Sự thật hôn nhân: Ngoài miệng không ưa nhưng trong lòng không bao giờ từ bỏ

Bảo Anh. Ngày 03/02/2021 11:51 AM (GMT+7)

Không có hai người trời sinh đã hợp với nhau đến tất cả mọi điều. Tiếng cười và tiếng ồn ào cãi vã vẫn cứ xen kẽ nhau. Tuy bực mình, nhưng không bỏ cuộc. Sự thấu hiểu, đồng hành và yêu thương nhau từ lâu đã trùm lên, bao bọc những lời miệng chẳng ưa ấy.

Tôi nhớ một câu trả lời từng làm mình ấn tượng mãi. Khi được hỏi "Hôn nhân thực sự là gì", người đó đã trả lời rằng: 

"Đó là nhiều lúc nhìn thấy nhau chỉ thấy bực mình, cãi nhau thì thấy mặt nóng bừng bừng, thậm chí chẳng muốn hít chung bầu không khí, miệng có thể nói những lời không ưa nhưng trong lòng không bao giờ từ bỏ". 

Nghe thì thật không lãng mạn giống tình yêu, hôn nhân chút nào. Vợ chồng sao lại chẳng muốn hít chung bầu không khí, không muốn nhìn mặt nhau? Nhưng ngẫm lại thì, đó mới là thực tế về một cuộc hôn nhân thực sự. Có ai bên nhau mà chưa từng một lần cảm thấy bực bội nửa kia. 

Sự thật hôn nhân: Ngoài miệng không ưa nhưng trong lòng không bao giờ từ bỏ - 1

01

Dì và chú tôi là một cặp đôi như vậy. Nếu bạn từng gặp họ, bạn có lẽ sẽ thắc mắc rằng: Sao họ có thể là một cặp và chung sống với nhau đến giờ này.  

Dì tôi là người hay nói, nếu không muốn nói là thực sự lắm lời. Dì luôn phàn nàn không ngừng về chú tôi, về cái này không tốt, cái kia chẳng hay rồi thì lười biếng, ích kỷ. Tôi hỏi vì sao dì lại lấy người như vậy thì dì chỉ gọn lỏn một câu: "Là tao bị lừa đó!" rồi làm tiếp việc, quên luôn cả mớ cằn nhằn ban nãy. 

Chú tôi cũng không ưa cái tính hay nói của dì. Chú bảo dì là người "keo kiệt nhất trên đời", thậm chí có lúc cãi nhau còn chẳng ngại bảo dì là "mụ già xấu tính". 

Hai người họ cứ như vậy, cãi lộn qua lại đến hết gần nửa cuộc đời. 

Một ngày, chú tôi phát hiện bị ung thư. Chưa bao giờ tôi chứng kiến dì mình suy sụp đến vậy. Mỗi khi có người thân, bạn bè đến thăm, người đàn bà bấy nhiêu năm tưởng chừng luôn mạnh mẽ ấy nay chỉ biết rơi nước mắt mà không nói được lời nào.

"Nếu ông già ghê gớm này bỏ tôi mà đi, tôi biết phải làm sao?".

Từ những năm hai người họ mới bắt đầu cuộc sống vợ chồng, chú không giúp được gì nhiều cho dì trong cuộc sống. Mọi việc trong nhà đa phần đều do dì tôi cáng đáng, từ chuyện tiền nong tới nội ngoại hai bên. Cũng bởi vậy mà dì thường hay có những lời bất mãn, phàn nàn. 

Thế nhưng, hai người họ chưa từng từ bỏ nhau. Trong suốt những năm chú tôi điều trị bệnh, "bà già keo kiệt" kia đã lấy tất cả số tiền tiết kiệm của mình, những gì dì dành dụm được để chữa chạy cho chồng. Ai mách ở đâu có thuốc hay, thầy tốt, dì đều tìm cách liên lạc. 

“Ông già ích kỷ” vì biết điều trị bệnh sẽ tốn rất nhiều tiền nên ngay từ đầu đã từ chối bác sĩ tiến hành hóa trị. "Tôi gần 70 rồi, không cần điều trị gì nữa đâu. Sống thế cũng đủ rồi". 

Họ đã "không ưa nhau" hơn 40 năm. Ngay cả những phút cuối cùng của cuộc đời, họ vẫn ngoài miệng chẳng nói với nhau một lời tình cảm. Thế nhưng, ai biết về họ đều hiểu tình cảm họ dành cho nhau mới là điều chân thật nhất. 

Cũng giống như lấy tay trái nắm tay phải của mình vậy. Cũng vì quá quen thuộc mà không thấy cảm giác rung động gì và có thể thấy chẳng quan trọng. Nhưng khi thiếu đi một tay, bạn mới biết rằng mình không thể sống thiếu nửa kia.

Hai người sống chung dưới một mái nhà, sự chán ghét trong lúc cãi vã là có thật, và sự quan tâm, chăm sóc cũng là thật. Ai cũng sẽ có những khoảnh khắc thậm chí chẳng muốn sống tiếp cùng người kia, muốn xoá ngay mọi ký ức về người ấy. Ngay cả trong cuộc hôn nhân hạnh phúc nhất, chắc có lẽ cũng chẳng dưới 100 lần nảy sinh ý định ly hôn, 50 lần muốn "đánh bay" đối phương ra khỏi cuộc đời này. 

Nhưng sau đó, cuộc hôn nhân thực sự là khi hai vợ chồng không cảm thấy thù oán hay đau khổ sau một "cuộc chiến". Bực thì nói, tức thì cãi, nhưng nhất định không rời nhau. Đó có lẽ là lời tỏ tình chân thật và lâu bền nhất trên thế giới này. 

Sự thật hôn nhân: Ngoài miệng không ưa nhưng trong lòng không bao giờ từ bỏ - 3

02

Cư dân mạng từng bàn tán rất nhiều về một bức ảnh được chụp trộm trên xe buýt và câu chuyện của người chứng kiến. 

Trong ảnh, người chồng ngủ gật trên xe buýt trong tư thế đầu tóc bù xù, miệng còn có vết chảy nước dãi. Người vợ ngồi đối diện nhìn anh với ánh mắt bực tức nhưng hai tay vẫn nắm chặt lấy tay vịn để làm gối đỡ đầu cho chồng, để anh không bị tỉnh giấc hay ngã lúc xe xóc. Suốt mấy chục phút hai người ngồi trên xe, người vợ đã đổi tư thế nhiều lần nhưng nhất định hai tay luôn ở đúng vị trí như vậy. 

Không phải một bức ảnh về những câu chuyện tình yêu đẹp như trong truyện cổ tích nhưng lại khiến ai cũng thấy rưng rưng trong lòng. Có lẽ đó mới là câu chuyện tình yêu đẹp nhất trong cuộc sống đời thường!

Không có thề non hẹn biển, những lời có cánh với nhau, không có chàng hoàng tử bảnh bao và nàng công chúa kiều diễm.

Có lẽ, yêu một người không phải vì người đó hoàn hảo như thế nào mà đơn giản chỉ vì người ấy xấu theo cái cách mà mình thích.

Sự thật hôn nhân: Ngoài miệng không ưa nhưng trong lòng không bao giờ từ bỏ - 4

03

Các nhà tâm lý học cho biết: Con người ta chỉ có thể là chính mình, chân thật nhất khi ở bên cạnh người mình hoàn toàn tin tưởng, cho bản thân cảm giác an toàn.

Chúng ta "không thích" nhau là bởi chúng ta không có gì phải giả vờ trước mặt nhau. Chúng ta có thể thoải mái xì hơi, ợ, ngoáy mũi trước mặt người ấy, thoải mái như khi chỉ có một mình. Đó là bởi chúng ta biết rằng, đối phương dù có thể không thực sự thích nhưng cũng sẽ không vì thế mà rời bạn đi. Người cau mày bởi tiếng ngáy của bạn nhưng nửa đêm lại dậy kéo chăn giúp bạn, đó chính là sự ấm áp chân thật nhất. 

Không phải tình yêu không quan trọng, mà quan trọng hơn trong hôn nhân thực ra là sống bình dị và thực tế.

Sự thật hôn nhân: Ngoài miệng không ưa nhưng trong lòng không bao giờ từ bỏ - 5

04

Thực tế, không phải chỉ trong mối quan hệ vợ chồng mà điều này cũng đúng với những mối quan hệ khác như giữa cha mẹ và con cái. Ngay cả khi phút trước hai người vừa nói những lời chẳng ưa, bề ngoài tỏ ra không quan tâm nhưng thực sự trong lòng vì quan tâm nên mới vậy. 

Vì quen nên không thích và vì bao dung nên chấp nhận.

Không có hai người trời sinh đã hợp với nhau đến tất cả mọi điều. Tiếng cười và tiếng ồn ào cãi vã vẫn cứ xen kẽ nhau. 

Tuy bực mình, nhưng không bỏ cuộc.

Mỗi phút họ thể hiện sự "không ưa" bạn thực ra là sáu mươi giây yêu bạn.

Sự thấu hiểu, đồng hành và yêu thương nhau từ lâu đã trùm lên, bao bọc những lời miệng chẳng ưa ấy. Có lẽ, "không ưa nhau" chính là điểm chung nhất trong mọi mối quan hệ thân thiết.

Đôi khi thật khó chịu nhưng vẫn sẽ luôn là ấm áp. Hãy trân trọng những người không rời bỏ bạn, bởi họ chính là điều may mắn nhất đến với bạn trong đời. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/su-that-hon-nhan-ngoai-mieng-khong-ua-nhung-trong-lon...

Ba chữ đáng sợ nhất trong hôn nhân
Hầu hết chúng ta đều dễ dàng buộc tội người khác mà không muốn nhìn nhận bản thân mình. Nhớ rằng, vấn đề lớn nhất không phải ở người khác mà ở 3 chữ:...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống