Nhà văn Trang Hạ: Tôi ủng hộ quan điểm "đàn ông về cơ bản là đểu" của diễn viên Hoàng Yến

Ngày 07/11/2015 13:09 PM (GMT+7)

Cũng như câu nói "đàn ông về nhà chỉ ăn, tắm, ngủ thì khác gì con lợn", nhà văn Trang Hạ cho rằng, quan điểm "đàn ông về cơ bản là đểu" thực ra là thông điệp sâu sắc dành cho phụ nữ.

"Khi bạn đã thu xếp được ổn thỏa và tìm được tiếng nói chung, hài hòa về thời gian, công sức thì bạn sẽ không còn chú tâm vào việc "đàn ông là con lợn" hay "đàn ông cơ bản là đểu" nữa", nhà văn Trang Hạ nói.

Không thể “đánh đồng”

Sau bài viết "Diễn viên Hoàng Yến và lời dạy con "đàn ông về cơ bản là đểu", chúng tôi nhận được ý kiến phản đối của khá nhiều độc giả là đàn ông. Họ cho rằng, không thể đánh đồng về đàn ông trong khi diễn viên Hoàng Yến lại không phải là hình tượng mẫu mực trong đời sống hôn nhân; rằng dạy con như thế là sai lệch...

nha van trang ha: toi ung ho quan diem "dan ong ve co ban la deu" cua dien vien hoang yen - 1

Nhà văn Trang Hạ.

Quan điểm của diễn viên Hoàng Yến và những phản ứng này gợi nhớ đến câu chuyện của nhà văn Trang Hạ. Khi nữ nhà văn phát ngôn "đàn ông về nhà chỉ ăn, tắm, ngủ thì khác gì con lợn", một làn sóng phản ứng từ cánh mày râu đã nhằm vào Trang Hạ với những chỉ trích nặng nề.

Thực ra, phát ngôn này của Trang Hạ là nằm trong một chương trình truyền thông của chị và đạo diễn Lê Hoàng nhằm vận động mọi người ủng hộ cho ý tưởng đàn ông chia sẻ việc nhà. Nếu chỉ lấy một khúc nội dung trong chương trình truyền thông thì nhà văn Trang Hạ thừa nhận rằng, chính chị cũng thấy nó có vấn đề.

"Rất nhiều người đọc bài đó chỉ thấy rằng, Trang Hạ đang lên tiếng cho nữ quyền để chỉ trích đàn ông. Nhưng ở đó, tôi nhấn mạnh đến hai yếu tố. Một là, tôi chỉ nói đến những người đàn ông nhìn thấy vợ vất vả mà thiếu sự chia sẻ với vợ. Ý thứ hai mới là quan trọng, nó cũng trùng với câu chuyện mà diễn viên Hoàng Yến nói tới. Đó là gián tiếp "buộc tội" những người phụ nữ vì họ đã tạo ra hoàn cảnh và môi trường để những người đàn ông lười biếng; vì họ cam tâm là người phụ nữ bực bội và cằn nhằn nơi xó nhà".

Trở lại với phát ngôn "đàn ông về cơ bản là đểu" của diễn viên Hoàng Yến, nhà văn Trang Hạ cho rằng: “Nhiều người phụ nữ kêu ca phàn nàn về hoàn cảnh, về số phận mà quên mất một điều rằng, nó cũng phản chiếu cách ứng xử của chính họ trong mối quan hệ đó. Một người phụ nữ tồi tệ sẽ thu hút những người đàn ông tệ bạc. Người phụ nữ thông minh thì xung quanh họ cũng sẽ là những đàn ông tử tế hơn. Cách đây 10 năm, tôi làm việc cho Quỹ hỗ trợ tư pháp tại Đài Loan, trong đó có trợ giúp cho các cô dâu Việt. Qua báo chí, tôi biết khá nhiều các câu chuyện về cách mà đàn ông Đài Loan đối xử tệ với những người phụ nữ Việt Nam. Nhưng nhiều năm làm việc tại đó, tôi hiếm khi gặp những người đàn ông như thế. Vậy thì vấn đề chính đâu nằm ở đàn ông. Tôi cho rằng, trong xã hội này, việc tốt hay xấu không quan trọng bằng việc bạn là ai. Mệnh đề mà diễn viên Hoàng Yến đưa ra, nó dành cho cả phụ nữ chứ không chỉ nói về đàn ông".

Chỉ học cách làm giàu mà chưa học cách "đàm phán"

nha van trang ha: toi ung ho quan diem "dan ong ve co ban la deu" cua dien vien hoang yen - 2

Diễn viên Hoàng Yến.

Trước đó, cũng trong một bài phỏng vấn dành cho Báo GĐ&XH mang tên "Diễn viên Hoàng Yến không chấp nhận đàn ông lăng nhăng", cô cũng chia sẻ thẳng thắn về việc đã trải qua ba cuộc hôn nhân. Lý do của những lần tan vỡ là bởi chị không chấp nhận cuộc hôn nhân khi bước vào dấu hiệu của sự buồn tẻ nên "chỉ cần chớm không hạnh phúc là tôi bỏ". Quan điểm này của Hoàng Yến cũng ngay lập tức gây nên nhiều tranh cãi.

Có bạn đọc là nam giới comment rằng: "Qua những câu nói của diễn viên Hoàng Yến, tôi đang tự hỏi là cô ấy liệu có thật sự yêu người đàn ông nào chưa? Một người phụ nữ được gọi là "tự do" và "mạnh mẽ" thường thấy tự tin trước đàn ông, họ không phụ thuộc, cũng không quá xem trọng đàn ông. Nhưng chính thái độ đó của họ cũng khiến những người đàn ông thật sự cũng đối với họ y như thế. Một người vợ không đặt hết trái tim vào chồng, thì chồng cũng không bao giờ đặt hết trái tim vào vợ. Do đó có thể dự báo rằng, cô ấy khó sống cùng ai lâu dài. Vì cuộc sống không chỉ có hạnh phúc mà còn khổ đau. Nếu gặp khổ đau mà biết người đó sẽ bỏ mình thì gắn bó làm gì cho mệt".

Trong khi đó, trên diễn đàn cá nhân của nhà văn Trang Hạ, bàn về sự gắn kết trong gia đình, cô chia sẻ: "Chúng ta cam kết bằng trái tim, bằng tình cảm, bằng tin cậy. Nhưng tình yêu không có nghĩa là chúng ta trở thành cai ngục của đời nhau. Nên việc duy nhất có thể làm là hỏi “anh có cảm thấy vui sướng khi làm điều ấy không?”. Và nếu càng ngày, bạn càng vắng mặt trong những phút vui sướng của anh ấy thì nghĩa là bạn phải tự hiểu ra sự lựa chọn yêu đương của bạn - có lẽ - không được như những gì bạn mong muốn. Trong tình yêu, hãy tự ra đi, chứ đừng để bị đuổi!".

Dù đã nhấn mạnh rằng, “cái đểu” của đàn ông còn do người đàn bà ở bên cạnh nhưng vẫn có người cho rằng, diễn viên Hoàng Yến đang dạy con một cách lệch lạc. Nhà văn Trang Hạ bình luận rằng, “một số người chỉ quan tâm đến câu chữ nhiều hơn là thông điệp. Câu nói của tôi tạo ra thông điệp sâu sắc dành cho phụ nữ, rằng họ phải chịu trách nhiệm về những thứ làm nên cuộc đời họ để từ đó không bao giờ phải lặp lại những sai lầm cũ”.

Từng tiếp xúc và chứng kiến nhiều câu chuyện gia đình với đầy đủ hỉ, nộ, ái, ố, nhà văn Trang Hạ khuyên phụ nữ và đàn ông trước khi kết hôn hãy học những kỹ năng trong cách "đàm phán với đối tác". "Chúng ta được dạy nhiều về việc làm sao để được làm sếp, để trở thành nhà kinh doanh đại tài... nhưng lại thiếu những cuốn sách dạy dỗ cách làm chồng, làm vợ, cách để nói chuyện với "đối tác". Điều đó dẫn đến việc, vợ chồng ứng xử với nhau chủ yếu là dựa vào cảm xúc nhiều hơn là theo "nghệ thuật". Khi bạn đã thu xếp được ổn thỏa và tìm được tiếng nói chung, hài hòa về thời gian, công sức thì bạn sẽ không còn chú tâm vào việc "đàn ông là con lợn" hay "đàn ông về cơ bản là đểu" nữa", nhà văn Trang Hạ nói.

“Có vẻ như những người phụ nữ mạnh mẽ với những phát ngôn đi ngược lại số đông thường gặp những phản ứng trái chiều nhiều hơn là đồng thuận”, nhà văn Trang Hạ cho hay.

Theo Minh Nhật (Gia đình và xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Buôn chuyện
Tin hay đừng bỏ lỡ