Khi suy nghĩ có 3 thay đổi này, mọi thứ đều sẽ tốt đẹp

Bảo Anh. - Ngày 06/04/2024 11:56 AM (GMT+7)

Mọi thứ đều xuất phát từ trái tim và khi tâm trí bạn thay đổi, mọi thứ đều thay đổi theo. 

Thế giới mà mỗi chúng ta nhìn thấy thực sự đến từ suy nghĩ của chúng ta. Ý niệm đẹp thì vạn vật đều đẹp, ý niệm đắng thì mọi thứ đều đắng.

Nhiều khi, không phải mọi việc trên đời quá phức tạp mà là suy nghĩ của chúng ta quá phức tạp. Học cách loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí và đối mặt với mọi việc với thái độ lạc quan, mọi việc ắt sẽ tốt đẹp. 

Khi suy nghĩ có 3 thay đổi này, mọi thứ đều sẽ tốt đẹp - 1

1. Biến điều lớn lao thành những vấn đề tầm thường

Nhà văn Dugal từng nói: “Trước thực tế, trí tưởng tượng của chúng ta càng phát triển thì hậu quả sẽ càng tai hại”.

Điều này giống như khi một số người thi trượt, phản ứng đầu tiên của họ là cảm thấy bản thân không bao giờ có thể vượt qua. Nhưng nếu nghĩ khác đi, cái gọi là kỳ thi đó chẳng qua chỉ là một trò chơi xếp hạng. Dù tạm thời bị tụt lại phía sau lần này, bạn vẫn sẽ có vô số cơ hội để vượt qua trong tương lai.

Cũng giống như khi một số người khởi nghiệp thất bại, điều đầu tiên họ nghĩ đến là không còn lối thoát nào cho mình. Trong khi đó, số khác coi đó chỉ là một vấp ngã trong đời, khó khăn dù có lớn đến đâu thì đó cũng chỉ là một giai đoạn trong cuộc đời.

Cái gọi là tình thế tuyệt vọng không gì khác hơn là một trạng thái tinh thần. Nghĩ lại, bạn sẽ thấy thực sự không có gì to tát. Giống như câu nói: “Việc hôm nay có lớn đến đâu thì ngày mai cũng chỉ là chuyện nhỏ; việc năm nay có lớn đến đâu thì năm sau cũng chỉ là chuyện nhỏ”.

Con người chắc chắn sẽ phải chịu vô số trở ngại và thất bại khi còn sống. Nhưng dù hoàn cảnh có tuyệt vọng đến đâu, sau một thời gian nhìn lại, bạn cũng sẽ thấy không có gì đáng nói.

Vậy, tại sao không học cách thay đổi tâm lý và nhìn tình hình hiện tại của bạn từ góc độ tương lai? Nếu bạn có thể xem nhẹ những điều lớn và biến chúng thành những điều nhỏ thì ngay cả khi cuộc sống có khó khăn, bạn vẫn có thể vượt qua nó một cách bình tĩnh.

Khi suy nghĩ có 3 thay đổi này, mọi thứ đều sẽ tốt đẹp - 2

2. Thay đổi suy nghĩ là biến việc khó thành việc dễ

Trong cuộc sống, chúng ta thường sợ hãi trước những mục tiêu to lớn và cảm thấy không thể đạt được chúng. "Dự án khó khăn như vậy, chắc chắn tôi sẽ không nghĩ ra được phương án hay; việc lớn như vậy, chắc chắn tôi sẽ không xử lý được bên đó..."

Nhưng nghĩ theo cách khác, bạn sẽ thấy tất cả những tấm vải được thêu cầu kỳ đều bắt đầu từ một sợi chỉ. Cho dù bạn có ở xa đích đến đâu, bạn luôn có thể đến đích bằng cách bước từng bước một.

Bất kể bạn làm gì, chỉ tập trung vào kết quả sẽ khiến bạn sợ hãi. Thay vào đó, tập trung vào thời điểm hiện tại và nỗ lực hoàn thành từng bước nhỏ, bạn mới có thể dần dần viết nên một cái kết mỹ mãn.

Khi bạn tràn ngập những suy nghĩ tiêu cực, mọi khó khăn sẽ tăng lên. Và càng cố gắng trốn thoát thì bạn sẽ càng dễ bị hạ gục.

Ngược lại, khi bạn bắt đầu nhìn thẳng vào vực thẳm và không còn sợ hãi thử thách, bạn sẽ thấy mọi việc đều có giải pháp của nó. Nếu bạn đối mặt với nó bằng một lối suy nghĩ khác thì dù trở ngại đó có khó vượt qua đến đâu, bạn cũng sẽ từng bước và làm được. 

Khi suy nghĩ có 3 thay đổi này, mọi thứ đều sẽ tốt đẹp - 3

3. Coi những điều xấu là những điều tốt

Một số triết gia tin rằng thứ gì cũng hàm chứa ít nhất 3 trạng thái trong nó: Bản thân sự thật, những điều bạn nhìn thấy và những điều bạn muốn tin.

Khi con người sống trên đời, mọi thứ chúng ta gặp đều không thực sự hoàn toàn tốt hay xấu. Nếu chỉ tập trung vào mặt xấu, chắc chắn bạn sẽ bị mắc kẹt trong suy nghĩ tiêu cực. Nếu bạn thay đổi tâm trạng, tất cả những điều đi ngược lại mong muốn của bạn thực sự chỉ là sự sắp đặt khác của ông trời mà thôi.

Khi con người có suy nghĩ khác đi, họ đã tạo ra một cuộc sống khác. Nhiều điều, tốt hay xấu thực chất chỉ là vấn đề suy nghĩ, may mắn hay xui xẻo đều phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận.

Mọi hạnh phúc và bất hạnh trong cuộc sống đều do suy nghĩ gây ra. Cuộc sống tốt hay xấu không phụ thuộc vào hoàn cảnh hiện tại mà phụ thuộc vào tấm lòng của bạn.

Đôi khi chỉ mất một phút để thay đổi suy nghĩ, nhưng phút đó cũng đủ khiến bạn vui vẻ trở lại. Bất cứ khi nào có điều gì xấu xảy ra, hãy nghĩ đến mặt tốt của nó. Có thể chính nhờ một suy nghĩ nào đó mà bạn sẽ khám phá ra điều bất ngờ ẩn chứa trong số phận của mình giữ những khúc quanh.

Cuộc đời này, ai cũng có lúc gặp phải thăng và trầm, ai cũng có những khó khăn riêng cần vượt qua. Nếu bạn đối mặt với thái độ tiêu cực, cuộc sống sẽ đầy rẫy những khó khăn, vất vả. Bởi vậy, hãy học cách thay đổi suy nghĩ của mình, coi nghịch cảnh như một bài học trong cuộc sống và coi những ngõ cụt như một lối thoát vòng vèo.

Dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu, dù số phận có gập ghềnh đến đâu thì đó cũng chỉ là một tình tiết trong cuộc sống đời thường, có thể mang lại nhiều niềm vui cho cuộc sống của bạn. Hãy chấp nhận, giữ thái độ lạc quan và tiếp tục tiến về phía trước, những điều tốt đẹp ắt sẽ xảy đến với bạn trong tương lai.

Người khôn ngoan biết xem nhẹ 4 điều
Người càng trưởng thành thì càng sống thật với chính mình, âm thầm tu dưỡng bản thân. Tin tưởng chính mình, nỗ lực hoàn thiện và bạn cũng sẽ trở thành...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống