... - 2

Chúng ta được bước trên thảm đỏ vô số lần nhưng cũng đừng có nghĩ, cuộc đời cũng trải lụa nhung. (ảnh minh họa)

Có nhiều người, dù đã có tiếng tăm rồi nhưng vẫn muốn dùng cách nào đó để được nhiều người chú ý hơn nữa. Chỉ là, cách mà họ chọn lại sai lầm. 'Mua danh ba vạn, bán danh ba đồng'. Một phút chốc, một hành động nông nổi, thiếu suy nghĩ của họ đã khiến họ bị dư luận tẩy chay. Danh dự và nhân cách có thể cũng bị kéo chìm. Giá như họ hiểu được, vinh danh phải đi lên từng bước bằng thực lực của bản thân chứ không phải bằng chiêu trò thì hay biết mấy.

Sự nổi tiếng không phải chỉ ở nhan sắc, ở những bộ đồ hiệu đắt tiền, sang trọng. Sự nổi tiếng cũng không phải là bạn ăn mặc đẹp hay gì đó. Sự nổi tiếng còn ở nhân cách, ở lối ứng xử, lẽ sống của mỗi người. Vì không phải ngày hôm nay bạn nổi tiếng, ngày mai thôi. Nhân cách, phẩm chất, tài năng, con người sẽ mãi được người hâm mộ ghi nhớ theo thời gian. Đó mới là thành công thực sự.

Chúng ta được bước trên thảm đỏ vô số lần nhưng cũng đừng có nghĩ, cuộc đời cũng trải lụa nhung.

Theo Bạc Cơ (Khám phá)