Ở đời, người không khoe khoang về 3 điều này là khôn ngoan nhất

Bảo Anh. Ngày 07/07/2022 19:00 PM (GMT+7)

Những người khôn ngoan theo đuổi cuộc sống an tĩnh và tinh tế. Họ sẽ không lao vào tâm lý tiêu cực và so sánh, đặc biệt càng không khoe khoang về 3 điều này. 

Nghe audio
0:00
0:00

1. Sự giàu có của bạn

Ở đời, người không khoe khoang về 3 điều này là khôn ngoan nhất - 1

Của cải là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người, là phương tiện để chúng ta đáp ứng những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống. Tiền không phải là tất cả song có thể mở ra cho ta nhiều sự lựa chọn hơn. 

Tuy nhiên, nhiều người vì đồng tiền mà đánh mất cả chính mình. Họ khao khát một cuộc sống giàu có, bị ám ảnh bởi những sự so sánh và thấy cuộc đời thật bất công khi điều gì đó không như ý mình. Họ không chịu đựng được việc ai đó giỏi hơn mình, phát triển hơn mình, lòng ghen tỵ sẽ nhanh chóng bùng phát.

Họ cảm thấy rằng muốn có chỗ đứng trong xã hội này và tiếng nói có trọng lượng thì cần phải lấn át được người khác về tiền bạc. Việc khoe ra của cải vật chất khiến là để chiến thắng sự đố kỵ và cho người khác biết họ đang hạnh phúc như thế nào, để thỏa mãn lòng tự trọng méo mó của họ. Tuy nhiên, đây đều là những dấu hiệu của trí tuệ cảm xúc thấp.

Những người có trí tuệ cảm xúc cao có thể dễ dàng thoát ra khỏi những tâm lý đó. Họ nỗ lực hết mình song không lấy thành quả đạt được ra làm điều để khoe mẽ, dìm người khác xuống để nâng mình lên. Họ tử tế và đối xử bình đằng với mọi người, không phân biệt giàu nghèo cao thấp.

2. Quyền lực của bạn 

Ở đời, người không khoe khoang về 3 điều này là khôn ngoan nhất - 2

Một khi tâm lý của những người có quyền lực bị bóp méo, họ sẽ cảm thấy mình vượt trội hơn những người khác và họ làm mọi việc với sự kiêu ngạo, lãnh đạm.

Thực tế có không ít người trong xã hội sống với tâm lý như vậy. Họ đặc biệt thích khoe khoang về địa vị của mình, chiếc ghế bản thân đang ngồi hay vị trí của một người thân quen nào đó. Không dừng lại ở bên bàn nhậu, họ còn chẳng ngại hét to lên "Biết tôi là ai không" khi gặp phải vấn đề va chạm với người khác, thậm chí là dính đến pháp luật. 

Những kẻ thích phô trương quyền lực của mình như vậy rất kiêu ngạo và ấu trí. Họ không biết người mình đang đối diện là ai, không biết rằng việc khoe khoang đó có thể khiến bản thân rơi vào tình huống xấu hơn. Những người có trí tuệ cảm xúc cao không như vậy. 

Cho dù có quyền lực, họ cũng sẽ không để nguyên tắc bên trong của mình lệch lạc. Họ không cảm thấy mình vượt trội hơn người khác vì xuất thân của mình và càng tự dặn lòng phải nỗ lực nhiều hơn, thận trọng trong hành động. Làm được như vậy, họ không chỉ nhận được nhiều sự ủng hộ hơn mà con đường phía trước sẽ ngày càng suôn sẻ. 

3. Con của bạn 

Ở đời, người không khoe khoang về 3 điều này là khôn ngoan nhất - 3

Trong xã hội bây giờ, có một điều khá phổ biến chính là sở thích khoe khoang về con cái. Trong bữa cơm buổi tối, trong câu chuyện trước khi đi học, bạn có thể thấy bà mẹ nào đó không ngừng kể về những đứa trẻ nhà bên cạnh tài giỏi thế nào.

Nhiều người đặc biệt thích khoe con và dường như điều này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, trong những cuộc trò chuyện của họ. Họ thấy bản thân không thể mang mình ra so sánh để vượt trội hơn người khác nên lấy con cái ra để không ngừng khoe khoang.

Tuy nhiên, họ làm điều đó mà không biết rằng có thể ảnh hưởng đến tâm lý của những đứa trẻ khác và cả chính con mình. Những người có trí thông minh cảm xúc cao rất tế nhị  khi nhắc đến vấn đề của con mình. Họ không dùng con cái làm vốn để khoe khoang, sẽ quan tâm đến cảm xúc của những đứa trẻ khác. Nếu cần thiết, họ sẵn sàng đưa ra những lời khuyên hoặc sự giúp đỡ thay vì buông lời so sánh. Họ dịu dàng và tế nhị, luôn hiểu được tâm tư của con cái và không làm tổn thương lòng tự trọng của người khác, cuộc sống bởi vậy ngày càng suôn sẻ. 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/o-doi-nguoi-khong-khoe-khoang-ve-3-dieu-nay-la-khon-ngoan-nhat-...

Người dù tài giỏi đến đâu cũng cần học cách cúi đầu trước 3 người này
Người có khả năng nhìn xa trông rộng sẽ không kiêu ngạo dù đứng trên cao, không nản lòng dù ngã xuống. Họ sẽ không lo lắng về việc được hoặc mất lợi...

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống