Nương nhờ nhà vợ, có gì mà hèn với sang?

Ngày 30/12/2015 10:46 AM (GMT+7)

Anh thường hay bị bạn bè nói ‘mày tính kế mà mua nhà đi, ở nhà vợ mãi hèn bỏ xừ. Đà ông mà ở nhờ nhà vợ, người ta cười cho'.

'Đi ra ngoài thuê nhà cũng phải có cái chỗ riêng tư, đừng nhờ đàn bà, không hay đâu, sau này nó dắt mũi’. Nếu là người khác, có lẽ họ sẽ tự ti, suy nghĩ, mệt mỏi, chán chường và về nhà đâm bực dọc, khó chịu với vợ. Nhưng với anh, chuyện đó bình thường. Bởi tư tưởng anh không giống thế, suy nghĩ của anh cũng khác những người ngồi cùng trên bàn nhậu kia. Anh lấy vợ, vợ nhờ anh cũng có lúc anh nhờ vợ. Đó là sự sẻ chia, cảm thông, có gì đâu mà hèn với cả sang?

Đàn ông thường hay bị khích bác. Họ cũng khó kìm được cảm xúc trước những câu nói kiểu như ‘hèn, kém’. Anh cũng là đàn ông và càng hiểu, những người nghe lời người khác, về nhà trút giận lên đầu vợ con, hành hạ bản thân mình mới là những kẻ hèn, kém, thiếu bản lĩnh. Người làm đàn ông là phải dũng cảm, phải có bản lĩnh, phải biết đối mặt trước mọi việc và cần phải suy nghĩ kĩ càng, xem xét tỉ mỉ trước khi hành động. Chỉ vì ba lời lẽ lăng nhăng mà làm thiên biến vạn hóa, làm trái với suy nghĩ của mình thì quả thật không xứng là đấng nam nhi.

Anh ở nhà vợ đã 3 năm. Vợ chồng anh lấy nhau hoàn toàn xuất phát từ tình yêu. Kinh tế khá ổn nhưng để mua một căn nhà tử tế, vợ chồng anh chưa có đủ tiền. Vả lại, cả hai vợ chồng cũng tính tiết kiệm, tích cóp để có nhiều hơn, mua được cái nhà tử tế hơn.

Nương nhờ nhà vợ, có gì mà hèn với sang? - 1

Sau này còn sinh con cái, ông bà đỡ đần có phải là việc tốt hơn không? Nhiều người không nghĩ được những cái lợi, những cái tốt chỉ chăm chăm tư tưởng ở rể là hèn. (ảnh minh họa)

Vợ anh vốn là con gái duy nhất trong nhà, nhà rộng mấy tầng, bố mẹ chỉ có một mình vợ là con cái. Hai người cưới nhau chưa có nơi ăn chốn ở đàng hoàng, về nhà vợ ở thì có sao? Được bố mẹ vợ giúp sức, được mẹ chăm sóc cơm nước, hai vợ chồng về nhà chỉ việc ăn. Nhiều người bảo, sao anh cứ ở như vậy, ở với bố mẹ vợ thích lắm sao, không khó chịu à? Anh chỉ cười. Có gì đâu mà khó chịu. Bố mẹ vợ anh đều là người rất dễ tính. Mẹ lại coi phục vụ con cái là niềm vui, ở với bố mẹ quây quần, gia đình vui vẻ, đầm ấm. Có gì mà phải quan trọng, câu nệ.

Anh còn định ở với bố mẹ vợ như thế, nếu như vợ anh thích. Tâm lý con gái đi lấy chồng, ai chẳng muốn ở gần bố mẹ. Huống hồ, bố mẹ vợ của anh dễ chịu, muốn con cái ở cạnh bên. Vợ anh lại là con một, không ở thì nhà cũng chỉ có ông bà, cô quạnh tuổi già.

Đã yêu thương vợ thì phải kính trọng cả bố mẹ vợ và coi bố mẹ như bố mẹ đẻ của mình. Phân biệt hèn sang, thật sự là tư tưởng sai lầm. Vợ anh ở với bố mẹ cũng nhàn hạ hơn, đỡ vất vả cho vợ. Ra riêng chỉ có hai vợ chồng, vừa vất vả lại vừa buồn.

Sau này còn sinh con cái, ông bà đỡ đần có phải là việc tốt hơn không? Nhiều người không nghĩ được những cái lợi, những cái tốt chỉ chăm chăm tư tưởng ở rể là hèn. Thật sự những người đó mới là ấu trĩ, cổ hủ.

Anh vốn không bao giờ có suy nghĩ hèn sang như vậy. Bản thân anh nghĩ, nếu bố mẹ thực sự thoải mái và mong muốn con cái ở cùng, anh chẳng ngại gì mà phải từ chối. Cuộc sống là phải vui vẻ, cởi mở, sống phải cảm thấy thoải mái. Bất cứ khi nào anh cảm thấy mối quan hệ bố mẹ vợ, con rể không được tốt, anh sẽ tính chuyện ra riêng. Còn bây giờ với anh, mọi thứ đều rất hợp lý, anh càng mong muốn ở gần bố mẹ để vợ con anh cũng được vui vẻ, thuận hòa.

Nương nhờ nhà vợ, có gì mà hèn với sang? - 2

May mắn thay, anh là người có bản lĩnh nên không bị những lời lẽ khích tướng kia làm tổn hại tới hạnh phúc gia đình. (ảnh minh họa)

Không phải anh không thể mua nhà, mà anh muốn vợ anh vui. Mà nếu có chuyện anh chưa đủ tiền lo chốn riêng tư, nhờ vả bố mẹ của mình cũng là chuyện con cái nên làm. Cha mẹ sinh ra là để bao bọc con cái khi con cái chưa vương trưởng, chưa có đủ điều kiện. Sau này, khi bố mẹ về già, con cái có điều kiện phụng dưỡng, chăm sóc bố mẹ, cung là trách nhiệm của người làm con. Có gì đâu mà tính toán chi li, có gì đâu mà ăn bám, phụ thuộc hay hèn sang gì…

May mắn thay, anh là người có bản lĩnh nên không bị những lời lẽ khích tướng kia làm tổn hại tới hạnh phúc gia đình. Anh cũng biết, có nhiều trường hợp vì bị người khác xúi giục rồi về nhà sinh sự, tự làm hại bản thân mình, làm hại tình cảm vợ chồng. Đàn ông như thế là đàn ông kém, là đàn ông hèn, là người không có bản lĩnh. Có bản lĩnh thì phải làm thật tốt, phải khiến cho người yêu thương mình, ở bên cạnh mình sống vui vẻ, hạnh phúc. Thế mới là người đàn ông tuyệt vời.

Ở rể, hèn hay không là do cách nghĩ của mỗi người. Chỉ cần tư tưởng không hèn thì bản thân cũng sẽ thấy thoải mái dù sống ở đâu đi chăng nữa. Tự lập về kinh tế, không ăn bám, không xin xỏ ai, có đi có lại sẽ khiến bản cảm thấy chuyện ở rể thật sự chẳng có gì đáng bàn.

Theo Bạc Cơ (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tâm sự đàn ông