Muốn trở thành người tự tin hơn, làm ngay 8 điều đơn giản này mỗi sáng

Bảo Anh. - Ngày 10/06/2024 19:00 PM (GMT+7)

Sự tự tin không chỉ là thứ bạn sinh ra mà còn là một kỹ năng bạn có thể rèn luyện. Bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ trong thói quen buổi sáng, bạn có thể bắt đầu ngày mới một cách thuận lợi và mở đường cho thành công.

1. Buổi sáng chánh niệm

Muốn trở thành người tự tin hơn, làm ngay 8 điều đơn giản này mỗi sáng - 1

Có câu: “Con chim dậy sớm sẽ bắt được sâu” và việc bắt đầu ngày mới sớm cũng giúp tăng cường sự tự tin của bạn. Bắt đầu buổi sáng bằng việc chánh niệm có thể tác động sâu sắc đến lòng tự trọng của bạn. Nó giúp bạn tập trung, thực sự hiện diện và tạo ra một giai điệu tích cực trong ngày.

Chánh niệm là một khái niệm mà tôi đã khám phá sâu sắc trong suốt hành trình đến với Phật giáo. Đó là tất cả về việc có mặt đầy đủ và tham gia vào thời điểm này mà không bị phân tâm hay phán xét.

Làm thế nào để bạn có thể kết hợp chánh niệm vào thói quen buổi sáng của mình? Hãy bắt đầu bằng cách dành ra 5 phút mỗi sáng ngay sau khi bạn thức dậy, tập trung vào hơi thở, quan sát suy nghĩ và cảm xúc của bạn mà không phán xét.

Bài thực hành đơn giản này có thể giúp bạn bắt đầu ngày mới với tinh thần minh mẫn, sẵn sàng đối mặt với bất cứ điều gì xảy đến một cách tự tin. Nhớ rằng, sự tự tin không chỉ là vẻ bề ngoài mà còn là sự bình yên và trong trẻo đến từ bên trong. Hãy thực hiện một thay đổi nhỏ mỗi sáng và xem sự tự tin của bạn tăng lên như thế nào.

2. Lời nói khôn ngoan

Mỗi buổi sáng, sau khi thực hành chánh niệm, hãy dành một chút thời gian để đọc một câu trích dẫn hoặc đoạn văn nào đó bạn tâm đắc. Nghi thức này sẽ giúp bạn tập trung vào bản thân và mở ra quan điểm tích cực cho ngày sắp tới.

Những câu nói truyền cảm hứng ấy sẽ hướng dẫn bạn suốt cả ngày, mang lại sự yên tâm và ý thức về mục đích, thúc đẩy sự tự tin một cách đáng kể. Hãy thử áp dụng vào thói quen buổi sáng của mình và bạn có thể ngạc nhiên bởi tác động nó mang lại. 

3. Chấp nhận sự không hoàn hảo

Hãy thực tế và đối mặt với việc chúng ta không ai là hoàn hảo. Càng chấp nhận điều này sớm, chúng ta càng sớm có thể buông bỏ sự tự phê bình không cần thiết và bắt đầu xây dựng sự tự tin. Những sai sót và điểm yếu hoàn toàn có thể là cơ hội để chúng ta phát triển.

Mỗi buổi sáng, hãy dành một chút thời gian để nhắc nhở bản thân về điều này. Hãy nhìn vào gương và thay vì tập trung vào những khuyết điểm, hãy coi chúng là dấu hiệu của con người và tiềm năng phát triển của bạn.

Điều này không có nghĩa là bỏ qua những điểm yếu của mình mà thừa nhận chúng và không phán xét. Nó giúp chúng ta đánh bay nỗi sợ thất bại và khơi dậy lòng trắc ẩn, sự tự tin.

4. Ăn uống có chánh niệm

Bắt đầu ngày mới bằng việc ăn uống chánh niệm có thể giúp bạn thay đổi cuộc chơi. Ăn uống có chánh niệm là trải nghiệm thực sự về món ăn của bạn, chú ý đến hương vị, kết cấu và cảm giác về thực phẩm bạn đang nạp vào cơ thể thay vì luôn vội vàng. Đó là  việc hiện diện trong thời điểm hiện tại thay vì vừa ăn vừa lướt mạng xã hội hoặc kiểm tra email công việc. 

Bằng cách dành thời gian mỗi sáng để thưởng thức bữa ăn một cách chánh niệm, bạn không chỉ thiết lập một giai điệu bình tĩnh và tập trung cho cả ngày mà còn thực hành việc tự chăm sóc bản thân. Đó là tín hiệu cho chính bạn biết rằng bạn quan trọng và xứng đáng được chăm sóc cẩn thận. 

Hành động tự chăm sóc này có thể nâng cao sự tự tin của bạn bằng cách củng cố ý thức về giá trị bản thân, giúp giảm căng thẳng và lo lắng, những điều thường cản trở sự tự tin. 

5. Đi sâu vào trí tuệ

Muốn trở thành người tự tin hơn, làm ngay 8 điều đơn giản này mỗi sáng - 2

Nếu bạn đang muốn thêm điều gì đó có ý nghĩa vào thói quen buổi sáng của mình , tại sao không tìm hiểu sâu hơn về trí tuệ?

Bằng cách bắt đầu ngày mới với việc đọc và suy ngẫm, bạn đang nuôi dưỡng tâm trí mình bởi những suy nghĩ tích cực và đầy sức mạnh. Điều này có thể giúp bạn hình thành tư duy, nâng cao sự tự tin và trang bị cho bạn những công cụ để xử lý những gì có thể xảy đến. 

6. Những khoảnh khắc im lặng

Trong một thế giới luôn ồn ào và phiền nhiễu, sự im lặng có thể là một công cụ mạnh mẽ. Đó thường là chính xác những gì chúng ta cần để thực sự kết nối với chính mình.

Mỗi buổi sáng, hãy cố gắng dành vài phút im lặng, không âm nhạc, không điện thoại, không phiền nhiễu, chỉ có bạn và suy nghĩ của bạn. Điều này ban đầu có thể là một thử thách khi tâm trí của chúng ta đã quen với việc bị kích thích liên tục. Nhưng theo thời gian, bạn sẽ bắt đầu trân trọng những khoảnh khắc tĩnh lặng này. Chúng mang lại sự rõ ràng, cho phép bạn tự suy ngẫm và nâng cao sự tự tin của bạn.

7. Thừa nhận hành trình của mình 

Sự thật là tự tin không đến chỉ sau một đêm, nó là một cuộc hành trình. Bằng cách thừa nhận điều này, bạn sẽ có quan điểm đúng đắn và giữ được cho mình động lực tiến về phía trước.

Mỗi buổi sáng, hãy dành một chút thời gian để nhắc nhở bản thân rằng bạn đang trên một cuộc hành trình. Hãy suy ngẫm về sự tiến bộ của bạn và tự khen ngợi bản thân về những gì bạn đạt được. Những va chạm trên đường đi không phải bước lùi mà là những bài học quý giá.

Sự phản ánh trung thực này có thể giúp bạn bắt đầu ngày mới một cách tích cực và nâng cao sự tự tin của bạn. 

8. Buông bỏ sự kiểm soát

Điều này nghe có vẻ phản trực giác khi nói về sự tự tin, nhưng một trong những nguyên tắc chính của chánh niệm là học cách buông bỏ nhu cầu kiểm soát mọi thứ.

Sự thiếu tự tin của chúng ta thường bắt nguồn từ nỗi sợ thất bại, sợ bị phán xét, sợ những điều chưa biết. Chúng ta cố gắng kiểm soát mọi thứ nhằm tránh những nỗi sợ hãi này. Nhưng sự thật là chúng ta không thể kiểm soát được mọi thứ.

Vì vậy, mỗi buổi sáng, hãy dành một chút thời gian để nhắc nhở bản thân buông bỏ, chấp nhận việc bạn không thể kiểm soát mọi kết quả. Hãy tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát như hành động, phản ứng, thái độ của bạn. Bạn có thể thấy thay đổi này giúp nâng cao sự tự tin của bạn theo những cách mà bạn không bao giờ ngờ tới.

7 dấu hiệu chứng tỏ bạn có tính cách vui vẻ, cực thu hút mọi người
Nếu bạn nhìn thấy mình trong 7 dấu hiệu trên, rất có thể bạn có tính cách vui vẻ, thu hút mọi người. Điều tuyệt vời chính là bạn đang lan tỏa niềm...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh