Mùng 1 mẹ chồng lì xì 5 cây vàng kèm lời đề nghị khiến tôi bối rối

Ngày 05/02/2019 19:00 PM (GMT+7)

Từ ngày làm dâu, mẹ chồng chưa khi nào trách móc tôi điều gì. Nhưng thực sự lời đề nghị của mẹ hôm nay khiến tôi bối rối.

Ngày xác định lấy Huy, tôi đã xác định trước việc làm dâu không hề đơn giản. Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu rồi nàng dâu với anh em nhà chồng vốn đã không đơn giản gì, nay Huy lại là con trưởng trong nhà, tôi cũng đủ thông minh để phần nào hiểu những gì mình sắp phải trải qua. 

Thế nhưng cuộc sống thật sự khá khác với những gì tôi đã tưởng tượng. Vì chồng tôi là con trưởng nên chúng tôi sống chung cùng bố mẹ. Bố mẹ chồng tôi là những người theo truyền thống cổ điển. Ông bà khá kỹ tính song từ ngày tôi về làm dâu cũng chưa vấp phải xích mích gì đáng kể.

Tết năm nay là năm đầu tiên tôi ăn Tết ở nhà chồng. Đúng là, có lấy chồng rồi mới biết Tết "đáng sợ" thế nào. Nếu như trước đây Tết luôn là dịp để tôi nghỉ ngơi, hò hẹn bạn bè hay thậm chí là tự thưởng những chuyến du lịch xa thì nay Tết trở thành những ngày quay cuồng bên cái bếp. 

Được nhiều chị em "làm tinh thần" cho trước nên tôi cũng đỡ được cảm giác sốc khi phờ người cùng mẹ chồng chuẩn bị mấy mâm cơm Tết. Phải thức khuya dậy sớm, mệt thì mệt thật nhưng được cái bố mẹ chồng cũng quý mến tôi nên tinh thần còn thoải mái. 

Chiều muộn, khi mọi công việc chuẩn bị đồ thắp hương đã xong xuôi, tôi xin phép bố mẹ lên phòng nghỉ sớm. Ngày Tết mọi sinh hoạt giờ giấc đều đảo lộn nên tôi cũng thấm mệt. Nghĩ lại, tôi thấy mình khá may mắn khi được làm dâu con trong gia đình này. 

Mùng 1 mẹ chồng lì xì 5 cây vàng kèm lời đề nghị khiến tôi bối rối - 1

(Ảnh minh họa)

Vì thiếu ngủ nên vợ chồng tôi "ngất" một giấc đến tận sáng hôm sau. Sáng sớm khi chúng tôi còn đang ngủ thì mẹ chồng bỗng gõ cửa rồi gọi mình tôi dậy. Tôi đã nghĩ bụng chắc hẳn những ngày Tết của tôi sẽ bắt đầu từ sớm tinh mơ thế này đây. Vừa ngái ngủ tôi vừa thay quần áo để kịp xuống làm cơm cúng cùng mẹ. 

Thế nhưng vừa bước xuống phòng, mẹ khiến tôi bất ngờ khi đưa tôi một chiếc hộp màu đỏ rất đẹp. Hoá ra không phải mẹ muốn tôi dậy làm cỗ cùng mà mẹ muốn đưa tôi thứ này.

- Mẹ cho con ạ? Con có thể hỏi đây là gì không ạ? 

- Đây là món quà mẹ muốn mừng tuổi đầu năm cho con. Mẹ mong hai con luôn hạnh phúc bên nhau, bảo ban nhau cùng tiến bộ.

Vừa mở món quà ra, tôi không thể tin vào mắt mình khi bên trong chiếc hộp đó là 5 cây vàng đúc thành hình một chú heo vàng. Nhẩm nhanh ra chỗ quà đó cũng trị giá hơn 100 triệu đồng. Tôi biết mình được bố mẹ chồng quý mến song đến mức mừng tuổi ngần ấy thì quả là ngoài sức tưởng tượng. 

- Mẹ chỉ có mình con là con dâu. Mẹ luôn cố gắng để con không bị khó xử hay tủi thân khi phải làm dâu ở nhà chồng. Mẹ muốn dành món quà này cho cái Tết đầu tiên của con ở nhà ta. Nhưng mẹ cũng mong hai mẹ con mình thực hiện một thoả thuận nhé. 

Mùng 1 mẹ chồng lì xì 5 cây vàng kèm lời đề nghị khiến tôi bối rối - 2

(Ảnh minh họa)

- Mẹ cứ nói đi ạ. Con vẫn đang nghe mà. 

- Con biết nhà mình có thằng Huy là con trưởng. Dù là thời đại nào đi nữa, mẹ nghĩ đứa con luôn có một vai trò rất đặc biệt trong gia đình. Con chắc cũng phần nào hiểu ý nghĩa của chú heo vàng mẹ tặng rồi chứ. Mẹ mong năm nay hai vợ chồng sẽ có trách nhiệm hơn trong việc sinh người nối dõi tông đường.

Tôi cũng chỉ vâng dạ rồi xin phép lui lên phòng. Vợ chồng tôi đang có công việc khá tốt nên đã bảo nhau sẽ kế hoạch tầm 2 - 3 năm để phát triển sự nghiệp đã rồi mới có con. Thực sự lời đề nghị của mẹ khiến tôi rất bối rối. Trả lại món quà thì không được, mà nhận rồi làm theo thì tôi cũng băn khoăn. 

Tôi lay chồng dậy rồi kể cho anh về chú heo vàng. Chồng tôi chỉ cười rồi nói không ngờ mẹ lại hào phóng với con dâu đến vậy. Chúng tôi nói chuyện nhiều hơn về công việc rồi gia đình. Tôi cũng phần nào thấy việc sinh con đẻ cái quan trọng hơn và cũng không quá áp lực.

Đang còn nói chuyện thì chồng bỗng ôm tôi ngã xuống giường. Anh nói hôm nay là mùng 1 năm mới, không nên để mẹ phải thất vọng. Mà muốn như vậy thì phải thực hiện "chiến thuật" luôn từ hôm nay. Thôi thì, chưa biết có thể sinh heo vàng năm nay không nhưng tôi cũng mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình cũng như được bố mẹ chồng yêu mến như bây giờ. 

Con trai vô sinh nhưng cháu nội vẫn lần lượt ra đời, mẹ chồng nín lặng cho qua để rồi…
Bà Hoa dường như không thể tin những lời con trai mình đang nói là sự thật. Giờ thì bà đã hiểu, vì sao con trai bà vô sinh mà hai đứa bé lại có nét...
Theo Hồng Thy (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tâm sự