Mặc bạn bè cười chê, anh kỹ sư vẫn quyết làm giàu từ nuôi thỏ

Ngày 24/08/2016 09:20 AM (GMT+7)

Là kỹ sư cơ khí với mức lương cao nhưng anh Dương Văn Chính, 36 tuổi, ngụ xã Hòa Ninh (huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) đã bỏ việc để làm giàu từ nuôi thỏ. Hiện tại, mỗi năm trại thỏ của anh Chính cho thu nhập trên 360 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Nghỉ việc bị gia đình phản đối, bạn bè cười chê cũng …kệ

Năm 2004, anh Chính tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí, Đại học Bách Khoa - Đại học Đà Nẵng với tấm bằng loại ưu. Sau đó anh Chính xin làm việc cho một công ty cơ khí, giữ chức trưởng phòng hành chính rồi Chủ tịch công Đoàn công ty với mức lương 8 triệu/tháng. Thế nhưng, anh đột nhiên quyết định táo bạo là nghỉ việc để làm giàu với nghề nuôi thỏ khiến gia đình phản đối, bạn bè cười chê.

Trò chuyện với PV, anh Chính tâm sự, với suy nghĩ quê mình đất rộng người thưa tại sao không trồng trọt, chăn nuôi mà phải đi làm thuê cho người khác. Mặt khác, tận dụng nguồn lợi của địa phương có nhiều thức ăn xanh phong phú, khí hậu thuận lợi nên anh Chính quyết định mở trang trại nuôi thỏ.

Anh Chính bỏ công việc kỹ sư với mức lương 8 triệu đồng/tháng để làm giàu bằng mô hình nuôi thỏ với thu nhập hơn hiện tại hơn 30 triệu đồng/tháng

“Ban đầu gia đình tôi phản đối dữ lắm, bạn bè thì cười chê vì “mày có điên không” khi từ bỏ công việc tốt mức lương mà nhiều người mơ ước. Thế nhưng sau nhiều lần suy nghĩ chín chắn, tôi vẫn quyết tâm khăn gói về quê lập nghiệp bằng nghề nuôi thỏ”, anh Chính nói.

Nghĩ là làm, với số vốn ban đầu 110 triệu đồng tích lũy khi đi làm trước đó, anh Chính đầu tư xây trang trại nuôi thỏ ở nhà. Để có con giống anh lặn lội ra tận Hà Nội tìm hiểu, mua về nuôi thử. Thế nhưng do chưa hiểu kỹ thuật nên thỏ chết, thỏ mái không đẻ con khiến anh Chính thiệt hại hết tài sản.

“Thất bại lần nuôi đầu, mọi người bảo “mày sáng mắt ra chưa!”, tôi cười bảo “thất bại là mẹ thành công” nên quyết định đầu tư tiếp”, anh Chính cười nói.

Anh Chính sau đó đi hỏi vay mượn những người thân thiết để quyết tâm khôi phục lại trang trại. Lần này, anh Chính quyết tâm khăn gói ra Hà Nội lần thứ hai để học hỏi kỹ thuật nuôi thỏ hơn một năm trời. Tại đây, anh được bà con nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi theo mô hình công nghiệp.

Sau một năm ròng rã đi học, anh Chính khăn gói về lại quê nhà mua theo vài chục con về nuôi. Qua thời gian vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, đến nay sau 7 năm, trại nuôi thỏ anh Chính có tổng đàn 1.500 con, trong đó 250 con thỏ giống.

Anh Chính nói, thỏ phát triển nhanh, mỗi năm thỏ cái đẻ từ 7 - 8 lứa, mỗi lứa từ 6 - 10 con. Sau thời gian nuôi khoảng 3 tháng, thỏ đạt trọng lượng 2 - 3kg thì xuất bán. Với giá 150.000 – 170.000đ/kg thỏ giống, thỏ thịt giá ổn định 85.000đ/kg thì mỗi tháng anh thu vào gần 30 triệu đồng. Tổng thu nhập một năm là hơn 360 triệu đồng.

Làm giàu cần kiên định

Anh Chính cho rằng khởi nghiệp nuôi thỏ làm giàu cần chú ý tới 4 điều quan trọng, đó là con giống, nguồn thức ăn, kỹ thuật nuôi, kiểm soát dịch bệnh.

Con giống phải khỏe mạnh không bị bệnh. Về chuồng trại thì bằng tre hoặc lưới sắt. Chuồng nuôi phải khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ. Thức ăn của thỏ khá phổ biến, chủ yếu các loại rau và cám chỉ dành riêng cho thỏ. Khi cho thỏ ăn chú ý không để các loại rau bị thấm nước. Mặt khác, thỏ là loài dễ nhiễm bệnh do đó cần phòng ngừa kịp thời, tiêm phòng định kỳ.

“Khi chọn con giống phải theo gia phả, dựa vào sổ sách, lý lịch được ghi chép lại của các thế hệ trước, các thế hệ cùng thời, căn cứ khả năng sinh trưởng, khả năng sinh sản để chọn”, anh Chính nói về kỹ thuật nuôi.

Anh Chính hiện tại cung cấp thỏ thịt và thỏ con cho các tỉnh thành trên toàn quốc

Sau 7 năm khởi nghiệp với mô hình nuôi thỏ để làm giàu, ngoài trang trại chính gần 1.000 mét vuông, anh Chính đã mở thêm một trại thỏ rộng hơn 300 mét vuông nuôi thêm 500 con.

Hiện nay, trại thỏ anh Chính cung cấp thỏ thịt và thỏ con cho các tỉnh thành trên toàn quốc. Khi mua với số lượng lớn, anh đến tận nơi tư vấn, cấp giống đảm bảo 100%  thỏ giống sống mới nhận tiền.

Khi được chúng tôi hỏi, gia đình và bạn bè đã suy nghĩ như thế nào về anh? Anh Chính cười tươi nói: “Hết phản đối rồi, gia đình và bạn bè rất vui và chúc mừng tôi! Thật sự nhiều lúc nghĩ lại, tôi vẫn thấy có được thành công như bây giờ là cả một quá trình lâu dài với nhiều thứ đã bỏ ra, đã đánh đổi”.

Anh Chính bày tỏ, mỗi một ai quyết định làm giàu bằng công việc gì thì điều cần nhất đó chính là phải kiên định và có tâm với công việc đó. Trong thời gian làm hãy không ngừng học hỏi, đút kết kinh nghiệm từ thực tế, tiếp thu kiến thức mới.

Theo Nguyễn Lánh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Giới trẻ hiện nay