Từ tranh giấy xoắn, người phụ nữ khuyết tật đã làm giàu và cưu mang 30 em nhỏ giống mình

Ngày 18/07/2016 00:03 AM (GMT+7)

"Trong tương lai, tôi mong muốn có thể mở rộng cơ sở làm tranh và sẽ nhận nhiều hơn các em bị khuyết tật vào làm, giúp các em không là gánh nặng cho gia đình mình và xã hội”.

Bị bại liệt teo chân phải mất sức lao động 75% nhưng chị Trần Thụy Thúy Vy (37 tuổi, ngụ phường 5, quận 4, TP. HCM) đã vượt lên số phận, làm giàu bằng nghề tranh giấy xoắn và giúp đỡ hàng chục trẻ em khuyết tật.

Một ngày giữa tháng 7, chúng tôi tìm đến cư xá Vĩnh Hội hỏi thăm chị Vy bị khuyết tật, người dân ai cũng biết và tận tình chỉ dẫn. Ông Khoa, một người dân bán hủ tiếu, cười khen: “Ở phường này ai cũng biết Vy. Cháu học nghề tranh xoắn giấy rồi dạy cho nhiều trẻ em bị khuyết tật, trả lương, bao ăn ở đã mấy năm qua”.

Chúng tôi đến trước căn nhà cấp 4 nhỏ, bên trong rộn ràng tiếng nói cười nói giữa ban trưa. Một cô gái trẻ chân đi cà thọt bước từng bước ra tiếp đón chúng tôi rồi niềm nở kéo ghế mời ngồi. Chị giới thiệu mình chính là Vy, chủ cơ sở tranh xoắn giấy đang dạy nghề cho trẻ em bị khuyết tật có hoàn cảnh giống như mình.

Cơ sở làm tranh giấy xoắn của chị Vy

Chị Vy kể, sinh ra trong gia đình có 3 anh chị em, năm lên 3 tuổi thì cơn sốt bại liệt khiến chân chị bị teo lại, mất sức khỏe 75%. Thương chị nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên cha mẹ đã gửi vào Trung tâm phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ tàn tật quận 3, đến năm 12 tuổi mới đón về lại nhà. Chị Vy học tiếp đến hết lớp 12 thì nghỉ rồi đi làm công nhân.

“Trong thời gian đó, tôi vẫn luôn nung nấu về việc sẽ học một nghề gì đó để có công việc nhẹ nhàng hơn, phù hợp với hoàn cảnh của mình”, chị Vy nói.

Nghỉ làm công nhân với số tiền dành dụm, chị Vy đi học lớp trung cấp về đồ họa vi tính và thiết kế mỹ thuật. Cơ duyên đưa chị đến và gắn bó với nghề làm tranh giấy xoắn khi một lần thấy giáo mang về một bức tranh giấy xoắn, yêu cầu cả lớp thiết kế một bức tranh sinh động như vậy để tham dự triễn lãm.

Từ cuối năm 2013, chị Vy tạo điều kiện dạy nghề, bao ăn ở và trả lương cho nhiều em bị khuyết tật tại cơ sở của mình

“Bức tranh giấy xoắn ấy đã cuốn hút tôi khi ấy, nên sau cuộc thi, tôi mạnh dạn đến trình bày với thầy chủ nhiệm về việc sau này muốn học nghề và mở một cửa hàng như thế. Thầy chủ nhiệm đồng ý và đã nhờ bạn sinh viên mỹ thuật đến hướng dẫn tôi cặn kẽ mọi chi tiết để thực hiện ước mơ của mình”, chị Vy kể lại trong niềm vui.

Tốt nghiệp năm 2013, chị Vy bắt đầu phụ kinh doanh nhỏ với chị gái về tranh vẽ trên áo rồi lấy tiền lời mua những vật liệu cần thiết để làm tranh giấy xoắn. Bức tranh đầu tiên chị làm ra được bán với giá 350 ngàn đồng khiến chị vui sướng vô cùng.

Chị Vy nhớ lại: “Khó khăn với tôi ngày đó là không có vốn để mua vật liệu về làm tranh. Nhiều lần suy nghĩ tìm hướng đi thì cơ may đến với tôi khi đạt được giải cuộc thi làm video với 10 triệu đồng tiền thưởng. Tôi vui sướng vì sắp thực hiện được ước mơ ấp ủ lâu nay!”

Chị Vy cưu mang trẻ em bị khuyết tật có hoàn cảnh giống mình vì muốn các em có nghề để tự nuôi sống bản thân

Chị Vy sau đó mượn nhà bà nội làm cơ sở, tìm mua nhiều giấy, khung, keo dán chất lượng về làm tranh. Để một bức tranh “ra lò”, cần sự tỉ mỉ của chị từ lên khuôn giấy hình ảnh, sau đó cắt giấy dán từng chi tiết nhỏ. Sau khi làm xong, chị Vy ôm đi lang thang tiếp thị ở các quán cà phê, công viên để mọi người biết đến tranh giấy xoắn và mua giúp.

Những bức tranh của chị làm ra rất đẹp lại tỉ mỉ, chắc chắn nên được mọi người mua hàng nhiều hơn. Có nguồn sinh lời, chị Vy bắt đầu tìm thêm người phụ cho mình và điều bất ngờ đối tượng chị nhận là những thanh thiếu niên khuyết tật có hoàn cảnh giống mình.

“Là một người khuyết tật tôi hiểu những khó khăn, mặc cảm của các em bị khuyết tật trong các gia đình. Nếu được tạo điều kiện, các em hoàn toàn làm được và làm giỏi như một người bình thường”, chị Vy nói.

Chị Vy chỉ dẫn cho một em bị khuyết tật tại cơ sở của mình

Từ một hai em ban đầu ở TP. HCM, chị Vy nhận thêm các em ở xa như Lâm Đồng, Gia Lai, Bình Thuận…qua giới thiệu tìm tới mình. Bằng sự chỉ dẫn tận tình của chị Vy, sau khoảng 2-3 tháng là các em làm thành thục các công đoạn làm nên một bức tranh giấy xoắn.

Ngoài dạy nghề và bao ăn ở, các em còn được chị Vy trả lương đến 3 triệu đồng/em. Theo chị Vy, hơn hai năm qua, đã có hơn 30 em được cơ sở chị nhận vào.

Những bức tranh giấy xoắn do chính các em bị khuyết tật làm ra

Ngoài làm tranh giấy xoắn, các vật phẩm nhỏ xinh cũng được các em khuyết tật làm rất đẹp

“Mỗi bức tranh các em làm ra chính là mồ hôi, nước mắt, nghị lực kiên trì từng chút một. Từng ngày trôi qua, tôi thấy được sự trưởng thành và vươn lên không ngừng từ các em khiến tôi vô cùng hạnh phúc. Trong tương lai, tôi mong muốn có thể mở rộng cơ sở làm tranh và sẽ nhận nhiều hơn các em bị khuyết tật vào làm, giúp các em không là gánh nặng cho gia đình mình và xã hội”, chị Vy bày tỏ.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện phụ nữ
Tin hay đừng bỏ lỡ