Phụ nữ, hãy biết yêu bản thân mình!

Ngày 03/09/2015 00:06 AM (GMT+7)

Là phụ nữ đừng nên chỉ ngồi trách đàn ông, than phiền rằng họ không quan tâm tới mình. Cũng đừng than thân trách phận rằng, sau khi đi lấy chồng mình không còn là mình nữa.

Chuyện có là mình hay không, chuyện xấu hay đẹp và mình thay đổi như thế nào chính là do bản thân mình tự quyết định. Dù có chồng hay chưa có chồng, bạn hoàn toàn có quyền tự làm đẹp, tự lo cho bản thân mình chứ không nên phụ thuộc vào người khác.

Ngẫm cho cùng, phụ nữ tự làm khổ mình. Họ tự trói buộc mình trong cái tư tưởng, mình là phụ nữ thì mục đích của mình phải là kiếm được một người chồng thương yêu mình và phải làm một người vợ chung thủy, cung phụng chồng, đảm đang tháo vát, phục vụ chồng con. Phải làm sao để chồng yêu mình, chồng cảm thấy thương mình. Tất nhiên, những điều này hoàn toàn không sai. Ai chẳng mong có một mái ấm hạnh phúc, chẳng mong được chồng yêu chồng quý. Nhưng chị em lại quên mất một điều, chị em chỉ nỗ lực vì chồng con nhiều mà không nghĩ, mình phải tự nỗ lực vì bản thân mình.

Từ khi lấy chồng, bà chị tôi thay đổi chóng mặt. Từ một người con gái lúc nào cũng vô tư, hồn nhiên, thích tụ tập bạn bè, thích ngao du sơn thủy, chị trở thành một người cố định. Cố định tức là chị từ chối tất cả những lời mời gọi của mọi người đi cà phê, đi giao du bạn bè, đi du lịch. Câu cửa miệng của chị mỗi lần ai đó ‘alo’ cho chị là, chị phải hỏi ông xã nhà chị đã, hay ‘chị còn phải ở nhà chăm chồng’. Chị không còn nghĩ là mình phải đi chơi, phải có bạn bè riêng tư. Cuộc sống của chị tự lúc nào đã gắn với chồng, gắn một cách mật thiết.

phu nu, hay biet yeu ban than minh! - 1

Từ khi lấy chồng, bà chị tôi thay đổi chóng mặt. Từ một người con gái lúc nào cũng vô tư, hồn nhiên, thích tụ tập bạn bè, thích ngao du sơn thủy, chị trở thành một người cố định. (ảnh minh họa)

Điều đó không có gì sai trái nếu như chị cho chồng đi chơi cùng hay chồng chị cũng thích ngao du sơn thủy như chị. Đằng này, anh chồng cứng chắc chỉ thích vợ ở nhà, chẳng thích vợ đi đâu. Với anh, người vợ tốt là người vợ ở nhà đợi chồng đi làm về và nấu cơm cho chồng ăn. Hoặc là, cũng đi làm như chồng nhưng phải tranh thủ về sớm mà ra chợ, mua món ăn chồng ưa thích. Và anh chồng về tới nhà, tắm giặt xong xuôi thì chỉ việc ngồi vào bàn ăn.

Chồng chị có sở thích ăn uống lạ, nên chị phải học rất nhiều mới trở thành người vợ tốt trong mắt chồng. Và đương nhiên, anh nhà chị thích vợ mình như thế. Chị cũng thích được chiều chồng như vậy. Nên, mọi việc chị đều nghĩ xem, chồng mình có thích không. Chỉ cần một lời khen ngợi của chồng thì chị có thể quên ăn quên ngủ để cố gắng làm cho việc đó thật tốt.

Yêu chồng thương con là điều tốt nhưng yêu chồng tới mức chỉ nghĩ cho chồng, quan tâm tới sở thích của chồng mà quên mất mình như chị thì hoàn toàn sai lầm. Chị không còn nghĩ cho mình. Chị không có cả thời gian dành cho chăm sóc sắc đẹp, mua sắm với chị em. Những bộ quần áo cũ lỗi thời với chị vẫn là mốt, trong khi trước đây, chị là tín đồ mua sắm. Tiền nong cũng không thiếu thốn gì tới mức không thể sắm cho mình những bộ đồ đẹp. Nhưng gần như, lúc chị đi ra ngoài, có tạt vào hiệu quần áo nào đó thì cũng chỉ để mua sắm cho chồng con.

Đầu tóc cả năm nay không động tới dao kéo. Bảo chị thay đổi thì chị bảo, thôi mặc kệ, cứ để dài, buộc lên cho gọn. Bảo nhuộm tóc, ép tóc thì chị bảo chồng chị không thích thế. Thế là, cả năm, chị vẫn đầu bù tóc rối như ngày nào. Chị còn bận về nhà nấu cơm, sợ về muộn, chồng không có cơm ăn hay không chuẩn bị được những món chồng ưa thích thì không hài lòng.

phu nu, hay biet yeu ban than minh! - 2

Đầu tóc cả năm nay không động tới dao kéo. Bảo chị thay đổi thì chị bảo, thôi mặc kệ, cứ để dài, buộc lên cho gọn. (ảnh minh họa)

Tôi bực vì cách sống của chị, nhiều lần tôi quát chị ‘sao chị phải khổ thế, sống cho mình đi. Sống như vậy sau này đừng trách chồng đi ngoại tình’. Đúng đấy, chỉ chăm cho chồng thì chồng đẹp ra, phong độ ra, và nhiều gái theo. Còn vợ già đi, xấu đi, chẳng ai nhòm thậm chí chồng cũng không thèm nhòm. Thế là, nhìn vợ và chồng giống hai chị em chứ chẳng giống chồng-vợ nữa.

Chị biết vậy đấy nhưng chị không thay đổi được tư tưởng là phải làm chồng vui lòng. Thế nên, bao nhiêu năm qua, bà chị tôi cứ tự hành hạ bản thân, tự biến mình thành người xấu trong mắt người khác. Trong khi, trước đây, chị từng là một cô gái đẹp, ăn chơi, có gu thẩm mỹ và đặc biệt còn là đội trưởng đội du lịch. Cuộc sống gia đình khiến con người ta ổn định hơn, trưởng thành hơn, bình yên hơn nhưng không phải là chốn khiến người ta trở nên cũ kĩ, trì trệ hay sống quên mất mình.

Phụ nữ là vậy, họ luôn muốn các anh chồng yêu mình nhưng lại không nghĩ, sao mình không làm để các ông chồng phải phục vụ mình. Sao cứ phải hi sinh quá nhiều, cứ phải cống hiến quá nhiều, sợ chồng không hài lòng cái này cái nọ? Đó là chị em thích thế chứ có ai bắt? Chị em thử một lần nghĩ cho mình, cứ làm những gì mình thích, mặc kệ các ông chồng xem sao? Cứ phục vụ người khác rồi chẳng quan tâm tới bản thân, khi nhìn lại thì thấy mình già cũ và xấu xí. Lúc đó, có cứu vãn nhan sắc xem chừng cũng là việc vô cùng khó khăn.

Đó là chưa kể đến khi có con rồi, ăn còn chẳng kịp ăn, đi vệ sinh còn khổ sở vì còn phải mang theo con đi cùng, không thì con quấy, con khóc. Đang ăn con cũng tè ra đó, thế là vội vàng đi thay quần áo cho con và bỏ bữa. Đời người con gái được mấy ngày thảnh thơi. Nên lúc nào rảnh rang được thì phải nghĩ cho mình, phải sống vì mình đi, chứ đừng chỉ vì người khác.

Biết rằng, thiên chức của người phụ nữ là làm vợ, làm mẹ nhưng không ai bắt các bạn dành cả cuộc đời còn lại để phục vụ người khác. Một người vợ cũng có thể quyến rũ, một người mẹ cũng vậy. Bạn có quyền làm đẹp, có quyền yêu bản thân mình, có quyền để người khác san sẻ gánh nặng cuộc sống gia đình với mình. Không ai bắt phụ nữ gánh vác một mình. Đừng biến đàn ông thành những người chỉ biết sai khiến vợ con, chỉ biết đòi hỏi ở vợ con những bữa cơm ngon mà không bao giờ nghĩ tới vợ thích gì, vợ cần gì và sở thích của vợ ra sao.

phu nu, hay biet yeu ban than minh! - 3

Thế đấy, làm phụ nữ, hãy yêu bản thân mình nhiều hơn cũng là cách để chồng yêu mình nhiều hơn nữa. (Ảnh minh họa)

Đàn ông vốn là như vậy. Đừng trách đàn ông nhiều mà hãy tự mình yêu lấy bản thân mình, lo cho bản thân mình. Đàn ông họ chỉ biết đi làm, kiếm tiền và với họ, chỉ cần thế là đã có trách nhiệm với gia đình lắm rồi. Đừng đòi họ đi mua quà, váy áo cho mình, đừng đòi hỏi họ tặng hoa hay đưa mình đi du lịch khi mình không mở lời. Hãy là người chủ động trong cuộc sống gia đình. Tạo thói quen như vậy, bạn sẽ thấy thoải mái hơn rất nhiều.

Thế đấy, làm phụ nữ, hãy yêu bản thân mình nhiều hơn cũng là cách để chồng yêu mình nhiều hơn nữa. Chỉ biết làm việc nhà, cơm nước chỉn chu chưa chắc đã khiến các ông chồng hết lòng vì bạn. Một người vợ không những cần đảm mà còn cần đẹp, gọn gàng, xinh đẹp. Hãy nhìn ra thế giới bên ngoài, hãy chịu khó ngắm nghía những người phụ nữ xung quanh, bạn sẽ thấy, dù bạn có gia đình rồi cũng cần đẹp biết bao, cần xinh biết bao.

Đừng tự giấu mình trong cái vỏ bọc người vợ hiền, người vợ đảm. Xã hội bây giờ cần những người phụ nữ năng động, chịu khó, đảm đang chỉ là một chuyện. Hãy sống phù hợp với xu thế hiện đại, chị em nhé! Yêu bản thân mình hơn chính là cách để chinh phục người khác.

Theo Trúc Bạch (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện phụ nữ
Tin hay đừng bỏ lỡ