Nếu cậu giơ tấm biển xin việc khác

Ngày 19/08/2015 11:43 AM (GMT+7)

Sự việc cậu tân cử nhân điện lực cầm tấm biển đứng giữa ngã tư đường Thủ đô “Tôi vừa tốt nghiệp, tôi đã là bố. Tôi cần một công việc để mua sữa cho con. Bạn cần tuyển tôi” lại khiến dân mạng nổi sóng. Người thương, kẻ chê, nhưng số đông vẫn cho rằng hành động của “bố trẻ” này là …ăn vạ.

Trước hết, xét về khía cạnh giáo dục, dù đã là cử nhân như kỹ năng sống của cậu đang là con số “zê rô”. Đổ lỗi cho thực tế giáo dục chỉ là một phần, nhưng trách nhiệm phần lớn phải từ chính mỗi con người, cậu thành đạt hay không là chính cậu, đừng đổ lỗi cho xã hội rồi "lăn ra ăn vạ" như thế.

Tấm biển của cậu tân cử nhân gây tranh cãi với cư dân mạng

Cậu mới tốt nghiệp, chưa có việc làm sao vội sinh con. Điều gì sẽ xảy ra nếu con cậu được sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn chật vật như thế? Cậu mới là người có lỗi với con mình, thế nên đừng ăn vạ xã hội nếu con cậu bị đói hay thiếu thốn. Đó là điều mà các “anh hùng bàn phím” sỉ nhục bạn đó: Chưa thể nuôi mình thì đừng sinh ra con…Kỹ năng sống là ở đấy cậu ạ.

Còn với nhà tuyển dụng, tôi chắc chắn họ không tuyển người như cậu, bởi họ chỉ biết thông tin cậu cần mua sữa cho con, liệu cậu có quan tâm đến công việc. Cách viết này khiến tôi có cảm giác cậu không tôn trọng nhà tuyển dụng, bởi họ sẽ không biết tuyển cậu về làm gì? 

Đáng tiếc, cậu dù là cử nhân nhưng không biết học cách làm một CV xin việc đơn giản nhất. Cũng là mục đích tìm việc, nhưng nếu bạn giơ trên tay tấm biển khác kiểu: “Tôi có thể bán hàng, tôi rất muốn ship hàng thuê, tôi chăm chỉ, tôi sẽ làm tốt nhất công việc được giao và sẵn sàng làm tất cả mọi việc nặng nhọc để có tiền nuôi con…”, tôi dám cá rằng ngay sau hành động đó, bạn sẽ nhận được nhất nhiều lời khen, chia sẻ của cư dân mạng và sẽ có nhà tuyển dụng tìm  đến bạn vì cảm phục, vì muốn cho bạn một cơ hội kiếm sống nuôi con.

Vậy nên, sau hành động giơ tấm biển tìm việc của cậu, thay vì tìm được việc làm, nhận được chia sẻ và cảm thông với cộng đồng thì cậu lại phải nhận lấy gạch đá bay không thương về phía mình. Cộng động mạng vốn dĩ dễ chia sẻ, dễ cảm thông và lan tỏa nhanh, nhưng nếu bạn chia sẻ không đúng cách, hiệu ứng sẽ rất tiêu cực như cách cậu đã nhận lại.

Cũng là tấm biển có cùng một mục đích, nhưng cách làm khác nhau nên hiệu ứng cũng sẽ rất khác nhau.

Người đàn ông mù với tấm biển "Tôi bị mù, xin hãy giúp đỡ" không khiến người qua đường chú ý

Sau khi cô gái viết lại "Đó là ngày đẹp trời, nhưng tôi không thể nhìn thấy nó", điều kỳ diệu đã xảy ra

Tôi bỗng nhớ lại một clip của một người đàn ông mù cách đây hơn 3 năm từng gây xúc động cho tôi và được rất nhiều cư dân mạng chia sẻ. Người đàn ông với tấm bảng “Tôi mù, xin hãy giúp đỡ”. Nhưng những dòng chữ ấy dường như không gây được sự chú ý hay thương cảm từ người qua đường và đương nhiên, ông ấy chỉ nhận được rất ít đồng xu trong vô số người qua lại.  

Một cô gái trẻ đi ngang qua, cô gái bất chợt dừng bước, quay lại, lật mặt sau của tấm biển, viết và đặt nó xuống vị trí cũ. Điều kỳ diệu đã đến với người đàn ông mù ngay sau đó, ai đi ngang qua cũng bỏ một ít tiền, kết quả, người đàn ông mù đã nhận được rất nhiều đồng xu.

Cô gái quay lại sau đó, người đàn ông hỏi cô đã viết gì mà ông được nhiều tiền như vậy. Cô gái nói, chỉ viết lại giúp ông cái cụm “Tôi mù xin hãy giúp đỡ” bằng cụm từ khác “Đó là một ngày đẹp trời nhưng tôi không thể nhìn thấy nó”.

Vậy nên, khi quyết định làm việc gì, cá nhận tôi nghĩ nếu cậu chịu nghĩ thấu đáo hoặc tận dụng hết kỹ năng vốn có, chắc chắn cậu sẽ nhận được những hiệu ứng tốt hơn.

Theo Anh Bảo (Khám phá)