Những người thông minh biết: Chậm mới là nhanh thực sự

Bảo Anh. - Ngày 05/06/2023 11:57 AM (GMT+7)

Cuộc đời còn dài, đừng nôn nóng vội vàng. Hãy làm mọi việc từ từ và làm mọi việc cẩn thận. Đó là con đường tắt nhanh nhất để đi đến thành công.

Bạn đã bao giờ có trải nghiệm: Bạn nghĩ rằng công việc hiện tại cho mình thu nhập quá khiêm tốn nên lao vào các công việc bán thời gian. Cuối cùng, bạn không kiếm được nhiều tiền mà lại đánh mất rất nhiều cơ hội. Bạn thấy việc tập thể dục cho tác dụng giảm cân quá chậm nên vội vàng sử dụng các loại thuốc giảm cân. Cuối cùng, cơ thể không giảm được mấy cân mà ngày "đèn đỏ" còn loạn đi đâu không thấy. Để nhanh chóng gia tăng giá trị cá nhân, bạn mải mê tham gia các khóa đào tạo. Kiến ​​thức chẳng học được bao nhiêu mà tiền thì ra đi mãi mãi.

Nhà văn Hy Lạp Aesop đã từng nói: "Cố gắng hoàn thành việc gì đó một cách vội vàng để đạt được mục đích tăng tốc sẽ luôn khiến bạn thất bại."

Càng mong thành công nhanh càng dễ bỏ cuộc giữa chừng. Càng mong thành công nhanh càng vội vàng lãng phí. Một người khôn ngoan thực sự hiểu rằng: Chậm mới là nhanh thực sự.

Những người thông minh biết: Chậm mới là nhanh thực sự - 1

Theo đuổi tốc độ một cách mù quáng đang dần làm bạn kiệt sức

Văn hào vĩ đại của nhân loại William Shakespeare đã nói: "Khi chúng ta đuổi theo một thứ gì đó, chúng ta không được chạy quá nhanh. Nếu chúng ta chạy quá xa, chúng ta sẽ không đạt được nó." Nôn nóng làm thật nhanh mọi việc mà không xem xét đến hậu quả thường khiến mọi nỗ lực trở nên vô ích.

Trong một video nọ, có 2 người công nhân vệ sinh, một nam một nữ đang dọn rác trên đường phố. Người đàn ông to khỏe để tăng tốc liền trực tiếp tung thật cao, ném túi rác vào xe cách đó 5 mét. Người phụ nữ thì hoàn toàn ngược lại, cô lần lượt kéo các túi rác rồi chất lên xe.

Khi người đàn ông ném đến túi rác thứ ba, túi rác đột nhiên rách giữa chừng, tung toé khắp mặt đất. Anh sững sờ vài giây, không còn cách nào khác đi nhặt lại từng mảnh rác một. Trong khi đó, động tác của người phụ nữ tưởng chậm nhưng đều đặn trong suốt quá trình và hiệu quả công việc cuối cùng lại nhanh hơn đồng nghiệp nam.

Triết gia Francis Bacon đã nói: "Người thực sự nhanh nhạy không phải là người làm mọi việc thật nhanh, mà là người làm chúng thành công và hiệu quả."

Việc phải được làm từng chút, bữa ăn phải thưởng thức từ từ. Muốn được thưởng chén canh ngon, đậm vị, bạn phải trải qua bước hầm canh chậm rãi. Muốn thấy được cảnh núi non hùng vĩ, trước tiên phải học leo từng bậc thang.

Một bậc thầy thực sự không bao giờ nóng vội tìm kiếm thành công mà mở ra sự chuyển hóa từng bước một.      

Đường tắt nhanh nhất trong đời là đi chậm

Đi chậm từng bước, từng bước một, rồi sẽ có ngày bạn phát hiện mình mới là người đi được xa nhất. Chỉ khi học được cách đi chậm lại, chúng ta mới có thể thực sự đi nhanh. Nhìn vào xã hội này, bạn sẽ thấy những người thành công đều đạt được ngày hôm nay bằng cách từ từ rèn luyện trong một lĩnh vực.

Những người thông minh biết: Chậm mới là nhanh thực sự - 3

Đối với nhiều thứ, chậm hơn nhanh hơn đòi hỏi nhiều công nghệ hơn, nhiều nỗ lực hơn và là bài kiểm tra khả năng tổng thể của một người.

Zhou Ling, tác giả cuốn “Thức tỉnh nhận thức”, khi còn trẻ luôn đặt ra câu hỏi: “Phương pháp này có thể hiệu quả nhanh chóng không?” Nếu câu trả lời là không, ông sẽ không lựa chọn. Thái độ làm việc này đã khiến ông thường xuyên gặp trở ngại trong công việc sáng tác, cả sự nghiệp và thể chất. 

Cho đến một lần, trong lúc túng quẫn không biết làm cách nào để thay đổi hiện trạng, ông đã đọc được cuốn sách giúp mình thay đổi cuộc đời. Ông học cách kiên nhẫn hơn, thực hiện mọi thứ một cách từ từ mà không ám ảnh bởi kết quả.

Mỗi ngày, ông sẽ viết hàng ngàn từ, kiên trì viết trong vài năm. Khi nhìn lại, ông nhận ra rằng mình đã viết thành công cuốn sách đầu tiên của mình và tạo ra bước đột phá trong sự nghiệp, ghi dấu ấn về phong cách. 

Quá mức ám ảnh bởi tốc độ sẽ không chỉ cản trở quá trình phát triển mà còn dễ khiến người ta trở nên thiển cận, thậm chí chịu thất bại nặng nề. Nước sâu thì chảy chậm, bình tĩnh thì mọi việc sẽ êm xuôi. Cuộc đời còn dài, đừng nôn nóng vội vàng. Hãy làm mọi việc từ từ và làm mọi việc cẩn thận. Đó là con đường tắt nhanh nhất để đi đến thành công.

Những người thông minh biết: Chậm mới là nhanh thực sự - 4

Những người thực sự thông minh biết: Chậm là nhanh

Cuộc sống là như vậy, sự phát triển của mọi thứ đều phải trải qua quá trình từ từ. Trong quá trình đi lên, nếu bạn nóng vội và muốn đạt được một cách nhanh chóng, bạn sẽ sớm đi chệch hướng hoặc không đạt được gì. Chỉ bằng cách chậm lại và nghiền ngẫm từng bước một, thành công mới có thể trong tầm tay. 

Luo Zhenyu  từng nói: "Tiến bộ là tốt và tốt hơn là tiến bộ từ từ."

Chậm không phải là hài lòng với hiện trạng và dừng sự tiến bộ mà chậm để ổn định và tiến bộ lâu dài hơn. Mỗi người đều có thời kỳ nở hoa của riêng mình, hãy kiểm soát nhịp điệu của chính bạn và từ từ tiến về phía trước. 

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song-giai-tri/nhung-nguoi-thong-minh-biet-...

3 điều của gia đình không nên tiết lộ
Đừng nói những điều không nên tiết lộ, không chỉ là cho bản thân mà còn là cho các thế hệ sau của gia đình. Suy cho cùng, cuộc sống này là của chính bạn, không cần phải luôn phô trương cho tất cả mọi người cùng hay.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống