Phụ nữ càng ngày càng trở nên xấu tính

Ngày 06/11/2013 00:11 AM (GMT+7)

Gần đây có một nghiên cứu của các nhà khoa học Canada về các thói xấu của phụ nữ thời hiện đại: “Thích tung tin đồn, nói xấu sau lưng người khác, lảng tránh trách nhiệm”.

Đàn ông cũng có nhiều tật xấu nhưng có một vài thói xấu mang dấu ấn giới tính một cách sâu sắc và chỉ có phụ nữ mới mắc phải ấy là chuyện nói xấu sau lưng người khác.

Nếu đã đi làm, đã quen vài người phụ nữ trở lên, thì cam đoan bạn sẽ phải biết tới việc nói xấu người khác hoặc thậm chí cũng từng không ít lần tham gia vào hội  bà tám. Nhưng tại sao, nói xấu người khác lại trở thành một thói xấu không thể bỏ của phụ nữ ?!

Bất kể một tính xấu nào cũng phải bắt nguồn từ một thói quen. Phụ nữ hay thích tâm sự, thích trò chuyện, thích giao tiếp – điều này thuộc về bản chất giới tính từ thời cổ đại đến tận bây giờ rồi. Một khi phụ nữ mà tụ tập gần nhau thì không hết chuyện mà nói: từ chuyện hôm nay ăn gì cho tới vụ ném bom cảm tử ở tận Trung Đông, tất cả đều được đưa lên bàn mổ xẻ. Mà đề tài được yêu thích nhất ấy là nói về những nhân vật vắng mặt nhưng ai cũng biết. Song nếu mẩu đối thoại chỉ có bao gồm:

“ Chị A xinh thật đấy! Chị ấy với chồng sống hạnh phúc biết bao. Ai nhìn vào cũng ghen tị”

“ừ! Chừng ấy tuổi mà ngực đẹp thế không biết. Mà là ngực tự nhiên 100% đấy nhé!”

… thì chắc chắn câu chuyện sẽ không thể tiếp tục quá câu thứ ba. Thế nên, chắc chắn không sớm thì muộn, trong câu chuyện giữa những người phụ nữ với nhau sẽ phải có pha những yếu tố “giật gân” “phát hiện gây choáng” “sự thật kinh hoàng” hay tóm lại là “nói xấu”.

Bạn đừng nghĩ rằng chuyện nói xấu của phụ nữ thì chẳng gây hại gì đến ai. Nhầm! Nhầm to! Cứ thử nghĩ mà xem, chỉ vì một tin đồn vu vơ mà ối người lâm vào cảnh khốn khổ. Bao nhiêu nhãn hàng, doanh nghiệp, sụt giảm doanh thu cũng chỉ vì dính tin đồn đấy thôi. Thế nên, đừng nghi ngờ sức mạnh của những lời thì thầm rỉ tai nhau. Nói một lần thì không tin, một người nói thì không tin, nhưng từ ngày này qua ngày khác, từ miệng người này truyền qua tai người kia, dần dần, tin giả lại thành thật mà thật lại thành giả. Ai chẳng thích có trong tay một sức mạnh nào đó, kể cả phụ nữ. Họ cũng muốn mình được chú ý; được chứng tỏ rằng mình có khả năng làm một điều gì đó… kể cả thông qua việc nói xấu người khác.

Phụ nữ càng ngày càng trở nên xấu tính - 1

Bạn đừng nghĩ rằng chuyện nói xấu của phụ nữ thì chẳng gây hại gì đến ai. Nhầm! Nhầm to! Cứ thử nghĩ mà xem, chỉ vì một tin đồn vu vơ mà ối người lâm vào cảnh khốn khổ.
(ảnh minh họa)

Chưa kể, phụ nữ rất hay chọn giải pháp nói xấu để làm một cách gây tác động tới kẻ mà mình không ưa bởi tính chất  “Ném đá giấu tay” tuyệt vời.  Làm sao có thể truy lùng được căn nguyên của một câu nói xấu ác ý?! Một cách trả thù vừa có tác dụng lại vừa chẳng ảnh hưởng gì tới mình. Nhất cử lưỡng tiện, vậy nên phụ nữ cứ thế mà tiếp tục nói xấu thôi.

Ngày nay, cuộc sống hiện đại còn gây sức ép lên phụ nữ ở nhiều mặt. Họ không chỉ ở xó nhà, góc bếp mà chăm chồng chăm con như xưa. Họ cũng không bị bịt mắt bởi những kiến thức hạn hẹp quanh quẩn chuyện gia đình như phụ nữ đời bà đời mẹ. Họ có điều kiện mở rộng quan hệ hơn, có nhiều kiến thức hơn; nhưng đồng thời áp lực cuộc sống cũng như trách nhiệm của họ đối với cá nhân, gia đình và xã hội cũng lớn hơn. Họ cũng trở nên có tính cạnh tranh cao hơn, tham vọng hơn. Tất cả các yếu tố đó khiến họ có nhiều mâu thuẫn cần giải quyết hơn.

Và một khi xuất hiện các đối kháng, các mâu thuẫn thì buộc phải tự vệ. Đàn ông hay chọn nắm đấm hoặc cách xử lý mâu thuẫn một cách trực tiếp nhưng phụ nữ thì yêu thích cách giải quyết nhẹ nhàng và gián tiếp theo kiểu… nói xấu, tung tin đồn. Họ thích giao chiến trên những mặt trận ngầm và tác động tới tinh thần của đối thủ hơn là vài ba vết thương chảy máu thâm thịt.

Thời hiện đại, công nghệ thông tin phát triển, phụ nữ lắm khi chẳng cần phải rỉ tai nhau như các cụ ngày xưa mà chỉ cần lập một cái nick ảo, một tài khoản mạo danh là có thể tha hồ bôi nhọ và tung tin theo ý thích của mình. Chuyện này, đàn ông cũng có thể làm, nhưng không nhiều hoặc chỉ có dạng đàn bà đội lốt đàn ông mới thích. Cứ nhìn thử vào “nồi canh” showbiz Việt cũng thấy ngay ví dụ về mấy vụ tình cũ, vợ cũ tố cáo các sao là rõ. Phụ nữ không phũ thì thôi, chứ nếu đã phũ thì dù chỉ là lời nói của họ cũng ác nghiệt khôn lường. Vết thương do đánh đấm còn có thể lành lại chứ vết thương do bị xúc phạm, bị tổn hại về mặt tinh thần thì mãi không thể liền sẹo. Và vì thế nếu nói phụ nữ càng ngày càng xấu tính hơn, cũng đâu có oan.

Theo Hoàng Đức (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện