Đây là bài học và "cái giá phải trả" của người nổi tiếng để chạm đến thành công

Ngày 02/11/2016 06:13 AM (GMT+7)

Có những người hiện tại là người nổi tiếng trên thế giới nhưng không phải có được những thành công hôm nay là họ chưa từng thất bại...

Walt Disney

Sau khi xây dựng xưởng phim Disney Brothers, ông sáng tạo ra bộ phim Oswald the Lucky Rabbit. Vì sự non nớt của mình, ông đã tán thành một hợp đồng sản xuất và trong hợp đồng này ông sẽ sản xuất các bộ phim hoạt hình, nhưng công ty Mintz lại là chủ sở hữu các nhân vật. Bộ phim gây được tiếng vang lớn nhưng các nhà phân phối đã tàn nhẫn gạt người sáng tác ra khỏi cuộc chơi. Disney tuyên bố: "Không bao giờ ta làm việc cho bất kỳ ai nữa".

Khi Disney bắt đầu suy nghĩ về việc làm một bộ phim hoạt hình dài, hầu như không ai nghĩ đây là một ý tưởng tốt. Sự nghiệp của ông cũng phá sản, bởi lúc đó, chẳng ai đánh giá cao suy nghĩ xây dựng một bộ phim hoạt hình dài tập như Walt Disney.

Đây là bài học và quot;cái giá phải trảquot; của người nổi tiếng để chạm đến thành công - 1

Khi bộ phim ra đời, nó đã được các nhà phê bình đánh giá cao và thu về 8 triệu USD, trở thành bộ phim hoạt hình thành công nhất được thực hiện vào thời điểm đó.

Ông thậm chí đã phải thế chấp căn nhà của mình để đi vay tiền nhằm hoàn thành "Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn". Khi bộ phim ra đời, nó đã được các nhà phê bình đánh giá cao và thu về 8 triệu USD, trở thành bộ phim hoạt hình thành công nhất được thực hiện vào thời điểm đó.

Thomas Alva Edison

Cậu bé Thomas chỉ theo học ngôi trường độc nhất trong thị trấn… đúng ba tháng. Thầy giáo của Al đã chỉ vào cậu và nói rằng: "Trò này điên khùng, không đáng ngồi học lâu hơn" đã khiến bà Nancy – mẹ của Al hết sức tức giận. Vốn trước đây từng là giáo viên ở Canada, bà quyết định dạy Al học tại nhà. Suốt 6 năm trời, Al được học dần các môn Lịch sử của Hi Lạp, La Mã và sử thế giới. Nhưng môn học yêu thích nhất của cậu chính là khoa học.

"Thiên tài gồm 2% cảm hứng và 98% cực nhọc" là câu nói nổi tiếng của Edison về tinh thần học tập và lao động miệt mài không ngừng nghỉ. Trong 84 năm của cuộc đời, trung bình mỗi ngày ông làm việc khoảng 20 giờ. Tới năm 75 tuổi, ông mới chịu giảm bớt thời gian làm việc xuống 16 giờ mỗi ngày. Trong suốt cuộc đời của mình, ông đã đọc hơn 10.000 cuốn sách bằng cách "ăn bớt thời giờ làm việc để ngốn hết 3 cuốn sách mỗi ngày". Ngoài học vấn về khoa học và sử học, ông còn là một học giả chuyên khảo cứu nền văn minh Hi Lạp và La Mã.

"Tôi không thất bại. Tôi chỉ là đã tìm ra 10.000 cách không hoạt động" là cách mà nhà sáng chế vĩ đại Thomas Edison nói về hàng ngàn lần thử nghiệm thất bại để tìm ra đúng vật liệu làm sợi dây tóc trong bóng đèn. 

“Đệ nhất phu nhân” Mỹ Michelle Obama

Michelle Obama là một người phụ nữ không biết mệt mỏi và không bao giờ mất đi sự kiên định chỉ vì ý kiến của người khác. Ngay từ lúc Michelle còn trẻ, nhiều người đã thấy được, bà sau này nhất định sẽ thuộc về một người đàn ông “tầm cỡ”.

Jennifer Hunter của tờ Chicago Sun-Times nhận xét về một bài diễn văn của bà tại Iowa, "Michelle là một diễn giả nóng cháy, biểu lộ cảm xúc mạnh mẽ và kiên định cho sự nghiệp chính trị của chồng, đến từ trái tim với trí tuệ và tài hùng biện".

Khi bước vào Princeton và Harvard, một số người không tin tưởng vào khả năng của bà, thường xuyên bị chỉ trích, Michelle vẫn quyết định luôn là chính mình và theo đuổi giấc mơ: Xây dựng một đất nước tốt đẹp hơn.

Howard Schultz

Howard Schultz sinh ngày 19/7/1953. Khi còn nhỏ gia đình nghèo khó, nên cậu bé luôn mơ ước có được “Quả cầu thủy tinh ước gì được nấy” để trở nên giàu có. Nhưng mơ ước vẫn chỉ là mơ ước và cậu lại trở về với cuộc sống thực tế của gia đình nghèo. Vì vậy, cậu ra sức làm việc giúp gia đình và miệt mài học tập. 

Nhờ sự kiên trì và bền bỉ của Howard Schultz, hôm nay chúng ta có thể thưởng thức tách cà phê Starbucks ngon tuyệt. Schultz đã từng trải qua khoảng thời gian rất khó khăn khi thuyết phục các nhà đầu tư. Ý tưởng của ông đã bị từ chối 214 lần trước khi ông tìm thấy một người tin vào nó.

The Beatles

Đây là bài học và quot;cái giá phải trảquot; của người nổi tiếng để chạm đến thành công - 2

Ban nhạc huyền thoại The Beatles từng bị nhiều công ty thu âm từ chối khi họ mới bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình. Ngày 1/1/1962, The Beatles đã đến London và thu âm 15 ca khúc tại Decca Records. Nhưng Decca từ chối ban nhạc, đây là một trong những sai lầm lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp âm nhạc.

Milton Hershey

Giống như nhiều thanh niên nông thôn khác, Milton đã sớm phải giúp đỡ công việc trong trang trại gia đình, và bước đầu ông đã hiểu về giá trị của công việc lao động chân tay và sự kiên trì. Trong khi phần lớn những người sống xung quanh đều hài lòng với các công việc tại trang trại, thì cha đẻ của Milton Hershey lại tỏ ra hứng thú với công việc kinh doanh. Tuy vậy, tất cả những công việc kinh doanh đó đều thất bại khiến thu nhập của gia đình rất thất thường. Trong một khoảng thời gian dài, những dự án khác nhau của Henry Hershey khiến gia đình ông phải di chuyển hết từ nơi này đến nơi khác. Chính vì thế, việc học của Milton Hershey đã bị ảnh hưởng và ông được tiếp thu một nền giáo dục rất hạn chế khi chỉ học hết lớp 4.

Năm 1876, ở tuổi 18, ông mở cửa hàng kẹo đầu tiên của mình, nhưng nó đã không thành công. Vì vậy, Milton đã quyết định làm việc cho một nhà máy kẹo để trau dồi thêm kiến thức. Năm 1883, Hershey mở một cửa hàng kẹo và nhanh chóng gặt hái được thành công. Mười năm sau, ông mạo hiểm bán cửa hàng của mình để bắt đầu sáng lập Công ty Sô cô la nổi tiếng Hershey.

Stephen King

Trong 30 năm cầm bút, ông đã viết 200 bản tin và 40 quyển sách, mỗi quyển không dưới 600 trang, với hàng chục tập trinh thám, ký nhiều bút danh. Dường như ông viết để trị bệnh "điên" cho mình. Đó là chân dung nhà tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng thế giới Stephen King.

Nhà văn Mỹ nổi tiếng Stephen King bắt đầu sự nghiệp của mình với một cuốn tiểu thuyết đã bị từ chối 30 lần. Trong một lần tình cờ, bà vợ Tabitha gom được trong đống rác bản thảo quyển "Carrie", mà trong cơn tuyệt vọng Stephen King đã ném đi. Bà đi tìm nhà xuất bản, và một tác phẩm lớn đã ra đời. Nhờ vậy ông đã trở thành một nhà văn nổi tiếng nhất thế giới hiện đại, với 200 triệu bản sách, và doanh thu hàng năm lên đến 50 triệu USD.

Theo Phanh Thanh/ dịch từ business (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bạn đọc