Người thông minh có 4 điều nhất định không nói với người khác

Bảo Anh. - Ngày 21/05/2024 12:02 PM (GMT+7)

Người khôn ngoan chọn cách không nói 4 điều này để tránh những rắc rối không đáng có, duy trì tình bạn quý giá đồng thời bảo vệ chính mình.

Carnegie đã viết trong tác phẩm của mình: “Khi tương tác với mọi người, chúng ta phải hiểu rằng chúng ta không tương tác với những con người sống thuần túy bằng lý trí hay logic mà với những người đầy cảm xúc, định kiến ​​và phù phiếm”.

Trong cuộc đời này, chúng ta đều cần những người bạn mà mình có thể tâm sự mọi chuyện. Nhưng khi trưởng thành hơn và có nhiều trải nghiệm sống hơn, chúng ta sẽ thấy rằng ngay cả khi hòa hợp với những người thân thiết nhất, có một số lời không thích hợp để nói ra.

Bởi vì hầu hết mọi người trong cuộc sống đều là những người bình thường, có lý tưởng nhưng lại bị giới hạn bởi những vấn đề tầm thường. Ai cũng có trong mình những phút vừa lý trí vừa bốc đồng. Sẽ thật là vô lý khi bạn mong đợi những người xung quanh luôn hiểu và bao dung mình.

Thay vì than thở về sự khắc nghiệt của thế giới, tốt hơn hết hãy bắt đầu từ chính mình, kiềm chế ham muốn nói chuyện thái quá và giải quyết rắc rối từ gốc rễ vấn đề. 

Người thông minh có 4 điều nhất định không nói với người khác - 1

1. Đừng nói về đúng sai của người khác để không làm tổn hại đến danh tiếng của bạn

Người xưa có câu: "Bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra".

Những câu chuyện tầm phào hay tệ hơn là những lời nói xấu sau lưng người khác, dù là vì bất cứ lý do gì, người nói ra rồi cũng sẽ bị người khác coi thường. Hơn nữa, việc thảo luận chuyện riêng tư của người khác trước mặt bạn bè sẽ khiến đối phương phải suy nghĩ và lo lắng về việc liệu một ngày nào đó, bí mật của họ có bị lộ ra ngoài bởi chính bạn. Điều này sẽ khiến họ cảm thấy cảnh giác và xa cách với bạn hơn. Theo thời gian, những người bàn về đúng sai của người khác sẽ nhận ra hậu quả là nỗi cô đơn vô tận.

Những người mổ xẻ, phán xét chuyện đúng sai của người khác đều là kẻ xấu. Những kẻ tìm niềm vui từ việc buôn chuyện đều chứa đầy sự ích kỷ và thành kiến.

Trên thực tế, mỗi người sẽ có những trải nghiệm riêng và có những lý do phức tạp không thể diễn tả được đằng sau bất kỳ điều gì dù đúng hay sai. Đánh giá hời hợt thay vì hiểu sâu sắc không chỉ là biểu hiện của sự thiếu hiểu biết mà còn là biểu hiện của sự hèn hạ.

Người phù phiếm như vậy đương nhiên sẽ không nhận được sự tin tưởng và tôn trọng của người khác. Và tiếp tục như vậy, tình bạn dù tốt đến đâu cũng sẽ phai nhạt theo lời nói của kẻ ác ý.

Người thông minh có 4 điều nhất định không nói với người khác - 2

Đừng tiết lộ thu nhập của mình, nó sẽ truyền cảm hứng xấu xa vào bản chất con người 

Mọi người trên khắp thế giới này, đến và đi để theo đuổi lợi nhuận; mọi ồn ào trên thị trường đều là để theo đuổi sự giàu có. Dù ở thời đại nào, ham muốn tiền bạc vẫn chưa bao giờ giảm bớt. Vì vậy, con người luôn có những cảm xúc vừa đơn giản vừa phức tạp về sự giàu có và những người sở hữu khối tài sản đáng mơ ước.

Đơn thuần là vì khao khát, nhưng lại phức tạp vì ghen tị, cảm giác này khiến con người ta cảm thấy rất bối rối. Trên thực tế, sự ghen tỵ thường chiếm ưu thế, làm rối loạn tâm trí và dẫn ta vào con đường oán giận, không bao giờ quay trở lại.

Cũng đừng vội trách ai đó là hẹp hòi, kém cỏi bởi thực tế là con người ta dễ coi thường sự nghèo khó và sợ hãi sự giàu có của người khác. Khi bạn thấy thu nhập của mình không cao, việc bạn nói với người khác có thể dẫn đến sự khinh thường, chế giễu; nếu đó là thu nhập đáng mơ ước, lời nói của bạn có thể dẫn đến sự ghen tị. 

Tiền bạc là một chủ đề nhạy cảm, thà tránh nó và nói một cách mơ hồ còn hơn là thảo luận một cách trực tiếp.

Người thông minh có 4 điều nhất định không nói với người khác - 3

3. Đừng tiết lộ chuyện riêng tư của gia đình và càng đừng để lộ những mâu thuẫn

Người khôn ngoan sẽ không để xảy ra cảnh "trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã tường". Chuyện gia đình, đặc biệt là những mâu thuẫn, không nên công khai ra bên ngoài.

Nhiều người mỗi khi trong nhà phát sinh mâu thuẫn, cảm thấy bị đối xử bất công, chán nản, muốn có người để tâm sự liền nhanh chóng trút nỗi buồn lên bạn bè để được an ủi. Thế nhưng, dù mối quan hệ giữa người khác có tốt đến đâu thì bản chất họ vẫn là người ngoài, dù có ân cần đến đâu cũng khó có thể hoàn toàn đồng cảm với bạn. Nếu người mà bạn tâm sự có những động cơ thầm kín hoặc đưa ra những lời khuyên tùy tiện, bạn và gia đình sẽ gặp rất nhiều rắc rối.

Đối với người lớn, chuyện gia đình là chuyện riêng tư, thậm chí còn là điểm yếu, nếu tùy ý tiết lộ bạn có thể bị tổn hại, thậm chí là ảnh hưởng đến cả gia đình. Bởi chúng ta sẽ không bao giờ biết được người nhiệt tình đóng vai trò người nghe kia thực sự cảm thấy ra sao và sẽ hành xử như thế nào với câu chuyện của mình. 

Đây không phải là đánh giá mọi người đều xấu mà để nhấn mạnh sự cần thiết phải đề phòng người khác. Chuyện gia đình nên giải quyết ở trong nhà. Nếu không thể giải quyết được, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia, những người có chuyên môn về tư vấn tâm lý. Đánh đổi sự riêng tư để lấy sự cảm thông nhất thời không phải là hành động khôn ngoan. 

Người thông minh có 4 điều nhất định không nói với người khác - 4

Đừng khoe khoang thành tích của mình, nếu không bạn có thể đánh mất tình bạn quý giá

Người ta nói rằng, những cây cao hơn trong rừng sẽ bị gió mạnh quật ngã đầu tiên. Nếu một người xuất sắc không kiềm chế được cảm giác tự tôn bên trong và để sự phù phiếm tràn ngập lời nói thì sẽ dễ dàng khơi dậy sự bất mãn, thậm chí là thù địch từ người khác.

Bởi ánh sáng nếuquá chói sẽ khiến mọi thứ xung quanh trông như bị lu mờ. Không ai muốn nhìn thẳng vào sự tầm thường của chính mình, đừng nói đến việc nhìn thấy người khác che đi ánh sáng của mình. Điều này sẽ sinh ra một cảm giác cay đắng vô cùng.

Khi một người cứ khoe khoang trước mặt bạn bè thì tình bạn đó sẽ không còn xa nữa. Bạn có thể hòa đồng với người khác và thể hiện bản thân nhưng cố tình khoe khoang hoặc thậm chí dựa trên sự tầm thường, thấp kém của người khác để coi mình là vượt trội chính là thể hiện sự thiếu tôn trọng các mối quan hệ, xúc phạm người khác.

Hầu hết những người thích thể hiện đều ích kỷ. Họ cố gắng tạo ra cảm giác vượt trội, khơi dậy sự ghen tị của người khác và làm nguội lạnh trái tim của bạn bè. Khi mọi người xung quanh bạn đều không còn nữa, việc khoe khoang đều trở nên vô nghĩa.

Người thông minh có 4 điều nhất định không nói với người khác - 5

Đôi khi, "người nói vô tình, người nghe hữu ý". Những lời nói thiếu cân nhắc có thể dẫn bạn đến tình huống bối rối, thậm chí là khó khăn, bị tổn hại. 

Nói chuyện đúng sai của người khác không chỉ hủy hoại danh tiếng của chính bạn mà còn có thể khiến người khác tức giận và khiến bạn bị tổn thương.

Nếu tiết lộ thu nhập của mình, bạn sẽ bị khinh miệt nếu thu nhập thấp, hoặc sẽ bị ghen tị và chỉ trích vì thu nhập cao.

Việc tiết lộ đời tư khiến mâu thuẫn gia đình bị công khai, để lại bằng chứng cho người khác chống lại bạn hoặc làm trầm trọng thêm vấn đề với người thân. 

Khoe thành tích cá nhân có thể gây tranh chấp và gia tăng sự ghẻ lạnh.

Trong cuộc sống hàng ngày, khi hòa đồng với mọi người, dù mối quan hệ có tốt đến đâu cũng phải hiểu rằng lòng người rất nhạy cảm và bóng tối của bản chất con người không nên chạm đến. Học cách im lặng và thể hiện sự tôn trọng với người khác, bạn mới có thể tránh được những rắc rối không đáng có, duy trì tình bạn quý giá đồng thời bảo vệ chính mình.

Người thích ở một mình thường không đơn giản
Con đường tấp nập có thể mang đến niềm vui nhanh chóng nhưng thường khiến dễ người ta lười biếng đi. Con đường một mình có thể cô đơn nhưng sự tập...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống