Nếu không biết phải làm gì với cuộc sống, hãy nhớ 6 điều này

Bảo Anh. Ngày 23/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Dưới đây là những gợi ý hướng bạn đi đúng đường hơn, khám phá ra những điều bạn thực sự muốn đạt được trong cuộc sống này.

Nghe audio
0:00
0:00

Bạn cảm thấy như mình đang trôi dạt trên một vùng biển buồn tẻ nào đó, không thể thấy bờ. Đừng lo lắng bởi bạn không đơn độc. Trên thực tế, bạn là một phần của nhóm người đông đảo trên thế giới này, không biết phải làm gì với cuộc sống và cũng không biết làm thế nào để tìm ra.

Nhớ rằng, điều đó hết sức bình thường. Chúng ta được sinh ra với khả năng vô tận để khám phá tiếng gọi từ bên trong mình. Cuộc sống luôn thay đổi và sự lựa chọn đúng đắn sẽ thay đổi khi hành trình của bạn được khám phá

Dưới đây là những gợi ý hướng bạn đi đúng đường hơn, khám phá ra những điều bạn thực sự muốn đạt được trong cuộc sống này:

1. Tương lai không phải là điều để chúng ta nhìn thấy

Nếu không biết phải làm gì với cuộc sống, hãy nhớ 6 điều này - 1

Hãy cứ tưởng tượng về những điều sẽ đến trong tương lai, đừng rơi vào cái bẫy cho rằng bản thân nhất định phải luôn có kế hoạch cho cả cuộc đời mình.

Bạn không thể kiểm soát được hết những điều xảy đến với mình, về sức khỏe của bạn, tình hình công việc của bạn, gia đình của bạn và rất nhiều sự thay đổi khác không thể lên kế hoạch.

Tuy nhiên, bạn có thể nhìn về phía trước, đưa ra những dự đoán của mình và nỗ lực làm càng nhiều điều mang lại niềm vui cho bản thân càng tốt. Cho dù đó là phát triển công việc hay dành thời gian nhiều hơn cho sở thích, bạn đều đang làm cho cuộc hành trình cuộc đời mình trở nên thú vị hơn. Bạn có thể khám phá ra những thế mạnh mới của mình thông qua các trải nghiệm.

Và đối với những điều bạn không thể lường trước được, hãy tích cực để đối mặt và vượt qua. Cuộc sống này không thể tránh được sự không chắc chắn song đó cũng chính là điều mang đến những thú vị.

2. Chấp nhận sự khó chịu để đạt được hạnh phúc

Cuộc đời ai cũng vậy, hiếm khi suôn sẻ được như ý muốn. Điều đó có rằng ai cũng sẽ có lúc phải trải qua những khoảng thời gian thực sự khó chịu. Đó có thể là sự thiếu thốn vật chất khiến bạn không thể làm điều mình muốn hay cú sốc tình cảm khiến thế giới trong bạn như chao đảo. Hãy chấp nhận sự thật rằng bạn không thể tránh hoàn toàn khỏi những va chạm.

Mỗi lần trải qua cảm giác khó chịu như vậy, bạn sẽ dần hiểu thêm về bản thân mình cũng như những mong muốn cho tương lai. Bạn sẽ rõ hơn về những gì bạn đang có và những gì không sẵn sàng chịu đựng. Điều này sẽ hướng bạn đến những quan điểm phù hợp hơn trong cuộc hành trình của mình.

Ví dụ: Bạn có thể từng muốn trở thành một luật sư nhưng tương lai với nhiều năm học nữa cùng 70 giờ làm việc mỗi tuần và đồng lương ít ỏi khiến bạn không khỏi suy nghĩ. Bạn trải qua những khoảng thời gian vô cùng không thoải mái nhưng đã học được rằng đâu là giới hạn của bản thân trong việc thúc đẩy tinh thần và thể chất cho mục tiêu sự nghiệp. Giờ đây, bạn có thể thực hiện những điều chỉnh và tìm kiếm cho mình các cơ hội khác phù hợp hơn với khả năng.

3. Loại bỏ những phiền nhiễu, dừng trì hoãn

Nếu không biết phải làm gì với cuộc sống, hãy nhớ 6 điều này - 3

Đừng bao giờ quên rằng thời gian không chờ đợi một người nào. Bạn có thể muốn khám phá và theo đuổi giấc mơ nhưng sẽ không bao giờ có thể thực hiện được nếu mãi trì hoãn những điều không thể tránh khỏi. Hãy cứ dành thời gian cho sở thích của mình, gia đình của mình và những thứ khác mà bạn thực sự coi trọng; tận dụng những khoảng thời gian còn lại thay vì lãng phí.

Để có thể tìm ra con đường đúng đắn của mình, nhất định cần có sự chăm chỉ và nỗ lực. Bạn cần dồn tâm trí để làm việc, vận động cơ thể và tận dụng thời gian mình có.

Hãy nghiên cứu các hướng đi tiềm năng trong lĩnh vực mình hoạt động, trò chuyện nhiều hơn với những người đi trước giàu kinh nghiệm, thậm chí sẵn sàng thử để biết liệu nó có phù hợp với bạn hay không. Bạn không bao giờ có thể biết chắc mình sẽ thích một thứ gì đó đến mức nào cho đến khi bạn thực sự làm. Và bạn chỉ có thể làm được điều đó khi ngừng bào chữa và ngừng lãng phí thời gian quý báu của mình.

4. Đặt ra các câu hỏi

Bạn sẽ không thể có được kiến ​​thức nếu ngừng đặt câu hỏi. Đôi khi, bạn sẽ thấy những câu hỏi lớn hữu ích cho mình như: “Điều bạn đam mê nhất là gì? Bạn sẽ ưu tiên điều gì hơn, tiền bạc hay thời gian”…

Song, sẽ có những lúc bạn thấy việc trả lời các câu hỏi nhỏ là cách để bạn xác định hướng đi của mình. Bạn thích làm việc trong môi trường văn phòng không? Bạn thích sống ở thành phố hay nông thôn hơn? Thời gian chết đối với bạn có quan trọng không?

Càng đặt ra và trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ càng tiến gần hơn đến việc hiểu mình là ai và lý tưởng sống của bạn là gì.

5. Sẵn sàng hy sinh trong ngắn hạn

Nếu không biết phải làm gì với cuộc sống, hãy nhớ 6 điều này - 4

Bạn có thể đang ở trong hoàn cảnh thiếu thốn, mất mát, không biết phải làm gì với cuộc sống của mình và muốn đến một nơi nào đó. Tuy nhiên, giữa nơi bạn đang ở và nơi bạn muốn đến là một khoảng cách khá xa. Bên cạnh sự không thoải mái, điều bạn phải làm quen chính là sự hy sinh. Nếu bạn muốn thực hiện bước nhảy vọt để có một cuộc sống mãn nguyện hơn, bạn gần như chắc chắn phải từ bỏ một số thứ bạn hiện coi là đương nhiên.

Ví dụ: Sau khi nghiên cứu và trả lời những câu hỏi phù hợp, bạn quyết định sẽ bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, bạn chưa có đủ vốn để thực hiện. Bạn có thể phải làm thêm giờ, tiết kiệm hơn trong chi tiêu và thậm chí từ bỏ những thứ xa xỉ hiện đang dùng xe hơi và những kỳ nghỉ để biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Bạn có thể phải sẵn sàng chấp nhận hy sinh để có thể phát triển hơn trong tương lai.

6. Khi cơ hội đến, hãy sẵn sàng nắm lấy

Đôi khi, bạn tình cờ phát hiện cơ hội gõ cửa nhà mình và phải sẵn sàng nắm lấy. Hãy nhớ rằng, thử một thứ gì đó là một trong những cách hiệu quả nhất để bạn khám phá ra mức độ phù hợp với bản thân. Vì vậy, khi cuộc sống tìm cách chỉ đường cho bạn, đừng bỏ qua. Hãy nắm lấy bằng cả hai tay và xem cơ hội đó đưa bạn đến đâu.

Bạn có thể lo lắng rằng đó không phải là thời điểm thích hợp hay thời cơ thích hợp nhưng sự thật là bạn sẽ không bao giờ biết được trừ khi bạn hành động. Ngồi không cũng là một lựa chọn, nhưng đó là lựa chọn dễ khiến bạn phải hối tiếc trong tương lai. Chúng ta hiếm khi hối tiếc về những cuộc phiêu lưu của mình mà thường hối tiếc vì ngày ấy đã không hành động.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/neu-khong-biet-phai-lam-gi-voi-cuoc-song-hay-nho-6-dieu-nay-512...

Khi thấy lòng lo lắng, nhớ 2 câu này để nhanh chóng vượt qua
"Sống cho ngày hôm qua là đánh mất quá khứ, sống cho ngày mai là đánh mất tương lai, sống cho hôm nay là có cả tương lai và quá khứ."

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống